06/19/2021 16:44

Thà im lặng còn hơn xin lỗi theo 6 cách này: Chỉ xin lỗi cho có

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Một lời xin lỗi chân thành sẽ giúp xoa dịu bầu không khí căng thẳng và làm lành các mối quan hệ, ngược lại, lời xin lỗi cho có với thái độ hời hợt chỉ gây phản tác dụng mà thôi.

Khi bạn làm sai và sẵn sàng nhận trách nhiệm về mình thì chắc chắn sẽ được mọi người xung quanh nể trọng. Trường hợp cố tình lấp liếm hoặc tìm cách đổ lỗi cho người khác để bào bào chữa cho mình sẽ chẳng giúp bạn trở nên có giá trị hơn đâu. Vậy nên, nếu có ý định xin lỗi cho qua chuyện với các thái độ được liệt kê dưới đây thì tốt nhất bạn hãy im lặng là hơn.  

Thà im lặng còn hơn xin lỗi theo 6 cách này: Chỉ xin lỗi cho có
Lời xin lỗi chân thành mới có giá trị. Ảnh: istock

>> Xem thêm: Vụ nghệ sĩ quảng cáo dởm: MC Quyền Linh nhận sai và xin lỗi

“Tôi xin lỗi vì khiến bạn cảm thấy như vậy”

Nghe giống như là một lời bào chữa cho bản thân thì đúng hơn, bởi nếu như đối phương không cảm thấy tệ thì bạn cũng chẳng có ý định xin lỗi đúng không. Đồng thời câu nói này cũng ngầm truyền thông điệp rằng đối phương quá nhạy cảm, trong khi sự việc chẳng có gì nghiêm trọng đến mức phải tức giận như thế. 

Thà im lặng còn hơn xin lỗi theo 6 cách này: Chỉ xin lỗi cho có
Câu nói này như kiểu đổ cho đối phương đã quá nhạy cảm vậy. Ảnh: Anh Chan

Tốt hơn hết bạn cần đặt mình vào vị trí của người kia để hiểu chính xác lý do khiến họ bức xúc. Sau đó thành thật thừa nhận thiếu sót của bản thân, như vậy sẽ giúp đôi bên hiểu nhau hơn và sớm hóa giải những hiểu lầm không đáng có. 

Thà im lặng còn hơn xin lỗi theo 6 cách này: Chỉ xin lỗi cho có
Nên thừa nhận thiếu sót của bản thân để được thông cảm. Ảnh: Anh Chan

“Tôi xin lỗi nhưng nếu bạn không làm vậy thì tôi cũng không cần phải cư xử như thế kia”

Nghe xong lời xin lỗi này có khi người ta còn tức giận hơn nữa ấy chứ. Nếu bạn cảm thấy mình sai và thực sự mong muốn được thông cảm thì chỉ cần thừa nhận các thiếu sót của bản thân là xong, ngoài ra đừng “bới lông tìm vết” để đổ trách nhiệm lên người khác làm gì cả. Trong trường hợp đối phương cũng có lỗi nhưng họ cố tình trốn tránh thì bạn hãy rút kinh nghiệm trong lần hợp tác tiếp theo, hoặc lựa thời điểm thích hợp để giải thích cặn kẽ là được. 

Thà im lặng còn hơn xin lỗi theo 6 cách này: Chỉ xin lỗi cho có
Thái độ qua loa đại khái chỉ khiến đôi bên thêm tức giận hơn. Ảnh: Anh Chan

>> Đừng bỏ lỡ: Hồ Văn Cường phải xin lỗi đến 3 lần: tâm trí đâu mà thi cử?

“Tôi xin lỗi, tại vì hoàn cảnh lúc đó thế này thế kia…”

Câu xin lỗi này tương đương với việc nếu lần sau có gặp hoàn cảnh tương tự thì bạn vẫn sẽ mắc phải sai lầm như vậy. Bạn cần thẳng thắn và tỏ ra chân thành hơn nữa, đồng thời đưa ra được giải pháp khắc phục thì càng tốt. Như vậy sẽ có tác động rất tích cực tới đối phương, để họ hiểu rằng bạn là người có trách nhiệm và sự việc vừa rồi chỉ là ngoài ý muốn. 

Thà im lặng còn hơn xin lỗi theo 6 cách này: Chỉ xin lỗi cho có
Đã xin lỗi thì đừng đổ thừa tại ai khác. Ảnh: Huỳnh Minh Thương

"Tôi đã xin lỗi rồi, đừng nói về điều này nữa"

Lời xin lỗi này rõ ràng là đang trách ngược đối phương với thái độ càng gay gắt và khó chịu hơn nữa, cho rằng họ không công bằng hoặc quá quắt khi đã chỉ trích bạn, và bạn xin lỗi cho có để nhanh chóng chấm dứt chuyện này mà thôi. Điều này chắc chắn sẽ khiến mối quan hệ trở nên căng thẳng thêm, thay vì nói lời xin lỗi bằng thái độ ấm ức thì im lặng sẽ là lựa chọn tốt hơn đấy.

Thà im lặng còn hơn xin lỗi theo 6 cách này: Chỉ xin lỗi cho có
Nếu không thực sự muốn xin lỗi thì tốt nhất nên im lặng. Ảnh: Đăng Phạm

“Xin lỗi nếu đã xúc phạm bạn”

Đây là câu xin lỗi có điều kiện, và đương nhiên nó chẳng giúp làm dịu tâm trạng của đối phương đâu. Thay vào đó, hãy nói “tôi xin lỗi vì đã xúc phạm bạn, tôi sẽ cẩn thận hơn với lời nói của mình”. Chỉ cần thay đổi một chút là bạn đã cho thấy thành ý của mình, dù người ta có giận cỡ nào thì cũng sẽ thông cảm và bỏ qua nhanh thôi. 

Thà im lặng còn hơn xin lỗi theo 6 cách này: Chỉ xin lỗi cho có
Cùng là xin lỗi nhưng hãy lựa câu từ sao cho hợp lý. Ảnh: Đăng Phạm

“Tôi có thể đã làm điều này, nhưng bạn cũng làm điều đó đấy thôi”

Trước hết, người khác mắc sai lầm không có nghĩa là bạn cũng tự cho mình được mắc sai lầm tương tự. Thứ hai, một lời xin lỗi chân thành thì hãy tập trung vào bản thân, không cần lôi thêm ai đó vào làm gì. Bởi như vậy là bạn đang chuyển trách nhiệm của mình cho người khác, thay vì xác định bản thân sai ở đâu và cần sửa đổi như thế nào. 

Thà im lặng còn hơn xin lỗi theo 6 cách này: Chỉ xin lỗi cho có
Việc nhận lỗi không hề quá khó đâu. Ảnh: @na

>> Xem thêm: Duy Phước lên tiếng xin lỗi duy phương không quên trách nhẹ

Hoài Linh chính thức cúi đầu xin lỗi khán giả và giải thích cặn kẽ

Việc sẵn sàng nhìn vào điểm chưa tốt của mình để sửa đổi sẽ giúp bạn thêm tiến bộ hơn mỗi ngày. Ranh giới giữa lời xin lỗi đúng nghĩa và một lời xin lỗi kiểu đối phó nó rất mỏng manh. Nếu không thành thật ngay từ đầu thì về sau chính bạn sẽ là người chịu thiệt thòi nhiều nhất. 

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

VÌ VÀI "CON SÂU", LỜI XIN LỖI TRONG VBIZ NGÀY CÀNG MẤT GIÁ TRỊ

Lời xin lỗi chân thành thôi là chưa đủ mà nó còn phải kịp thời nữa, đó là chưa kể khi lỗi sai của bạn rất khó chấp nhận được, như với trường hợp của một số nghệ sĩ mới đây chẳng hạn. Biết sẽ gây tranh cãi nhưng vẫn làm, để rồi xin lỗi?

Stylist Kye Nguyễn sinh năm 1990 là người đứng đằng sau vẻ ngoài tỏa sáng của loạt mỹ nhân Vbiz như Hồ Ngọc Hà, Ngọc Trinh, Nhã Phương, Sĩ Thanh, Châu Bùi, Hoàng Thùy Linh... Bất ngờ thay, vừa qua trên story stylist đình đám này bỗng có một nhận xét khiếm nhã về người lao động. "Một điều chán nản nhất ở Việt Nam là người lao động nhìn rất lao động!!!!! Chân tay cứ nhớp nháp, quần áo tầy huầy bê bối. Đâu nhất thiết nghèo thì phải rách nhỉ?", Kye Nguyễn viết trên story…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top