05/29/2021 08:05

Bộ TT&TT: Xử lý nghiêm việc livestream xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Bộ Thông tin và truyền thông đề nghị các tỉnh, thành tăng cường quản lý, xử lý nghiêm hoạt động livestream quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép hoặc xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, mới đây, Bộ Thông tin và truyền thông có văn bản gửi ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường công tác quản lý, xử lý thông tin vi phạm trên mạng xã hội.

Bộ TT&TT: Xử lý nghiêm việc livestream xúc phạm danh dự, nhân phẩm
Mạng xã hội những năm gần đây phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo người dùng Internet. Ảnh: Cafebiz

>>Xem thêm: Vụ nghệ sĩ quảng cáo dởm: MC Quyền Linh nhận sai và xin lỗi

Theo đó, Bộ Thông tin và truyền thông nhận thấy, nhiều người lợi dụng các tính năng của mạng xã hội như phát trực tuyến (livestream), chia sẻ hình ảnh, video clip, trao đổi theo nhóm (group chat)... để đăng tải những nội dung không phù hợp. Chẳng hạn như tung tin giả, tin sai sự thật; video clip rùng rợn, tuyên truyền mê tín dị đoan, quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng không có nguồn gốc rõ ràng, kinh doanh dịch vụ trái phép…và gần đây nhất là 1 nữ doanh nhân livestream “bóc phốt” nhiều cá nhân thu hút lượt xem khủng.

Bộ TT&TT: Xử lý nghiêm việc livestream xúc phạm danh dự, nhân phẩm
Từ 1/6/2021, phạt nặng với quảng cáo thuốc, mỹ phẩm sai sự thật. Ảnh chụp màn hình

Trong đó Bộ Thông tin và truyền thông nhấn mạnh việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân, sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục... gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Trước thực trạng này, Bộ Thông tin và truyền thông đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo sở thông tin và truyền thông, công an tỉnh, thành phố tăng cường rà quét, phát hiện kịp thời những nội dung vi phạm pháp luật trên không gian mạng, đặc biệt là mạng xã hội; chủ động xử lý nghiêm người vi phạm trên địa bàn. Đối với những trường hợp không xác định được danh tính, nhân thân của người vi phạm, đề nghị phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Công an để có biện pháp ngăn chặn, xử lý phù hợp.

Bộ TT&TT: Xử lý nghiêm việc livestream xúc phạm danh dự, nhân phẩm
Những quảng cáo như thế này không khó để bắt gặp. Ảnh chụp màn hình

Ngay khi văn bản của Bộ Thông tin và truyền thông được đưa ra nhiều người cảm thấy "nhẹ cả người" vì mạng xã hội được "thanh lọc" bớt:

- Mọi chuyện chuẩn bị kết thúc rồi. Hoan hô Bộ thông tin.
- May quá đỡ nhức đầu, chúng ta còn đi hóng cái khác.
- Hãy trả lại những ngày bình yên cho mạng xã hội đi, dịch đã mệt còn cứ phải nghe phải thấy mấy tin tào lao.
- Hơi trễ nhưng có còn hơn không. Cuối cùng cũng được xử lý.
- Tuyệt vời, chứ dạo này lướt Tik Tok hay Facebook mãi 1 chủ đề làm oải cả người.

>> Bạn có biết: Sợ tiếp tay cho người xấu, nghệ sĩ Hoài Linh không dám livestream

Sao Việt gặp sự cố khi đang livestream

Hiện nay cứ mở TV, Youtube hay FB đều rất dễ thấy được những màn livestream bất chấp từ mua bán, cãi vã, xúc phạm danh dự, kéo dài từ ngày này qua ngày khác làm nhiều người phát ngán. Tuy nhiên, họ vẫn nhởn nhơ và được sự "giúp sức" của cộng đồng mạng nên ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hy vọng, sau khi văn bản này được ban hành, mạng xã hội sẽ được "thanh lọc" bớt những thông tin tiêu cực.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

SỰ THẬT VỀ LIVESTREAM BÁN ONLINE - HÀNG CHỤC ĐIỆN THOẠI HOẠT ĐỘNG

Không chỉ livestream chửi bới, bán hàng kém chất lượng, đa phần livestream bán hàng online là nghề chính của nhiều người. Mỗi lần livestream, người bán phải chuẩn bị nhiều thứ, đằng sau những màn live chục ngàn người xem là cả một ekip cùng nỗ lực.

Trước mặt người mẫu là hàng chục chiếc điện thoại được cắm sạc đầy đủ và treo thành dãy. Bên dưới là cả một đội ngũ, check đơn, trả lời khách hàng thậm chí còn giả làm khách "mồi đơn" cho livestream thêm phần xôm tụ.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top