05/12/2021 07:49

WHO xác định: Biến thể virus ở Ấn Độ là mối lo ngại toàn cầu

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Trước tốc độ lây lan chóng mặt cùng khả năng chống kháng thể và vaccine của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Ấn (B.1.617), Tổ chức Y tế thế giới hôm 10/5 đã liệt nó vào hàng “đáng lo ngại” ở cấp độ toàn cầu.

“Giờ đây, chúng tôi phân loại B.1.617 là biến thể gây lo ngại ở cấp độ toàn cầu. Một số thông tin còn cho hay khả năng lây nhiễm của nó đã tăng lên”, TS. M.V Kerkhove – người đứng đầu bộ phận chuyên trách các loại bệnh truyền nhiễm mới của WHO cho biết.

WHO xác định: Biến thể virus ở Ấn Độ là mối lo ngại toàn cầu
Tốc độ lây lan của B.1.617 cực kỳ nhanh chóng. Ảnh: Reuters

>>Xem thêm: Cảnh tượng ám ảnh khiến không ai có thể chủ quan trước Covid-19.

Chỉ một tháng trước đó, WHO còn xếp B.1.617 vào nhóm “đáng quan tâm”, tức mức độ cảnh báo thấp hơn. Hiện tại, nó lại trở thành biến thể thứ 4 được đưa vào mục “đáng lo ngại” của toàn cầu. 3 loại trước đó được phát hiện lần đầu tại Anh (B.1.1.7), Nam Phi (P.1) và Brazil (B.1.351). Có điều, nghiên cứu bước đầu chỉ cho thấy biến thể Ấn Độ lây lan nhanh, còn việc có gây bệnh nặng hơn, tỉ lệ không qua khỏi cao hơn hay không vẫn cần thêm thời gian và chưa có câu trả lời chính xác.

Cũng theo WHO, “biến thể kép” B.1.617 được phát hiện ở Ấn lần đầu hồi tháng 10 năm ngoái. Khả năng chống lại kháng thể, vaccine của nó được xác định là nguyên nhân cốt lõi khiến các ca dương tính Covid-19 ở quốc gia 1,4 tỷ dân tăng lên khủng khiếp.

WHO xác định: Biến thể virus ở Ấn Độ là mối lo ngại toàn cầu
Số ca nhiễm mới ở Ấn Độ trong làn sóng dịch đợt 2 lên đến hàng trăm nghìn người mỗi ngày. Ảnh: Times of India

AFP cho hay “biến thể kép” tới nay đã được tìm thấy ở 21 quốc gia, vùng lãnh thổ, bao gồm cả Việt Nam. Tuy nhiên, một nền tảng cho phép các nước chia sẻ dữ liệu về virus mang tên Gisaid cho biết con số này trên thực tế phải lên tới khoảng 40. Philippines là quốc gia mới nhất ghi nhận các ca mắc chứa biến thể này.

WHO xác định: Biến thể virus ở Ấn Độ là mối lo ngại toàn cầu
Biến thể này nhiều khả năng đã xuất hiện ở 40 quốc gia trên thế giới. Ảnh: AFP

>> Xem thêm: Thủ đô hết chỗ hỏa táng, Ấn Độ trưng dụng luôn công viên, bãi đổ xe.

Quá trình phân tích vẫn đang được các nhà khoa học tại Ấn Độ, Anh cũng như nhiều nước khác tiến hành. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy vaccine Covaxin – loại do Ấn Độ phát triển vẫn có khả năng vô hiệu hoá B.1.617. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của PHE (Cơ quan Y tế công cộng ở Anh) cho thấy B.1.617 làm hiệu quả vaccine giảm đi nhiều.

Trước thực trạng trên, nhiều quốc gia đã hạn chế việc đi lại với Ấn Độ để đề phòng B.1.617 “đặt chân” đến lãnh thổ nước mình. Trang wego cho hay tính đến hiện tại, có tổng cộng 32 quốc gia/vùng lãnh thổ phát lệnh cấm nhập cảnh với những người từng đặt chân đến Ấn, trong đó bao gồm Úc, Mỹ, Ý, Pháp, Indonesia, Thái Lan, Singapore và Bangladesh...

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

VIỆT NAM PHÁT HIỆN 5 TRƯỜNG HỢP NHIỄM BIẾN CHỦNG SARS-COV-2 Ở ẤN ĐỘ

Sau khi tiến hành phân giải trình tự gene của 4 chuyên gia Ấn Độ cùng nam nhân viên khách sạn ở Yên Bái tiếp xúc gần, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho hay cả 5 trường hợp dương tính kể trên đều mang virus biến chủng kép của Ấn Độ, cụ thể là B.1.617.2.

Được biết, đoàn chuyên gia này gồm 11 người. 4 bệnh nhân dương tính trong số đó đang được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 3 biến chủng virus Covid-19 bao gồm chủng ở Anh, chủng ở Nam Phi và mới đây nhất là chủng từ Ấn Độ.

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Trần Đạt chấp nhận nghe theo ý kiến từ công chúng và khách hàng
Scroll to top