05/18/2021 15:15

Tuyến đầu chống dịch ở Ấn Độ: 50 bác sĩ thiệt mạng mỗi ngày vì Covid

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Làn sóng Covid tại Ấn Độ vẫn chưa có dấu hiệu giảm sút. Bởi vậy tuyến đầu chống dịch là những người gặp nhiều nguy hiểm và vất vả nhất. Hàng trăm bác sĩ đã thiệt mạng, trong đó có nhiều người rất trẻ.

Cơn ác mộng Covid-19 ở Ấn Độ vẫn chưa kết thúc. Mỗi ngày số ca mắc và số người không qua khỏi đều ở mức đáng sợ. Các bệnh viện lúc nào cũng quá tải và không thể chữa kịp thời cho các bệnh nhân. Vậy nên bác sĩ tại đây là những người vất vả nhất, họ làm việc hết công suất trong suốt nhiều giờ liền và đặc biệt ở trong môi trường có thể bị nhiễm bệnh bất cứ lúc nào.

Tuyến đầu chống dịch ở Ấn Độ: 50 bác sĩ thiệt mạng mỗi ngày vì Covid
Ấn Độ vẫn chưa thể thoát khỏi khủng hoảng Covid-19. Ảnh: Reuters

>> Xem thêm: Hết phân bò, ấn độ dùng thuốc tẩy giun để trị covid bất chấp cảnh báo

Kể từ ngày dịch bùng phát tại Ấn Độ đã có khoảng gần 1000 bác sĩ đã không qua khỏi vì Covid-19. Bác sĩ Anas Mujahid – một bác sĩ nội trú tại bệnh viện Guru Teg Bahadur ở New Delhi, bệnh viện tuyến đầu về chữa Covid tại Ấn Độ đã không qua khỏi sau khi xét nghiệm dương tính sau một vài giờ.

Bác sĩ Mujahid chỉ có những triệu chứng rất nhẹ như đau họng nhưng khi xét nghiệm thì đã cho kết quả dương tính với Covid. Anh là một trong số những người chưa được tiêm phòng vaccine Covid-19. Và Mujahid là vị bác sĩ trẻ nhất trong số 244 bác sĩ đã qua đời vì Covid trong làn sóng thứ 2 vào năm nay ở đất nước tỷ dân này. Năm ngoái, khi đại dịch bùng phát, Ấn Độ đã phải tiễn biệt 736 bác sĩ.

Tuyến đầu chống dịch ở Ấn Độ: 50 bác sĩ thiệt mạng mỗi ngày vì Covid
Các bác sĩ là những người vất vả và nguy hiểm nhất khi ngày đêm phải cứu chữa cho các bệnh nhân Covid. Ảnh: Reddit 

>> Xem thêm: Cơn ác mộng tiếp theo với Ấn Độ: Nhiều người cắt bỏ mắt vì nấm đen

Sự ra đi của các bác sĩ khiến cho những người đồng nghiệp ở lại không khỏi xót xa, đau đớn. Bởi họ còn quá trẻ, đã làm việc quá vất vả, thậm chí không có thời gian nghỉ ngơi. Một đồng nghiệp của bác sĩ Mujahid đã chia sẻ rằng: "Thật sốc. Anh ấy không hề mắc bệnh nền. Cha mẹ anh ấy cũng nói với chúng tôi rằng anh ấy chưa bao giờ gặp bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe. Chúng tôi không thể hiểu chuyện đó đã xảy ra như thế nào. Anh ấy vẫn chưa được tiêm vắc xin. Nhiều đồng nghiệp ở đây, bao gồm cả tôi, vẫn chưa tiêm vắc xin. Quá trình tiêm phòng của chúng tôi, khi đang làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19, thường kéo dài. Chúng tôi phải thông báo với cấp trên, rồi xin chữ ký của họ... Anh ấy đã lên kế hoạch tiêm trong vài ngày tới". 

Tuyến đầu chống dịch ở Ấn Độ: 50 bác sĩ thiệt mạng mỗi ngày vì Covid
Nhiều bác sĩ đã nhiễm bệnh và không qua khỏi. Ảnh: India Today

>> Xem thêm: WHO xác định: biến thể virus ở Ấn Độ là mối lo ngại toàn cầu

Theo Hiệp hội Y khoa Ấn Độ đã xác định, có 50 bác sĩ đã không qua khỏi vì Covid-19 chỉ tính trong ngày 16/5. Bởi ngay trong đợt tiêm vaccine đầu tiên, chỉ 66% các y bác sĩ tại Ấn Độ được tiêm đầy đủ và Hiệp hội Y khoa vẫn đang cố gắng, nỗ lực để các y bác sĩ được tiêm chủng nhanh chóng nhất. Tổng thư kí hiệp hội y khoa Ấn Độ cho biết: "Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng các bác sĩ đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực và làm việc quá sức. Đôi khi họ phải làm việc liên tục trong 48 giờ mà không được nghỉ. Điều này làm tăng thêm nguy cơ nhiễm virus và khiến họ thiệt mạng".

Ám ảnh phòng bệnh ở Ấn Độ

Ai cũng biết rằng trong đại dịch Covid-19 này, những người vất vả và nguy hiểm nhất chính là các y bác sĩ. Họ ngày ngày làm việc cật lực, tiếp xúc gần với bệnh nhân. Họ chính là những chiến sĩ kiên cường và quả cảm nhất trong cuộc chiến chống Covid-19. Vì vậy tất cả các bác sĩ đều xứng đáng được tôn vinh và mong rằng dịch bệnh sớm được lùi để không ai phải chịu cảnh bất hạnh.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Người làm công việc gom thi thể ở Ấn Độ: Dù nguy hiểm cũng phải làm

Ấn Độ chìm sâu trong Covid-19 khiến cho xã hội có nhiều thay đổi, cuộc sống người dân khó khăn hơn gấp nhiều lần và thậm chí còn xuất hiện thêm những công việc mới đầy rủi ro và nguy hiểm nhưng vẫn cần phải có người làm. Đó là công việc đi gom thi thể đi hỏa táng. Bởi có nhiều người mất vì Covid nhưng không có gia đình hoặc người thân không thể lo được thì cần có những người tình nguyện đến mang thi thể của họ đi xử lý.

Công việc này vô cùng nguy hiểm. Bởi nguy cơ lây nhiễm rất cao, họ có thể bị nhiễm bất cứ lúc nào nhưng họ nói rằng họ không sợ. Bởi đây là việc phải có người làm, và họ tình nguyện làm điều đó.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Trần Đạt và hành trình làm trang phục cho Á hậu Mis Sup Kim Duyên
Scroll to top