05/16/2021 12:49

Chính trị gia Ấn Độ tuyên bố lạ đời: Covid-19 cũng có quyền được sống

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Hàng trăm nghìn ca nhiễm mới, hàng nghìn người không qua khỏi mỗi ngày, Ấn Độ đang phải trải qua những ngày tháng tăm tối nhất. Mong ước duy nhất của người dân lúc này không gì khác ngoài việc dịch bệnh sớm bị đẩy lùi.

Có điều, giữa lúc quốc gia 1,4 tỷ dân này đang oằn mình chống lại làn sóng dịch, ông Singh Rawat – cựu thủ hiến bang Uttaranchal thuộc miền Đông Ấn Độ đã khiến ai nấy cực kỳ bức xúc khi tuyên bố: “Covid-19 cũng có quyền được sống”.

Theo thông tin từ India Today, trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Rawat bày tỏ quan điểm SARS-CoV-2 chủng mới xuất hiện tại nước mình là “sinh vật sống” và nó “cũng có quyền được sống”. Ông nói: “Nhìn theo góc độ triết học, virus chủng mới là một sinh vật sống. Nó cũng có quyền sống như chúng ta. Ấy vậy mà con người lại cho rằng bản thân rất thông minh khi cố gắng loại bỏ, tiêu diệt nó."

Chính trị gia Ấn Độ tuyên bố lạ đời: Covid-19 cũng có quyền được sống
Ông Rawat trong buổi trả lời phỏng vấn. Ảnh: India Today

>>Xem thêm: Cảnh tượng ám ảnh khiến không ai có thể chủ quan trước Covid-19

Song song đó, ông Rawat cũng nói thêm là để đảm bảo an toàn, mỗi người cần giảm đến mức thấp nhất khả năng lây nhiễm bằng cách giữ khoảng cách với virus. Ngay lập tức, phát ngôn của vị cựu thủ hiến trở thành đề tài nóng hổi, được chia sẻ rầm rộ trên khắp mạng xã hội nước này. Không ngoài dự đoán, phát ngôn lạ đời này bị dân tình thi nhau “ném đá”: “Có lẽ ông ta nên thử tháo khẩu trang ra và biết ngay cái kết ”; “Thưa ngài, ngài có biết nước mình có bao nhiêu người mất rồi không”; “Đúng rồi, là sinh vật sống nhưng đã khiến bao nhiêu người qua đời oan uổng”: “Lời điên rồ thế cũng có thể nói ra ư”...

Chính trị gia Ấn Độ tuyên bố lạ đời: Covid-19 cũng có quyền được sống
Bình luận bày tỏ sự bức xúc của cư dân mạng. Ảnh: India Today

Có thể thấy, sự phẫn nộ của người dân trước phát ngôn của ông Rawat là dễ hiểu khi mà “trận chiến” chống dịch tại Ấn vẫn diễn biến cực kỳ phức tạp. Số liệu được công bố ngày 15/05 cho hay nước này có thêm 326.098 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng trường hợp dương tính lên 24,37 triệu. Cùng ngày, số người chết cũng chạm mốc 3.890, nâng tổng số ca không qua khỏi từ đầu mùa dịch lên 266.207.

Chính trị gia Ấn Độ tuyên bố lạ đời: Covid-19 cũng có quyền được sống
Không khí tang thương vẫn bao trùm toàn Ấn Độ. Ảnh: Reuters

>> Xem thêm: Ấn Độ bắt giữ 7 người ăn trộm quần áo tử thi ở lò hỏa táng để bán

Những con số không biết nói dối. Đó là còn chưa kể đến việc biến chủng virus Ấn Độ đang trở thành mối nguy cho nhiều nước. Vậy nên, phát ngôn của cựu thủ hiến trên là không thể chấp nhận được. Còn bạn, có quan điểm ra sao trước phát ngôn của ông Rawat, cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

 WHO XÁC ĐỊNH: BIẾN THỂ VIRUS Ở ẤN ĐỘ LÀ MỐI LO NGẠI TOÀN CẦU

Chỉ 1 tháng trước, Tổ chức Y tế thế giới còn xếp B.1.617 vào nhóm “đáng quan tâm”, tức mức độ cảnh báo thấp. Thế nhưng, ngày 10/05 vừa qua, WHO đã liệt nó vào mục “đáng lo ngại” ở mức độ toàn cầu sau 3 loại là B.1.1.7 (Anh), P.1 (Nam Phi) và B.1.351 (Brazil).

Thống kê từ AFP cho hay “biến chủng virus Ấn Độ” đã có mặt tại 21 quốc gia/vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, theo Gisaid, con số này trên thực tế phải cao gấp 2 lần, cụ thể là 40. Hiện, nhiều quốc gia đã phát lệnh cấm những người từng đến Ấn Độ “ đặt chân” vào lãnh thổ nước mình.

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn chị ruột của Ngọc Châu
Scroll to top