05/28/2021 16:22

Luật sư và chuyên gia nói gì về việc hacker xâm nhập tài khoản MXH?

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Vừa qua, sự việc thông tin cá nhân của giới nghệ sĩ bị đánh cắp và phát tán ra ngoài khiến nhiều người rất bất bình. Bởi việc làm ấy, dù với mục đích gì cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Mới đây, nhiều cư dân mạng đã rất bất ngờ trước những thông tin mà nữ doanh nhân Phương Hằng có được, đó chính là "hội antifan" bêu xấu nữ đại gia này trên nhiều diễn đàn giữa lùm xùm vụ kiện "thần y" lừa gạt. Và nhắc đến việc hacker xâm nhập tài khoản mạng xã hội để thu thập các thông tin cá nhân, thậm chí có nhiều thông tin bí mật, liệu điều này có vi phạm quyền riêng tư?

Luật sư và chuyên gia nói gì về việc hacker xâm nhập tài khoản MXH?
Hacker tự ý lấy thông tin cá nhân của ai đó rồi đăng lên mạng, liệu có đúng? Nguồn ảnh: pinterest

>> Đừng bỏ lỡ: Nhân viên để lộ thông tin tài khoản của khách hàng bị xử phạt thế nào? 

Bí ẩn nhân vật N.H.K

Theo thông tin trên Đất Việt, N.H.K chính là người giúp nữ doanh nhân tìm nhiều nguồn tin về những người bêu xấu bà ở nhiều diễn đàn. N.H.K còn được cho là một hacker khá nổi tiếng, đặc biệt là người hỗ trợ bà Phương Hằng trong việc "vạch trần" những lùm xùm của các nghệ sĩ trong showbiz Việt, trong đó có vụ việc lên quan đến tiền từ thiện của nam danh hài Hoài Linh.

Và mới đây, N.H.K cũng đã xuất hiện và chia sẻ nguyên nhân khiến anh giúp bà Phương Hằng bởi bản thân anh cũng từng bị một người lừa gạt, và điều đó khiến anh phải trải qua sự mất mát, chia ly. Dù biết việc làm của mình vi phạm pháp luật, nhưng N.H.K vẫn chấp nhận chịu phạt, chấp nhận "dấn thân".

Luật sư và chuyên gia nói gì về việc hacker xâm nhập tài khoản MXH?
Nhân vật N.H.K - người được cho đã giúp bà Phương Hằng có được thông tin về "hội antifan" bêu xấu bà trên nhiều diễn đàn. Nguồn ảnh: Đất Việt

Chia sẻ trên một số báo, N.H.K cho biết: "Tôi nộp phạt chị Hằng chắc chắn sẽ giúp tôi. Dù chị Hằng không hứa hay gì cả nhưng cái đó chắn chắn. Và dù cho chị Hằng không giúp gì cả thì những điều tôi làm tôi vẫn thấy xứng đáng. Có nhiều thứ không tính bằng tiền được mà tính bằng giờ bằng phút. Một tỷ đối với người này là một tỷ nhưng đối với người khác có khi là một giây, một phút. Đối với tôi, những giờ tôi được làm việc cùng chị Hằng là những giờ quý giá và xứng đáng hơn so với tiền tôi được nhận".

>> Bạn biết chưa: Hướng dẫn chi tiết cách gỡ bỏ mã độc lây lan qua tin nhắn mạng xã hội 

Luật sư và chuyên gia IT Hiếu PC nói gì về vấn đề này?

Dù lý do để làm việc này, theo N.H.K là vì công lý, nhưng nhiều cư dân mạng lại cho rằng hành động xâm phạm quyền riêng tư của người khác là hoàn toàn trái pháp luật. Thậm chí, đã xuất hiện không ít tranh cãi từ cư dân mạng khi nhắc đến vấn đề này. Vậy, dưới góc nhìn của luật sư thì hành động ấy có vi phạm pháp luật không?

Luật sư và chuyên gia nói gì về việc hacker xâm nhập tài khoản MXH?
Theo luật sư, việc làm của hacker N.H.K đã vi phạm vào việc xâm phạm quyền riêng tư cá nhân theo luật an ninh mạng. Nguồn ảnh: GOV

Theo thông tin đăng tải trên Đất Việt, Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết: "Bảo vệ bí mật thư tín, điện thoại điện tín là quyền của một công dân và được pháp luật bảo vệ. Khoản 2, Điều 21, Hiến pháp 2013 quy định: Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác. Tuy nhiên, trên thực tế tình trạng cá nhân bị xâm phạm liên quan đến bí mật cá nhân, bí mật thư tín, điện thoại… ngày càng phổ biến gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự xã hội".

Ông Bình còn cho biết thêm: "Các hành vi vi phạm liên quan đến xâm phạm bí mật thư tín, điện thoại, điện tín hoặc thông tin cá nhân luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm và đặt ra nhiều thách thức cho cơ quan có thẩm quyền trong quá trình quản lý và xử lý. Mặc dù, pháp luật nước ta có các quy định cụ thể để xử lý về vấn đề này nhưng với tình hình phát triển của mạng xã hội như hiện tại thì vấn đề bảo vệ các bí mật của cá nhân vẫn đặt ra nhiều thách thức".

"Nhiều đối tượng đã lợi dụng các trang mạng xã hội để đánh cắp các thông tin cá nhân trong đó có nhiều loại thông tin bí mật và phát tán các thông tin đó nhằm nhiều mục đích khác nhau. Hành vi này gây ảnh hưởng không nhỏ đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Việc làm của hacker N.H.K đã vi phạm vào việc xâm phạm quyền riêng tư cá nhân theo luật an ninh mạng đã nêu trên. Tuy nhiên, nói về mức xử phạt thì cần phải chờ cơ quan chức năng điều tra và mức độ vi phạm ở mức nào sẽ có án phạt như thế" - Luật sư Diệp Năng Bình nhấn mạnh.

Luật sư và chuyên gia nói gì về việc hacker xâm nhập tài khoản MXH?
Chuyên viên an ninh mạng Hiếu PC cũng bày tỏ quan điểm không đồng tình với bất kỳ hacker nào lạm dụng sự hiểu biết để tự ý làm việc không được sự cho phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Nguồn ảnh: Đất Việt

Cũng theo Đất Việt, khi chia sẻ về những vấn đề có liên quan đến việc hacker tự ý xâm phạm quyền riêng tư, chuyên viên an ninh mạng Hiếu PC (Ngô Minh Hiếu) cũng bày tỏ quan điểm không đồng tình với bất kỳ hacker nào lạm dụng sự hiểu biết để tự ý làm việc không được sự cho phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Anh Hiếu cũng  cho biết anh không ủng hộ bất kỳ một hacker nào tự ý xâm phạm quyền riêng tư cá nhân của người khác khi chưa được cơ quan chức năng cần sự giúp sức để điều tra dù là có mục đích tốt cho xã hội. Vấn đề đó không nằm trong trách nhiệm và quyền hạn của hacker mà là của các nhà chức trách. Họ mới là người có quyền được điều tra làm rõ vụ việc.

>> Xem thêm: Những hacker đình đám nhất trong lịch sử làng công nghệ thế giới

Bên cạnh đó, anh Hiếu PC còn chia sẻ thêm rằng để sử dụng mạng xã hội an toàn, người dùng nên chọn các nền tảng giúp mã hóa tin nhắn, có chức năng xóa tin nhắn cũ một cách tự động, hoàn toàn không thể khôi phục lại được và có tính bảo mật cao. 

Gia đình Lan Khuê "dằn mặt" hacker sau khi bị mất Facebook cá nhân 900.000 người theo dõi.

Sau tất cả, các chuyên gia khuyên rằng, các hacker nên cẩn trọng về việc tự ý xâm phạm quyền riêng tư cá nhân. Hãy hiểu rõ về luật an ninh mạng mà nhà nước đã ban hành để từ đó có việc làm "nghĩa hiệp" hơn. Bên cạnh đó, những người dùng mạng xã hội cũng nên cẩn trọng khi click vào bất kỳ link nào không chính thống và nên cài đặt mật khẩu độc nhất, đặc biệt là không nên dùng chung một mật khẩu cho tất cả các tài khoản, vì khi một tài khoản bị tấn công thì tất cả các tài khoản khác cũng nằm trong mối đe dọa.

Cùng cập nhật các tin tức khác tại Bestie nhé!

Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác được quy định, hướng dẫn tại Điều 159 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, cụ thể như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;

b) Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;

c) Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

d) Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

đ) Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;

đ) Làm nạn nhân tự sát.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

 

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top