06/23/2021 14:10

7 thói quen dại dột trong hôn nhân khiến bạn xấu xí trong mắt bạn đời

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Khi bước vào cuộc sống hôn nhân gia đình, hẳn có không ít có cặp đôi sẽ xảy ra xung đột, cãi vã vì rất nhiều vấn đề. Tuy vậy, dù thế nào thì một trong hai người cũng để phạm phải những thói quen và sai lầm "dại dột" như sau.

Khác với những ngày mới về chung một nhà, khi sống với nhau nhiều năm, thậm chí khi gia đình có thêm thành viên thì nhiều cặp vợ chồng sẽ rất dễ phát sinh mâu thuẫn bởi những thói quen xấu của cả hai hoặc một trong hai người. Và nếu không biết thay đổi, mâu thuẫn cả hai rất dễ trở nên gay gắt hơn theo năm tháng.

7 thói quen dại dột trong hôn nhân khiến bạn xấu xí trong mắt bạn đời
Không như những ngày đầu kết hôn, sống với nhau nhiều năm thì nhiều cặp vợ chồng sẽ rất dễ phát sinh mâu thuẫn. Nguồn ảnh: Brightside

>> Đừng bỏ lỡ: 8 sai lầm vợ chồng mắc phải khi cãi nhau dễ khiến hôn nhân sứt mẻ

Yêu cầu vợ hoặc chồng phải "đọc" được suy nghĩ của mình

Khi về chung với nhau một nhà, nhiều cặp đôi thường phạm phải sai lầm này, nghĩa là thường yêu cầu anh ấy/cô ấy phải biết cách "đọc" được những suy nghĩ của mình. Nói về vấn đề này, Lynsie Seely (chuyên gia trị liệu những vấn đề về hôn nhân và gia đình) đến từ San Francisco (Hoa Kỳ) chia sẻ: "Sau khi kết hôn, nhiều người thường đặt ra những kỳ vọng không công bằng vào nửa kia của mình, mong anh ấy/cô ấy luôn "đọc" được suy nghĩ và hiểu được cảm giác của mình. Và rồi, nếu nửa kia không hiểu, họ sẽ quy kết rằng người ấy không quan tâm đến mình, hoặc tệ hơn là xem mình không quan trọng. Theo thời gian, vấn đề này có thể khiến mối quan hệ vợ chồng trở nên mong manh, rạn nứt".

7 thói quen dại dột trong hôn nhân khiến bạn xấu xí trong mắt bạn đời
Đừng bao giờ bắt nửa kia phải luôn luôn "đọc" được suy nghĩ của mình. Nguồn ảnh: Wikihow

Chuyên gia trị liệu hôn nhân và gia đình Lynsie Seely còn chia sẻ thêm: "Khi hai người gặp phải vấn đề này, thay vì cứ trông mong nửa kia "giải mã" những suy nghĩ sâu kín nhất của mình thì hãy tập yêu cầu những gì bạn muốn. Thực hành mở lòng theo cách này sẽ xây dựng kết nối, sự hiểu biết và hỗ trợ".

Thường phàn nàn với bạn bè về người ấy của mình

Đây cũng là thói quen khiến bạn rất dễ trở thành một người xấu xí trong mắt anh ấy/cô ấy. Bước vào cuộc sống hôn nhân, bất cứ vấn đề gì xảy ra trong gia đình mình thì bạn chỉ nên xem đấy là chuyện giữa mình với anh ấy/cô ấy. Và tất nhiên, những cuộc thảo luận, tranh luận, thậm chí cãi vã giữa cả hai cũng chỉ nên dừng lại trong khuôn khổ gia đình.

7 thói quen dại dột trong hôn nhân khiến bạn xấu xí trong mắt bạn đời
Dù hai vợ chồng mâu thuẫn với nhau vì bất cứ lý do gì cũng không nên mang chuyện ấy ra phàn nàn với bạn bè mình. Nguồn ảnh: Wikihow

Một trong hai người cần nhớ rằng, dù cả hai mâu thuẫn với nhau vì bất cứ lý do gì cũng không nên mang chuyện ấy ra phàn nàn với bạn bè, rằng anh ấy/cô ấy không hiểu mình, quá khó chịu... Bạn nên nhớ rằng, trừ khi cảm thấy quá bế tắc và không thể chịu đựng được anh ấy/cô ấy ra thì đừng bao giờ trút bầu tâm sự về những vấn đề trong hôn nhân gia đình của mình với bạn bè. Đặc biệt, tuyệt đối không nên công khai cuộc sống riêng tư của gia đình cho mọi người cùng biết.

>> Bạn biết chưa: 5 vấn đề sau khi sinh con vợ chồng biết để gia đình không mâu thuẫn 

"Cắm mặt" vào điện thoại suốt ngày

Sau thời gian làm việc, lúc trở về nhà ăn uống và thư giãn bên nhau nhưng nếu cả hai vợ chồng bạn chỉ "cắm mặt" vào điện thoại, mạnh ai nấy lướt điện thoại mà không nói với nhau lời nào (kể cả đến khi đi ngủ) thì cả hai người cần dừng lại thói quen này càng sớm càng tốt.

Thay vì mãi "cắm mặt" vào điện thoại như thế thì hãy dành thời gian cho cuộc sống hôn nhân của mình. Hãy quan tâm đến anh ấy/cô ấy nhiều hơn. Đặc biệt là khoảng thời gian ở trên giường trước khi đi ngủ tốt nhất là nên dành cho nhau thay vì cho... mạng xã hội.

7 thói quen dại dột trong hôn nhân khiến bạn xấu xí trong mắt bạn đời
Thay vì "cắm mặt" vào điện thoại suốt ngày, hai người cần dành thời gian chia sẻ, tâm tình... cùng nhau nhiều hơn. Nguồn ảnh: Brightside

Nói về vấn đề này, Shannon Chavez (chuyên gia tâm lý học) cho biết: "Thay vì mải lướt điện thoại trong thời gian này thì hai người nên cùng nhau xem một vài tập phim, đấy là một trong những cách rất thích hợp để giúp cả hai thư giãn hiệu quả nhất sau một ngày làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, cả hai đừng để mình trở thành một "con nghiện tivi" thay vì kết nối với bạn đời của mình. Ngoài xem phim, hai vợ chồng cũng có thể thay thế bằng cách nghe nhạc, đặc biệt là mát-xa cho nhau hoặc các hình thức đụng chạm khác".

Nghĩ gì nói nấy

Khác với cuộc sống độc thân, khi kết hôn, sống với nhau thì dù là ai cũng phải biết nhường nhịn nhau để cuộc sống gia đình luôn luôn êm đẹp. Đặc biệt là đừng có thói quen kiểu như nghĩ gì thì nói nấy. Ví như, nếu nhờ anh ấy/cô ấy làm một việc gì đó trong nhà và khi nghe họ trả lời rằng: "Để đó chút anh/em làm" thì dù có bực mình đến mấy cũng đừng quát: "Anh/em làm ngay giùm đi". Bởi nếu thốt ra những lời như thế chỉ càng khiến anh ấy/cô ấy bực mình và khiến họ có ý muốn phản kháng.

7 thói quen dại dột trong hôn nhân khiến bạn xấu xí trong mắt bạn đời
Đừng bao giờ nghĩ gì nói nấy và cũng đừng nhăn mặt, gắt gỏng mãi với nửa kia của mình. Nguồn ảnh: Brightside

Đặc biệt, dù có bận "trăm công nghìn việc" ở cơ quan thì khi về đến nhà cũng đừng nhăn mặt và gắt gỏng với nửa kia của mình. Thay vào đó, hãy dành cho nhau những câu bông đùa hài hước, những tiếng cười vui vẻ, những sự quan tâm thật ấm áp... Có như thế thì anh ấy/cô ấy sẽ giảm ngay căng thẳng và mối quan hệ giữa cả hai sẽ ngày càng thêm gắn kết.

Thường ngắt lời nhau khi đang tranh luận, cãi vã

Thói quen xấu xí này nhiều người thường phạm phải khi cả hai đang tranh luận về một vấn đề nào đó hoặc đang cãi vã. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, ngay trong thời điểm "cao trào" và nóng nảy của một cuộc tranh cãi thì cũng đừng bao giờ ngắt lời nửa kia để bày tỏ quan điểm của mình. Theo các chuyên gia tâm lý, nếu hai người thường xuyên bộc lộ thói quen này khi cãi vã với nhau thì cần phải sửa đổi càng sớm càng tốt bởi đây là vấn đề lớn.

7 thói quen dại dột trong hôn nhân khiến bạn xấu xí trong mắt bạn đời
Ngắt lời nhau khi hai người đang trong tình trạng cãi vã là vấn đề lớn cần sửa đổi. Nguồn ảnh: Wikihow

Nhận xét về thói quen này, Kurt Smith (chuyên gia trị liệu tâm lý) cho biết: "Thói quen này sẽ khiến nửa kia của bạn cảm thấy như mình không được anh ấy/cô ấy xem trọng, không được yêu thương. Cả hai nên ý thức được hành vi ngắt lời này và cần chủ động đặt câu hỏi, kiểu như: "Anh/em có thể nói ra những gì mình đang nghĩ không?" để cho thấy một trong hai người hoàn toàn tôn trọng đối phương".

Tự mình làm hết mọi việc

Để cuộc sống gia đình luôn ấm êm, ngọt ngào và hạnh phúc thì cả hai người luôn phải biết cách quan tâm nhau, chia sẻ với nhau trong tất cả mọi chuyện, trong đó có cả những chuyện vặt vãnh trong nhà như nhặt rau, nấu ăn, phơi quần áo... Thế nên, dù một trong hai người có giỏi giang đến mấy thì cũng đừng tự mình làm hết mọi thứ trong nhà.

7 thói quen dại dột trong hôn nhân khiến bạn xấu xí trong mắt bạn đời
Dù giỏi giang đến đâu cũng đừng tự mình gánh vác tất cả mọi việc trong nhà, hãy để anh ấy/cô ấy cùng chung tay chia sẻ. Nguồn ảnh: Brightside

Bởi có những công việc sẽ cần bàn tay của hai người và cả hai cần phải làm cùng nhau. Thậm chí, ngay cả với các hoạt động vui chơi, giải trí cũng thế, hãy sắp xếp thời gian để cùng nhau tận hưởng. Việc hai vợ chồng cùng đồng hành với nhau trong mọi việc sẽ giúp cả hai khơi dậy tình yêu, đặc biệt là sự phấn khích dành cho nửa kia của mình.

>> Xem thêm: 3 mốc thời gian nhạy cảm, vợ chồng dễ ly hôn: Cẩn thận sau 3 năm cưới

Lười hoạt động chăn gối

Thói quen này thường rơi vào những cặp đôi đã có con hoặc lớn tuổi, và chính vì quá bận rộn với công việc, trách nhiệm với con cái đã ngăn cản họ tận hưởng những khoảng thời gian thân mật bên nhau. Và nếu vợ chồng bạn đang rơi vào tình huống như thế thì nên thay đổi ngay, bởi đó là một sai lầm lớn.

7 thói quen dại dột trong hôn nhân khiến bạn xấu xí trong mắt bạn đời
Để hôn nhân hạnh phúc thì đừng vì bất cứ lý do nào mà tỏ ra thờ ơ, lãnh đạm với nửa kia của mình. Nguồn ảnh: Wikihow

Cả hai nên nhớ rằng, để hôn nhân bền vững, gia đình hạnh phúc thì đừng vì bất cứ lý do nào mà tỏ ra thờ ơ, lãnh đạm với nửa kia của mình, đặc biệt là từ chối hoạt động chăn gối. Nếu quá mệt mỏi, hãy từ chối thật khéo để anh ấy/cô ấy hiểu; và khi có điều kiện bên nhau thì đừng quên "giữ lửa" chuyện vợ chồng.

Hôn nhân là nấm mồ tình yêu, nhưng đó là nấm mồ cho những ai yêu và cưới nhầm!

Bước vào cuộc sống hôn nhân, chắc có lẽ chẳng có cặp đôi nào không xảy ra xung đột, cãi vã. Tuy nhiên, có một số sai lầm hai người cần thay đổi để giúp duy trì hôn nhân hạnh phúc. Sau tất cả, các chuyên gia khuyên rằng, để gia đình luôn ấm êm, hạnh phúc thì điều quan trọng nhất là hai vợ chồng cần thấu hiểu và nhân nhượng nhau hơn. Đừng nghĩ rằng nhân nhượng là cam chịu, mà đấy là bí quyết hóa giải tất cả mọi xung đột trong gia đình, giúp hôn nhân luôn vững bền và hạnh phúc.

Nguồn: Timesofindia

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

HÃY KẾT HÔN VỚI NGƯỜI ĐÀN ÔNG TỬ TẾ THAY VÌ ĐẸP TRAI HAY GIÀU CÓ 

Ngoài những thói quen "dại dột" đừng bao giờ phạm phải trong cuộc sống hôn nhân gia đình như trên thì các chuyên gia khuyên rằng, đối với chị em mà nói, hãy kết hôn với người tử tế thay vì đẹp trai hay giàu có. Bởi cuộc sống ngày càng bình đẳng và hiện đại hơn, và tất nhiên, phụ nữ cũng có thể tự kiếm tiền, có công việc, đam mê và sở thích riêng. Điều quan trọng nhất họ tìm từ người bạn đời của mình chính là sự tử tế chứ không phải là ngoại hình hay khối tài sản kết xù.

Chị em rất cần một người đồng hành quan tâm, thấu hiểu, yêu thương và cưng chiều mình, một người đàn ông tốt tính, đàng hoàng và biết cách cư xử với những người xung quanh. Người đàn ông ấy có thể chưa giàu nhưng lại có chí tiến thủ, không có nụ cười tỏa nắng nhưng lại biết cách làm bạn cười và tạo cho bạn một cảm giác an toàn khi ở cạnh bên... 

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top