05/21/2021 11:16

TP.HCM: Quán ăn nhỏ chỉ bán mang về, nhà hàng phục vụ tối đa 20 khách

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Trước những ca mắc Covid-19 được phát hiện ngoài cộng đồng vào những ngày vừa qua, hôm nay, nhiều quận huyện TP.HCM đề xuất nên tính toán tạm dừng hoạt động những quán ăn vừa và nhỏ (quán ăn gia đình) để phòng chống dịch.

Theo thông tin được Thanh Niên đăng tải, sáng 21/5, tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Thành Phong (Chủ tịch UBND TP.HCM), một số quận huyện đưa ra đề xuất tạm dừng hoạt động các quán ăn vừa và nhỏ, hàng quán lề đường do khó kiểm soát, nhiều quán ăn đối phó với lực lượng chức năng.

TP.HCM: Quán ăn nhỏ chỉ bán mang về, nhà hàng phục vụ tối đa 20 khách
Lực lượng chức năng vừa tiến hành phong toả  hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM do có ca mắc Covid-19. Nguồn ảnh: HCDC

>> Đừng bỏ lỡ: Cảnh tượng ám ảnh khiến không ai có thể chủ quan trước Covid-19.

Trước đó, sau khi phát hiện các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng có liên quan đến các quán ăn gia đình (quán bánh canh ở quận 3), Chủ tịch UBND TP.HCM - ông Nguyễn Thành Phong đã đặt vấn đề tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM rằng: "Có nên đóng cửa tất cả các quán kinh doanh vừa và nhỏ hay không?"

Theo thông tin trên Thanh Niên, ông Võ Văn Đức (Chủ tịch UBND Q.3) cho biết: "Thực tế hằng ngày, lực lượng chức năng đều đi kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt hàng quán tập trung đông người. Tuy nhiên, sau khi đoàn kiểm tra rời đi thì quán ăn lại đông đúc trở lại". Do đó, ông Đức đề xuất tạm dừng hoạt động quán nhậu và khuyến khích bán hàng mang về.

Ngoài ý kiến của Chủ tịch UBND Q.3 thì đại diện UBND Q.Gò Vấp cũng thống nhất với đề xuất tạm dừng hoạt động quán ăn gia đình xuất phát từ thực tế xử lý tại địa phương. Mặt khác, ca mắc Covid-19 (dương tính lần 1 - hiện chưa tìm ra F0) mới được phát hiện ở hẻm 954 Quang Trung (P.8, Q.Gò Vấp) là người làm việc tại quán cơm, và quán này phục vụ mỗi ngày khoảng 100 người.

TP.HCM: Quán ăn nhỏ chỉ bán mang về, nhà hàng phục vụ tối đa 20 khách
Nhân viên y tế quận Bình Thạnh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại một quán nhậu trên địa bàn. Nguồn ảnh: Đan Thuần/Tuổi Trẻ

Bên cạnh đó, cũng theo thông tin trên Thanh Niên, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức - ông Hoàng Tùng chỉ đề xuất dừng quán ăn nhỏ lề đường không được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm một thời gian. Đối với các quán ăn được cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm của UBND TP.Thủ Đức thì tiếp tục duy trì, nhưng phải đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng dịch như các yêu cầu trước đây của UBND TP.HCM.

Nói về vấn đề này, ông Hoàng Minh Tuấn Anh (Chủ tịch UBND Q.7) cho hay đang quản lý quán ăn bằng việc yêu cầu cách nhau 2m, không phục vụ quá 50% sức chứa, nếu quán ăn không đảm bảo thì dừng hoạt động. Còn bà Lê Thị Thanh Thảo (Chủ tịch UBND Q.6) thì cho biết: "Những ngày này, lực lượng chức năng của quận phải thực hiện đồng thời nhiều công việc như bầu cử, phòng dịch, rà soát người về từ vùng dịch". Riêng trong 2 ngày bầu cử, bà Thảo đề xuất tạm thời ngưng hàng quán trong một thời gian ngắn.

>> Bạn biết chưa: Chuyên gia WHO chỉ dẫn đeo khẩu trang đúng cách để phòng dịch Corona

Còn theo thông tin trên Tuổi Trẻ, trước vấn đề được đánh giá là "nhạy cảm" này thì đại diện UBND Q.11 cho rằng việc tạm ngưng hoạt động của các quán ăn vừa và nhỏ cần phải cân nhắc, bởi liên quan đến mưu sinh của bà con: "Do đó tôi đề xuất nên chuyển hướng cho các quán ăn hoạt động nhưng chuyển sang hình thức đóng gói mang về". Ngoài ra, đại diện Q. Bình Thạnh cũng cho biết: "Nếu đóng cửa thì các nhân viên sẽ về địa phương, điều này cũng ít nhiều ảnh hưởng đến công tác bầu cử. Do đó tôi đề xuất nên để hoạt động nhưng chọn hình thức mang về".

TP.HCM: Quán ăn nhỏ chỉ bán mang về, nhà hàng phục vụ tối đa 20 khách
Có thể các quán ăn lề đường sẽ phải tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch bệnh. Nguồn ảnh: Độc Lập/Thanh Niên

Cũng theo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thành Phong (Chủ tịch UBND TP.HCM) ghi nhận các ý kiến đánh giá của các địa phương. Ông Phong khẳng định, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh và công tác bầu cử sắp tới, để đảm bảo an toàn chung phải chấp nhận hi sinh, chứ không thể cầu toàn được. "Trong điều kiện này phải chọn một phương án tối ưu nhất. Việc tạm dừng bán tập trung, nhân viên sẽ giảm sút, ngoài mong muốn của chúng ta nhưng vì sức khỏe cộng đồng chúng ta phải chấp nhận" - Chủ tịch UBND TP.HCM nhất mạnh thêm.

>> Xem thêm: Ủng hộ gạo vùng bị cách ly, người phụ nữ: "cô chẳng có gì ngoài gạo"

Cuối cùng, kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong khuyến khích, vận động cán bộ, công chức hạn chế ra ngoài ăn uống sau giờ tan ca vì ảnh hưởng rất lớn đến công tác điều hành của bộ máy hành chính. Đối với quán ăn uống nhỏ ven đường, Chủ tịch UBND TP.HCM thống nhất cho bán mang về chứ không ăn uống tại chỗ. Nếu đơn vị nào vi phạm thì phạt nguội thông qua camera, khi bán mang về nhà, thì người mang về phải đeo khẩu trang. Đối với nhà hàng ăn uống trên 10 lao động và nhà hàng khách sạn, chủ cơ sở không phục vụ quá 20 người, ngồi cách ly. 

Bộ đội biên phòng căng mình chống dịch Covid-19.

Được biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phúc tạp, nguy hiểm và để công tác phòng chống Covid-19 hiệu quả thì từ ngày 10/5, UBND TP.HCM áp dụng biện pháp hạn chế số lượng khách phục vụ cùng lúc tại các cơ sở kinh doanh ăn uống không quá 30 người. Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo tập trung từ 20 người trở lên. Các hoạt động hội họp trên 30 người cũng phải dừng hoạt động. 

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

WHO XÁC ĐỊNH: BIẾN THỂ VIRUS Ở ẤN ĐỘ LÀ MỐI LO NGẠI TOÀN CẦU

Trước tốc độ lây lan chóng mặt cùng khả năng chống kháng thể và vaccine của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Ấn (B.1.617), Tổ chức Y tế thế giới hôm 10/5 đã liệt nó vào hàng “đáng lo ngại” ở cấp độ toàn cầu.

TS. M.V Kerkhove (người đứng đầu bộ phận chuyên trách các loại bệnh truyền nhiễm mới của WHO) cho biết: “Giờ đây, chúng tôi phân loại B.1.617 là biến thể gây lo ngại ở cấp độ toàn cầu. Một số thông tin còn cho hay khả năng lây nhiễm của nó đã tăng lên". Chỉ một tháng trước đó, WHO còn xếp B.1.617 vào nhóm “đáng quan tâm”, tức mức độ cảnh báo thấp hơn. Hiện tại, nó lại trở thành biến thể thứ 4 được đưa vào mục “đáng lo ngại” của toàn cầu...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
6 món ăn không nên ăn vào buổi sáng
Scroll to top