06/04/2021 11:10

4 kiểu an ủi không bao giờ nên nói còn thể hiện EQ quá thấp

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Như chúng ta đã biết, cách tốt nhất để giúp người thân, bạn bè... vơi bớt nỗi buồn chính là những câu sẻ chia, an ủi dành cho họ. Tuy nhiên, nếu không biết cách đưa ra lời an ủi, bạn sẽ khiến sự việc càng thêm tệ hại hơn.

Nói về việc làm sao để đưa ra lời an ủi một người nào đó vừa thông minh vừa "đúng nơi đúng chỗ", nhà tâm lý học Giao Quảng Dạ đã đưa ra một ví dụ rất cụ thể. Theo đó, nhà tâm lý học này cho biết: "Nếu một người bạn của bạn đột nhiên gửi một tin nhắn: "Tôi thất nghiệp ... Sao cuộc sống lại khó khăn như vậy, tôi phải làm gì tiếp theo? Tâm trạng tôi thực sự rất tệ". Khi ấy, bạn sẽ an ủi người bạn này như thế nào?".

4 kiểu an ủi không bao giờ nên nói còn thể hiện EQ quá thấp
Những lời chia sẻ, an ủi chính là cách nhanh nhất giúp ai đó vơi bớt nỗi buồn, nhưng đưa ra lời an ủi vào lúc nào lại là một việc không hề dễ. Ảnh: Trần Sơn

>> Đừng bỏ lỡ: Khi cuộc sống của bạn trở nên "bế tắc", hãy tự an ủi bản thân bằng những điều này

Qua thời gian tiến hành khảo sát lẫn nghiên cứu, nhà tâm lý học Giao Quảng Dạ cho biết, đa số mọi người khi gặp tình huống như trên sẽ chọn làm theo 4 cách an ủi như sau:

1. Than vãn theo đối phương: Với kiểu an ủi này, mọi người thường lấy sự "bi đát" của chính bản thân mình để an ủi đối phương. Điển hình như: "Tôi còn tệ hơn bạn, thậm chí tôi còn sắp chia tay người yêu"...

2. Dạy dỗ đối phương: Với kiểu này, mọi người thường khuyên đối phương nên tìm lý do vì sao mình lại trở nên như vậy. Thậm chí cho rằng mọi lỗi lầm đều do chính đối phương gây ra.

4 kiểu an ủi không bao giờ nên nói còn thể hiện EQ quá thấp
"Đừng khóc, có gì đâu mà buồn" - lời an ủi như thế này chỉ gây thêm tổn thương mà thôi. Ảnh: Ngô Thị Mỹ Linh

3. An ủi cho có: Với kiểu an ủi này, mọi người sẽ thường nói theo kiểu chiếu lệ, kiểu như: "Thôi, bỏ qua đi, lần sau cố gắng hơn vậy. Nghỉ ngơi và thư giãn đi nhé!"

4. An ủi vô tình: Với kiểu thứ 4 này, mọi người thường chia sẻ với đối phương những câu đại loại như: "Thôi đừng suy nghĩ nhiều, nghĩ thoáng và vui vẻ hơn đi, mọi chuyện rồi sẽ qua ngay mà".

4 kiểu an ủi không bao giờ nên nói còn thể hiện EQ quá thấp
"Chuyện có đáng gì đâu mà cứ để ý nhỉ, "Ôi trời, đừng suy nghĩ quá"... là những câu an ủi mà bạn đừng nên nói vì chỉ khiến người khác tổn thương thêm. Ảnh: Khiêm Nguyễn

Cuối cùng, theo nhà tâm lý Giao Quảng Dạ, nếu thực sự muốn an ủi người khác thì bạn không nên bộc bạch theo 1 trong 4 cách như trên, bởi đây là những lời an ủi thể hiện trí tuệ cảm xúc (EQ) rất thấp. Lời an ủi của bạn thực sự chẳng giúp được gì mà còn khiến đối phương cảm thấy tổn thương hơn.

4 kiểu an ủi không bao giờ nên nói còn thể hiện EQ quá thấp
Bạn nên nhớ, cái mà người ta cần là một chỗ dựa tinh thần chứ không phải là những bài "thuyết giảng". Ảnh: Trần Sơn

Theo nhà tâm lý Giao Quảng Dạ, với kiểu an ủi số 1, bạn không những giúp đối phương cảm thấy tốt hơn mà ngược lại, càng khiến họ thêm "bế tắc", thậm chí còn cảm thấy rằng khó khăn của họ quá tầm thường so với mọi người. Và tất nhiên điều ấy sẽ khiến tâm trạng của đối phương thêm phần tồi tệ.

Kiểu an ủi số 2 cũng là điều tối kị bởi dạy dỗ đối phương khi họ gặp khó khăn điều không nên làm chút nào. Khi ấy, cái mà đối phương đang cần là một chỗ dựa tinh thần chứ không phải là những bài "thuyết giảng" của bạn.

Với hai kiểu an ủi cuối cùng - kiểu số 3 và 4 cũng là việc không nên chia sẻ bởi bạn càng nói sẽ càng khiến đối phương cảm thấy bạn không toàn tâm toàn ý vào nỗi buồn của họ, hoặc chỉ nói vài câu cho xong chuyện thôi.

4 kiểu an ủi không bao giờ nên nói còn thể hiện EQ quá thấp
Đôi khi chỉ cần ngồi yên và chú ý lắng nghe tâm sự của đối phương cũng chính là cách an ủi và giúp họ chữa lành tốt nhất. Ảnh: Nguyễn Duyên

>> Bạn biết chưa: 7 bước đơn giản bạn phải biết nếu muốn trở thành "phiên bản" tốt nhất của chính mình 

Vậy, phải an ủi thế nào mới đúng cách và giúp tâm lý đối phương cảm thấy tốt hơn? Để không phạm phải những sai lầm như trên, khi cần an ủi người khác bạn nên chú ý đến 3 "bí kíp" như sau:

Khi đối phương muốn nói, chúng ta hãy chỉ lắng nghe

Nói về vấn đề này, nhà tâm lý học Giao Quảng Dạ từng chia sẻ: "Cách đây không lâu, bố của một người bạn tôi qua đời. Sau đó tôi và bạn ấy có dịp gặp nhau trong công viên. Hai người cùng ngồi trên một chiếc ghế dài và cùng quan sát dòng người qua lại. Và rồi cô bạn tôi kể về chuyện của bố mình. Rằng, khi cô còn nhỏ, bố đã đưa cô đi thả diều... Khi cô kết hôn, bố đã phát biểu và cô đã xúc động đến không kìm được nước mắt... Rồi đến chuyện chiếc áo cô mua tặng nhưng bố chưa kịp mặc... Cô bạn cứ liên tục nói và tôi chỉ lặng yên nghe. Tôi và cô ấy ngồi từ chiều cho tới đêm khuya chỉ để nghe những câu chuyện bất tận về người bố đã khuất của cô ấy. Sau đó, khi về đến nhà, cô ấy nhắn: "Cảm ơn đã nghe tôi tâm sự. Hôm nay là một ngày thật đẹp"".

Thế đấy, khi đối phương có tâm sự cần chúng ta an ủi, chia sẻ thì cách tốt nhất là bạn không cần phải làm những việc không cần thiết. Thay vào đó, chỉ cần ngồi yên và chú ý lắng nghe tâm sự từ họ, bởi lắng nghe, đồng hành cùng đối phương cũng chính là cách an ủi và giúp họ chữa lành tốt nhất.

4 kiểu an ủi không bao giờ nên nói còn thể hiện EQ quá thấp
Học cách quan sát khi đối phương im lặng cũng là một trong những cách an ủi rất khôn ngoan. Ảnh: Ngô Thị Mỹ Linh

Hãy học cách quan sát khi đối phương im lặng

Học cách quan sát khi đối phương im lặng cũng là một trong những cách an ủi rất khôn ngoan mà ai cũng cần học hỏi. Trang Sohu từng đăng tải một ví dụ rất cụ thể về vấn đề này. Theo đó, "vợ chồng diễn viên Từ Hy Viên và Uông Tiểu Phi từng tham gia một chương trình truyền hình cùng nhau. Nhưng thời gian này, do sức khoẻ không tốt nên cảm xúc của Từ Hy Viên không mấy ổn định. Thế nên, khi đang ngồi xem tivi cô đột nhiên ôm mặt khóc. Sau khi phát hiện vấn đề bất thường này, Uông Tiểu Phi vội ôm vợ, xoa đầu an ủi vợ đồng thời lẳng lặng tắt tivi, sau đó anh còn lấy khăn giấy và cứ ngồi bên cạnh vợ nhưng chẳng nói câu nào".

Và chính sự im lặng của Uông Tiểu Phi lúc ấy đã dần khiến tâm trạng của Từ Hy Viên nhanh chóng bình tâm trở lại. Uông Tiểu Phi còn chia sẻ thêm: "Khi cô ấy im lặng thì tôi thường quan sát để đánh giá cảm xúc cũng như phản ứng của vợ. Và sau đó tôi sẽ làm một số việc nho nhỏ cho cô ấy nhưng vẫn sẽ giữ im lặng, bởi khi đó im lặng sẽ tốt hơn tất cả".

4 kiểu an ủi không bao giờ nên nói còn thể hiện EQ quá thấp
Ngoài việc biết cách lắng nghe, học cách quan sát khi đối phương im lặng thì bạn cũng đừng vội vàng đưa ra giải pháp bởi dễ khiến việc an ủi của mình trở nên rất gượng gạo. Ảnh: Trần Sơn

>> Xem thêm: Bạn có thể rơi vào 8 kiểu người sẽ bị xã hội đào thải nếu không mạnh dạn thay đổi ngay hôm nay

Không đưa ra giải pháp vội vàng

Sau khi biết cách lắng nghe, học cách quan sát khi đối phương im lặng thì bạn đừng vội vàng đưa ra giải pháp ngay lúc ấy và cần dành thêm thời gian để suy nghĩ thấu đáo hơn. Thậm chí, ngay cả khi bạn đã có giải pháp tốt cho vấn đề cũng đừng vội vàng tiết lộ, bởi: "Những người mang đến câu hỏi, thực chất trong tim họ đã có câu trả lời rồi".

4 kiểu an ủi không bao giờ nên nói còn thể hiện EQ quá thấp
Đừng vội vàng đưa ra giải pháp của mình, bởi "những người thực sự quan tâm tới người khác thường không vội thể hiện bản thân họ".Ảnh: Mihngaan

Khi đối mặt với cảm xúc của đối phương hoặc câu hỏi từ họ kiểu như: "Tôi nên làm gì?" thì bạn đừng nên đưa ra ngay giải pháp cho họ. Bởi khi ấy, nếu đưa ra phương án không khớp với câu trả lời mà đối phương mong muốn, vô tình bạn sẽ khiến tình huống an ủi của mình trở nên rất gượng gạo và nhợt nhạt. Tốt nhất là bạn đừng vội vàng đưa ra giải pháp của mình, bởi "những người thực sự quan tâm tới người khác thường không vội thể hiện bản thân họ".

BÀI HỌC XƯƠNG MÁU MỖI NGƯỜI PHẢI TỰ NẾM TRẢI ĐỂ TRƯỞNG THÀNH.

Sau tất cả, nếu muốn an ủi người khác thì hãy nhìn vào khó khăn của đối phương, để họ biết bạn đang thấu hiểu và đồng cảm cùng họ. Và hãy chú tâm vào lời chia sẻ của đối phương, lắng nghe tâm sự của đối phương một cách thật lòng để đối phương biết rằng họ rất quan trọng với bạn, và dù trong hoàn cảnh nào vẫn luôn có bạn đồng hành bên cạnh. Hãy là người mang lại ánh sáng soi đường ở phía trước cho họ thay vì là người khiến họ cảm thấy tổn thương thêm.

Nguồn: Sohu

Hi vọng những bài học hay về cuộc sống của Bestie sẽ giúp tinh thần của bạn luôn vui khỏe mỗi ngày!

"5 KHÔNG" Ở ĐỜI, DÙ LÀ AI CŨNG CẦN GHI NHỚ ĐỂ TRÁNH XA TAI ƯƠNG

Bên cạnh những bài học cuộc sống gần gũi nhưng rất thực tế như trên thì ở sống trên đời, có "5 chữ không" mà dù là ai cũng cần lẫn hội để tránh xa tai ương, hậu họa...

- Không tranh giành: Tuy cạnh tranh là bản chất vốn có của mỗi người, nhưng cạnh tranh để vươn lên, để mình tồn tại... khác với tranh đoạt, tranh giành bất chấp thủ đoạn.
- Không khoe khoang: "Núi cao sẽ còn có núi cao hơn", thế nên đừng quá khoe khoang mà tự gây ghanh ghét, thị phi rồi thêm thiệt thân cho mình.  
- Không đòi hỏi quá nhiều: Sống ở đời, chẳng phải người khác mang đến đau khổ và âu lo cho mình mà chính thái độ lẫn tâm trạng của mình gây ra việc ấy. Thế nên hãy biết dừng lại và biết đủ là đủ, đừng ganh tị, đừng đố kị, và cũng đừng đòi hỏi quá nhiều...  

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top