05/24/2021 10:21

Đông Nam Á đang chịu sự tấn công mạnh mẽ từ biến thể mới lây cực nhanh

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Làn sóng dịch bệnh lần này lây lan rất nhanh. Bởi vậy các quốc gia Đông Nam Á đang phải gồng mình chống dịch. Nhiều nước có ổ dịch lớn hết sức nguy hiểm như: Thái Lan, Indonesia,…

Biến thể Covid-19 lây nhanh đang tấn công các nước Đông Nam Á làm cho nhiều quốc gia rơi vào tình hình dịch bệnh căng thẳng. Đặc biệt là các nước Malaysia, Thái Lan và Indonesia. Những ca mắc mới và số người không qua khỏi đã tăng lên đến mức đáng báo động bởi biến thể B.1.617.2 đã xuất hiện ở các đất nước này và đây là biến thể được WHO xem là biến thể đáng lo ngại cấp độ toàn cầu.

Đông Nam Á đang chịu sự tấn công mạnh mẽ từ biến thể mới lây cực nhanh
Malaysia là đất nước đang có tỷ lệ ca mắc và tử vong ở con số đáng báo động. Ảnh: Getty

>> Xem thêm: Biến chủng Sars-cov-2 có thể lây qua không khí, tỷ lệ lây lan 70%

B.1.617.2 là một nhánh của biến thể B.1.617, được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ. Và nó chính là biến thể khiến dịch bệnh lây lan nhanh đến mức chóng mặt như hiện nay. Biến thể mới này cực kì nguy hại nhưng nó đã lan ra đến 43 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hiện nay các nước đang cố gắng nghiên cứu và điều chế ra loại vaccine chống lại biến thể này.

Biến thể mới xuất hiện tại Thái Lan và khiến cho đất nước này có thêm các ổ dịch lớn. Riêng ngày 23/5, Thái Lan đã ghi nhận 17 ca không qua khỏi nâng tổng số người không qua khỏi vì dịch bệnh ở đất nước này lên 776. Tại Bangkok đã phong tỏa một khu vực dành cho công nhân xây dựng ở quận Laksi. Và trong số 1000 ca nhiễm Covid thì đã phát hiện có 36 người mắc Covid chứa nhiễm thể mới này. Đây là một tình trạng vô cùng nguy hiểm đối với đất nước chùa Vàng.

Đông Nam Á đang chịu sự tấn công mạnh mẽ từ biến thể mới lây cực nhanh
Thái Lan cũng đã phát hiện nhiều người bị nhiễm biến thể Covid mới. Ảnh: Reuters

>> Xem thêm: Biến chủng Sars-cov-2 mới ở Nam Phi nguy hiểm thế nào?

Tại Indonesia, biến thể B.1.617.2 cũng đã xuất hiện trên người các bác sĩ điều trị cho 13 thủy thủ của Philippines. Những thủy thủ này đã được phát hiện mắc Covid khi đi tàu từ Ấn Độ và cập cảng ở ở Trung Java, Indonesia vào ngày 25/4. Theo kết quả xét nghiệm những thủy thủ này đã nhiễm biến thể mới và 1 người đã không qua khỏi. Vì vậy trong hàng trăm các bác sĩ điều trị cho các bệnh nhân này đã có ít nhất 43 y bác sĩ đã nhiễm Covid-19.

Đông Nam Á đang chịu sự tấn công mạnh mẽ từ biến thể mới lây cực nhanh
Các quốc gia Đông Nam Á đang căng sức chống dịch và phòng dịch. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó tình hình dịch bệnh của các quốc gia Đông Nam Á khác cũng không mấy khả quan. Từ Việt Nam, Lào, Campuchia đều đang phải đối mặt với làn sóng Covid mới. Malaysia còn ghi nhận một đợt dịch mạnh chưa từng có từ đầu dịch. Chỉ trong ngày 23/5, Malaysia đã phát hiện 6976 ca nhiễm Covid. Giới Y tế Malaysia cho biết: “Hệ thống y tế đang phải đối diện áp lực nặng nề và cần sự giúp đỡ của người dân để phá vỡ chuỗi lây lan Covid-19”. Dù đất nước đã có những biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt nhưng số người mắc và không qua khỏi vẫn tăng cao.

>> Xem thêm: Hàng triệu người bị mất khứu giác, vị giác sau khi khỏi covid-19

Thái Lan: Mẹ livestream khóc vì con mắc Covid-19 bị viện từ chối

Các quốc gia Đông Nam Á đang phải đối mặt với một đợt Covid mới nguy hiểm hơn, lây lan nhanh hơn. Các nước cũng đang gấp rút điều chế vaccine để chống lại biến thể mới này. Và hi vọng tất cả mọi người hãy cùng chung tay phòng chống dịch để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội. 

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

WHO xác nhận: Biến thể Covid mới ở Ấn Độ là biến thể đáng lo ngại toàn cầu

Trong đợt bùng phát dịch lần này, Ấn Độ hứng chịu một cuộc khủng hoảng vì làn sóng dịch Covid chưa từng có. Và ở đây đã phát hiện ra biến chủng Covid mới là B.1.617. WHO đã xác nhận rằng biến chủng mới này có mức nguy hại toàn cầu.

Người đứng đầu chuyên trách về các dịch bệnh truyền nhiễm cho biết: “Giờ đây, chúng tôi phân loại B.1.617 là biến thể gây lo ngại ở cấp độ toàn cầu. Một số thông tin còn cho hay khả năng lây nhiễm của nó đã tăng lên”.

Ngoài ra “biến thể kép” B.1.617 được phát hiện ở Ấn lần đầu hồi tháng 10 năm ngoái còn có khả năng chống lại kháng thể và vaccine. Đây chính là vấn đề cốt lõi khiến dịch bệnh ở Ấn Độ lây lan nhanh chóng như vậy.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Trần Đạt chấp nhận nghe theo ý kiến từ công chúng và khách hàng
Scroll to top