07/01/2021 10:25

Khâm phục nghị lực của cậu bé 8 tuổi đi tìm con chữ bằng hai tay

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

8 tuổi, Điểu Khuy Ních vẫn ngày ngày di chuyển bằng đôi tay, mơ ước lớn nhất của cậu bé là được đi học, được đi bằng đôi chân giả, dù khó khăn nhưng tinh thần vẫn luôn lạc quan.

Theo thông tin từ Dân Trí, cậu bé Điểu Khuy Ních ở buôn Bù Đách, xã Quảng Tín, huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông là con của Thị Xuân (dân tộc M'Nông), cha bé đã qua đời trong một cơn bạo bệnh. Từ khi mang bầu chị Xuân đã phát hiện sự bất thường của bào thai nhưng vẫn quyết tâm giữ lại con.

"Ngày Ních chào đời, vợ chồng tôi chết lặng, không tin vào mắt mình. Những đứa trẻ khác đều có hình hài đầy đủ, vậy mà con tôi chỉ nhỏ như một cục thịt và thiếu mất đôi chân. Hai vợ chồng chỉ biết ôm mặt khóc vì thương con sớm phải chịu bất hạnh", chị Xuân nhớ lại khi Ních vừa lọt lòng.

Cậu bé 8 tuổi đến trường bằng đôi tay rướm máu, mơ ước có đôi chân giả
Cậu bé Điểu Khuy Ních vẫn ngày này đến trường bằng dùng đôi tay để di chuyển. Ảnh: Dân Trí

>>Đừng bỏ lỡ: Bức thư của cô gái tật nguyền khiến người đọc rơi nước mắt

Ban đầu còn người trong buôn xa lánh, tránh xa Ních sau đó thấy được sự nỗ lực của cậu bé 8 tuổi đã bắt đầu chia sẻ, cảm thông rồi dần dần cảm phục. 

Chị Xuân kể: "Khi hơn 3 tuổi, cháu chỉ lật chứ không đi lại được, muốn đi đâu thì phải bố mẹ bế đi. Bỗng một ngày, cháu hỏi tôi là tại sao con lại không có chân như người khác. Tôi chỉ biết ôm con vào lòng rồi bảo rằng, ông trời không cho con chân, con hãy tập đi lại bằng tay của mình".

Như hiểu được lời mẹ nói, kể từ đó, Ních cố gắng tập đi bằng tay ngay trên giường mà không cần bố nâng, mẹ đỡ, khoảng 6 tháng thì Ních biết đi nhưng tay cậu bé thì rướm máu: "Ngày ấy thằng bé không khóc vì đau mà khóc vì đã đi được. Nhìn giọt nước mắt của con, hai vợ chồng tôi cũng khóc vì hạnh phúc".

Thế nhưng khi Ních lớn lên, phải di chuyển nhiều, đôi tay yếu ớt phải nâng cả cơ thể không phải chuyện đơn giản. Đi ngoài đường đầy đất đá, mảnh sành nên đôi tay của em bị chai sạn, chảy máu, chi chít sẹo. Bố mẹ đưa dép để em đeo vào tay cho đỡ đau nhưng Ních cũng bỏ ra vì vướng víu.

Cậu bé 8 tuổi đến trường bằng đôi tay rướm máu, mơ ước có đôi chân giả
Đôi tay chi chít vết sẹo cho thấy sự nỗ lực của Ních. Ảnh: Dân Trí

Lúc đó mong ước lớn nhất của cậu bé 8 tuổi là có được đôi chân giả để có thể đi đứng như bao người bình thường khác. Chưa kịp mua chân giả cho em thì bố lâm bệnh, số tiền bán vườn điều được 60 triệu đồng đã đem đi chạy chữa nhưng cuối cùng bố vẫn không qua khỏi và Ních cũng mất luôn đôi chân giả. 

Cậu bé 8 tuổi đến trường bằng đôi tay rướm máu, mơ ước có đôi chân giả
Dù hoàn cảnh khó khăn, lại bị khiếm khuyết cơ thể nhưng Ních vẫn cố gắng trong học tập. Ảnh: Dân Trí

Điểu Khuy Ních không phải là trường hợp duy nhất, trước đó cũng có nhiều trường hợp, là những cậu bé bị khiếm khuyết cơ thể nhưng vẫn cố gắng và nỗ lực hết sức để được đến trường:

Cậu bé 8 tuổi đến trường bằng đôi tay rướm máu, mơ ước có đôi chân giả
Cậu bé Nguyễn Văn Hoàng (SN 2012, thôn Trường Xuân, xã Kỳ Hợp, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nỗ lực dùng đôi tay để bò đến trường học tập. Ảnh: BHT
Cậu bé 8 tuổi đến trường bằng đôi tay rướm máu, mơ ước có đôi chân giả
Khâm phục sự nỗ lực của cậu bé Mukhlis Abdul Kholik, Indonesia phải đến trường bằng tay. Ảnh: AFP
Cậu bé 8 tuổi đến trường bằng đôi tay rướm máu, mơ ước có đôi chân giả
Nghị lực đáng nể của cậu bé không tay ở Quảng Trị. Ảnh: Vietnamnet
Cậu bé 8 tuổi đến trường bằng đôi tay rướm máu, mơ ước có đôi chân giả
Cậu bé cụt tay và sở hữu bàn chân 3 ngón làm nhiều người thương xót. Ảnh: Trí Thức Trẻ
Cậu bé 8 tuổi đến trường bằng đôi tay rướm máu, mơ ước có đôi chân giả
Cậu bé Lầu A Sáng đã phải chịu khổ vì khuyết tật. Ảnh: Zing

>>Bạn có biết: Cô gái quyết tâm lấy chồng cụt hai tay, xúc động nhất là lúc trao nhẫn

Ấn tượng khoảnh khắc chàng xe ôm làm "lá chắn", đẩy xe lăn người đàn ông khuyết tật sang đường an toàn

Quay lại câu chuyện của Ních, cô Đoàn Thị Giang, giáo viên chủ nhiệm cho biết dù bản thân bị khuyết tật, cuộc sống gia đình khó khăn nhưng cậu bé 8 tuổi vẫn luôn cố gắng và nỗ lực hết sức mình. Chính sự lạc quan đã giúp Ních vượt qua hoàn cảnh, dù đau buồn vì người bố ra đi nhưng Ních vẫn học tốt và đạt kết cả cao trong học tập.

Cùng xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

DÙNG BÁNH XE LÀM CHÂN GIẢ, NGƯỜI ĐÀN ÔNG RONG RUỔI SỬA GIÀY KIẾM TIỀN

Trong cuộc sống, không phải ai cũng may mắn có được cơ thể hoàn thiện như tất cả mọi người như chàng trai khuyết tật là Zhang Keyan dưới đây. Vì bị teo cơ bẩm sinh nên hai chân của Zhang Keyan bị liệt, không thể di chuyển bình thường như những người khác. 

Để con có thể  di chuyển mà không cần sự hỗ trợ của bất kì ai, bố mẹ của Zhang Keyan đã mua hai bánh xe bằng gỗ và đặt một miếng ván chính giữa.

Nhờ đó, anh chàng có thể tự mình đi đây đó loanh quanh trong xóm, phụ gia đình việc vặt và cũng có động lực hơn trong cuộc sống.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top