07/20/2021 08:48

4 mẹ con đi xe đạp về Nghệ An từ chối nhận tiền giúp đỡ

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Có rất nhiều trường hợp hoàn cảnh khó khăn, họ xứng đáng được nhận sự giúp đỡ nhưng lại từ chối vì muốn nhường cho những người khó khăn hơn mình. Những hình ảnh đẹp ấy đang được lan truyền khắp mạng xã hội.

Trong những ngày cả đất nước đang gồng mình chống dịch, nhiều người gặp phải không ít khó khăn trong cuộc sống. Lúc này, chúng ta mới thấy người Việt Nam ta tương thân tương ai đến mức nào. Nơi đâu cũng có những cá nhân, tổ chức làm từ thiện, tình nguyện giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình.

Không chỉ có vậy mà ngay cả những người có hoàn cảnh khó khăn họ cũng chẳng nghĩ cho riêng mình mà luôn hướng tới đồng bào. Rất nhiều người dù được giúp đỡ nhưng họ từ chối để nhường phần đó cho những người khác. Giống như 4 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An đã không nhận thêm tiền để dành cho những người còn đang kẹt lại ở Sài Gòn.

4 mẹ con đi xe đạp về Nghệ An từ chối nhận tiền giúp đỡ
4 mẹ con đạp 2 chiếc xe đạp từ Đồng Nai về Nghệ An. Ảnh: Tuổi trẻ công an huyện Ninh Phước

>> Xem thêm: Hơn 40 tấn rau củ ủng hộ Sài Gòn: Vì đất này nuôi con tôi thành tài

Mới đây trên mạng xã hội đổ dồn sự quan tâm đến những hình ảnh của 4 người đạp xe đạp từ Trảng Bom, Đồng Nai để về Nghệ An. Khi đi qua trạm kiểm dịch ở Phước Dân, Ninh Phước thì lực lượng chức năng thấy hoàn cảnh khó khăn nên mời họ vào trạm. Thế mới biết cả 4 mẹ con đều đang rơi vào hoàn cảnh thất nghiệp, trong người chẳng còn tài sản gì. Họ vào Trảng Bom để làm thuê từ đầu năm 2021 nhưng giờ đã thất nghiệp, cũng không còn tiền trang trải cuộc sống nên quyết định về quê.

4 mẹ con đi xe đạp về Nghệ An từ chối nhận tiền giúp đỡ
Quãng đường xa như vậy nhưng 4 mẹ con quyết tâm đạp xe về. Ảnh: Thanh Niên
4 mẹ con đi xe đạp về Nghệ An từ chối nhận tiền giúp đỡ
Đến trạm kiểm dịch họ được mọi người hỏi thăm và giúp đỡ. Ảnh: Tuổi trẻ công an huyện Ninh Phước

Đặc biệt 4 người đã đi trên 2 chiếc xe đạp trên cả quãng đường xa như thế. Vậy nên khi biết tin, ông Nguyễn Xuân Quân, đang làm việc tại Ninh Thuận đã ngỏ ý muốn giúp đỡ 4 mẹ con để bớt vất vả. Ông đã liên lạc rồi mua vé tàu ở ga Tháp Chàm để họ về quê. Ở đây cả 4 người cũng đã được xét nghiệm nhanh Covid-19 và nhận kết quả âm tính. 

4 mẹ con đi xe đạp về Nghệ An từ chối nhận tiền giúp đỡ
Vậy nhưng họ chỉ nhận đủ những điều mình cần phần còn lại họ nhường cho người khác. Ảnh: Thanh Niên

>> Xem thêm: Được tặng 75 triệu, cụ ông chỉ xin 5 triệu, nhường lại cho người khó khăn

Sau khi nhiều người nghe thông tin về hoàn cảnh của 4 mẹ con đã ngỏ ý muốn giúp đỡ. Đó là chị Hạnh Lưu, chị liên lạc với 4 mẹ con và muốn giúp 10 triệu đồng nhưng họ đã từ chối: “Bây giờ em nhận được sự hỗ trợ rồi và mục đích của em cũng chỉ cố gắng để về được quê thôi, chỉ cần vậy thôi. Em muốn nhường số tiền đó cho những người phía sau còn kẹt lại thành phố”. Sự từ chối này đã khiến chị Lưu và những người nghe vô cùng xúc động.

4 mẹ con đi xe đạp về Nghệ An từ chối nhận tiền giúp đỡ
Họ chỉ nhận 4 vé tàu về quê còn số tiền 10 triệu họ đã từ chối nhận. Ảnh: Lao Động

Dù hoàn cảnh thực sự khó khăn nhưng họ không chỉ nghĩ cho bản thân mình bởi họ biết xung quanh mình cũng còn nhiều trường hợp cần sự giúp đỡ. Hình ảnh đẹp này đang lan truyền khắp mạng xã hội với sự ngợi ca và trân trọng. Người Việt Nam mình là thế, "lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều", trước đó cũng đã từng có nhiều người từ chối nhận thêm sự giúp đỡ với lý do còn nhiều người khó khăn khác cần hơn họ.

Đó là cụ bà đạp xe đi xin gạo về nấu cơm khi thành phố đang giãn cách thì gặp được đoàn từ thiện. Họ hỏi thăm tình hình và tặng một phần quà cho bà. Thế rồi thấy thương bà tuổi cao và vất vả quá nên họ đã tặng bà 200 ngàn để trang trải cuộc sống nhưng bà chỉ lấy 100 ngàn còn lại bà không nhận. Bà bảo: "Thôi bà lấy 1 trăm thôi con. Mô phật, nhờ tiền con Ngoại sống, có tiền mua gạo với mai đi chích thuốc". Bà muốn nhường lại cho người khác nữa với bà nhận được từng đó là đủ rồi, vì hoàn cảnh chung nên chia sẻ cho nhau.

4 mẹ con đi xe đạp về Nghệ An từ chối nhận tiền giúp đỡ
Hình ảnh cụ bà được cho 2 chỉ lấy 1 đã gây xúc động cho nhiều người. Cắt từ Tiktok xemaytungansuong

Đó còn là ông cụ ở Sài Gòn được tặng 75 triệu nhưng chỉ nhận 5 triệu, phần còn lại để dành cho người khó khăn hơn. Những hình ảnh này đã làm cho nhiều người thật sự cảm phục bởi họ đang khó khăn nhưng vẫn luôn nghĩ đến người khác. 

4 mẹ con đi xe đạp về Nghệ An từ chối nhận tiền giúp đỡ
Xung quanh chúng ta còn nhiều tấm lòng cao đẹp lắm. Ảnh: Sai Gon Fun

>> Xem thêm: Hình ảnh ấm áp mùa dịch: Siêu thị 0 đồng, người cho 2 chỉ lấy 1

Lá lành đùm lá rách, người dân giúp đỡ nhau qua mùa dịch

Cả nước ta đang trong tình hình dịch bệnh căng thẳng và khó khăn nhưng những điều tử tế nho nhỏ hàng ngày vẫn luôn xuất hiện. Đó chính là tình người, là sự sẻ chia, là tình đồng bào của dân tộc Việt Nam. Và chính những điều này là một nguồn năng lượng tích cực để tất cả chúng ta có thêm tinh thần chiến đấu với đại dịch để sớm đưa cuộc sống bình yên trở lại.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Cậu bé mồ côi ôm 2 quả bí mang đến ủng hộ Sài Gòn: Con chỉ có từng đây

Cả nước đang sôi nổi với những hoạt động từ thiện, giúp đỡ bà con vùng dịch. Đủ mọi lương thực, thực phẩm đều được chi viện đến miền Nam đặc biệt là TP.HCM nơi đang có tình hình dịch phức tạp nhất. Vì vậy dường như chẳng ai đứng ngoài cuộc kể cả một cậu bé.

Đó là cậu bé mồ côi sống ở Đakrông, Quảng Trị, hai tay mang hai quả bí ngô của nhà đến khu tập kết lương thực để gửi đến Sài Gòn. Cậu bé nói: “Con chỉ có từng đây, mong cô chú hãy mang đi ủng hộ giúp”.

Hình ảnh đó đã khiến bao người xúc động. Bởi trong hoàn cảnh khó khăn chung chúng ta chẳng còn phân biệt tuổi tác hay khoảng cách mà ai có hơn sẽ giúp đỡ những người không có.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Phương Mai và câu chuyện vào nghề đầy trắc trở
Scroll to top