06/02/2021 15:53

Bà Hằng bị kiện đòi 1.000 tỷ: Án phạt tối đa chỉ có 14,9 triệu đồng

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Sự việc mới nhất liên quan đến đại gia Phương Hằng làm dân tình choáng váng vì người khởi kiện yêu cầu mức bồi thường tới 1000 tỷ, và theo luật nếu vi phạm thì đương nhiên mức phạt không thể nào đắt đến thế.

Như đã thông tin trước đó, hiện TAND quận 1 (TP.HCM) đang giải quyết vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là bà Lê Thị Giàu, Chủ tịch HĐQT một Công ty CP Thực phẩm với bị đơn là bà Nguyễn Phương Hằng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam. Bà Giàu yêu cầu bà Hằng phải công khai xin lỗi, đồng thời bồi thường tổn thất vật chất lẫn tinh thần 1000 tỷ đồng.

Bà Hằng bị kiện đòi 1.000 tỷ: Án phạt tối đa chỉ có 14,9 triệu đồng
Đơn khởi kiện đại gia Phương Hằng.

>> Xem thêm: Hết sổ đỏ, hột xoàn, nhìn BST siêu xe của bà Phương Hằng mà chóng mặt

Trước tin tức gây sốt này, nhiều dân mạng thắc mắc liệu trong trường hợp thua kiện thì bà Phương Hằng có phải trả 1000 tỷ thật hay không. Trao đổi với PLO, tiến sĩ (TS) Đoàn Thị Phương Diệp, giảng viên Trường Đại học Kinh tế - Luật, cho biết: "Khi cho rằng bị công khai xúc phạm, khởi kiện là cách hay nhất". 

Theo TS Diệp, mức bồi thường thiệt hại không thể được xác định từ việc ai đó càng nổi tiếng, càng có sức ảnh hưởng đến một cộng đồng, một doanh nghiệp... và khi những người này bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm thì mức thiệt hại của họ càng lớn hơn so với một cá nhân bình thường. Ở góc độ pháp lý, mỗi cá nhân đều bình đẳng với nhau trong việc được pháp luật bảo vệ về uy tín, danh dự, nhân phẩm. 

Bà Hằng bị kiện đòi 1.000 tỷ: Án phạt tối đa chỉ có 14,9 triệu đồng
Nữ doanh nhân Lê Thị Giàu. Ảnh: LTG

>> Đừng bỏ lỡ: Bộ TT&TT: Xử lý nghiêm việc livestream xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Do vậy, TS Diệp cho rằng để đạt được số tiền bồi thường 1000 tỷ, bà Giàu cần chứng minh được tổng thiệt hại về tài sản vì hành vi xúc phạm của bà Phương Hằng có giá trị 1000 tỷ đồng thì mới có thể yêu cầu. Ví dụ, vì danh dự và uy tín bị xúc phạm mà công việc kinh doanh của bà bị ảnh hưởng nặng nề dẫn đến thu nhập từ hoạt động kinh doanh bị mất hoặc giảm sút...

"Về bồi thường do tổn thất tinh thần, khoản 2 Điều 592 BLDS cho phép bên có hành vi xâm phạm và bên chịu thiệt hại tự thỏa thuận mức bồi thường. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở", TS Phương Diệp cho biết.

Được biết, mức lương cơ sở hiện nay (năm 2021) là 1,49 triệu đồng, như vậy có thể tính mức bồi thường do tổn thất tinh thần trong trường hợp này sẽ không quá 14,9 triệu đồng. 

Bà Hằng bị kiện đòi 1.000 tỷ: Án phạt tối đa chỉ có 14,9 triệu đồng
Mọi người đang chờ phản hồi từ CEO Nguyễn Phương Hằng. Ảnh chụp màn hình

>> Xem thêm: Chửi cả showbiz nhưng có 6 sao Việt được lòng bà Phương Hằng nhất

Dũng "Lò Vôi" tiết lộ con gái bà Phương Hằng đã bỏ học, tổn thương tâm lý

Thông tin từ trang Pháp luật, theo điểm d khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, trường hợp khởi kiện liên quan đến danh dự, nhân phẩm, uy tín, người kiện không phải chịu án phí sơ thẩm (và không đóng tạm ứng án phí theo quy định về án phí có giá ngạch). Đồng thời, nguyên đơn có quyền đưa ra số tiền yêu cầu bồi thường mà không bị giới hạn. Khi xét xử, tòa án sẽ dựa trên chứng cứ hợp pháp và quy định pháp luật để ra phán quyết phù hợp.   

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

CĐM CHIA PHE TRƯỚC TIN “STREAMER” PHƯƠNG HẰNG BỊ KIỆN 1000 TỶ

Đối với vụ kiện đòi bồi thường 1000 tỷ giữa bà Lê Thị Giàu và bà Nguyễn Phương Hằng, cộng đồng mạng đã có rất nhiều tranh cãi trái chiều nhưng chung quy lại có thể chia các luồng ý kiến thành 3 nhóm chính.

Nhóm thứ nhất, luôn ủng hộ bà chủ Đại Nam vô điều kiện. Kể từ khi "đá chéo sân" làm “streamer”, bà Nguyễn Phương Hằng đã thu hút một lượng fan đáng kể, vậy nên việc nữ đại gia nhận được nhiều tình cảm yêu mến từ họ là điều không hề khó hiểu. Ngay khi thông tin bà Hằng bị kiện 1000 tỷ nổ ra, một bộ phận dân mạng bênh vực, đứng về phía CEO Đại Nam và cho rằng bà Lê Thị Giàu đòi hỏi bồi thường bằng số tiền cao đến mức vô lý.

Nhóm thứ hai, cảm thấy vui mừng khi bà Phương Hằng bị kiện. Không phải ai cũng thích cách phát ngôn của vợ đại gia Dũng “lò vôi” trên sóng livestream, vậy nên cũng có một bộ phận không nhỏ cư dân mạng tỏ ra vui mừng trước đơn khởi kiện của bà Lê Thị Giàu. Họ mong rằng sau sự việc này bà Hằng sẽ phải tiết chế lại trước khi muốn đăng đàn chỉ trích ai đó trên mạng xã hội.

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top