05/10/2021 14:49

Cảnh tượng như tận thế trong lò hỏa táng Ấn Độ gây ám ảnh

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Các giàn hỏa thiêu đỏ lửa liên tục cả ngày lẫn đêm nhưng như vậy vẫn không đủ trước số lượng thi thể nạn nhân Covid-19 quá nhiều. Cảnh tượng trông không khác gì một bộ phim về ngày tận thế. 

Các tình nguyện viên gần như kiệt sức, họ uể oải đón thi thể bệnh nhân Covid-19 tại nhà và chuyển cho nhân viên y tế xếp lên xe cứu thương, hoặc được người thân chở tới lò hỏa táng bằng xe kéo. Tại khu hỏa táng, thân nhân chờ chực đến lượt tiễn biệt và quay video, phát livestream cho các thành viên khác trong gia đình cùng xem.

Cảnh tượng như tận thế trong lò hỏa táng Ấn Độ gây ám ảnh
Các nghi lễ trong đám tang bị lược bỏ toàn bộ. Ảnh: NYTimes

>> Xem thêm: Bệnh nhân mắc covid-19 có lịch trình phức tạp ở đà lạt kì nghỉ lễ

Số thi thể cần hỏa táng tăng hơn gấp 10 lần

Người dân địa phương cũng quay lại cảnh hỏa táng từ mái nhà, mùi khói, mùi chết chóc bốc lên khắp nơi, len qua những khe cửa đóng chặt, khiến bất cứ ai cũng phải đeo khẩu trang dù đang ở trong nhà. 

"Trước dịch, tôi thường nhận 6-8 thi thể mỗi ngày", Jitender Singh Shunty, người sáng lập một tổ chức tình nguyện đang điều hành khu hỏa táng Seemapuri ở phía đông New Delhi cho biết. "Hiện tại, tôi nhận khoảng 100 thi thể hỏa táng mỗi ngày". 

Cảnh tượng như tận thế trong lò hỏa táng Ấn Độ gây ám ảnh
Hàng chục giàn hỏa thiêu hoạt động hết công suất. Ảnh: NYTimes

Đội ngũ của Shunty đã phải lập thêm hàng chục giàn hỏa thiêu mới trên cánh đồng gần đó. Hiện tại ông phải kiêm nhiều nhiệm vụ một lúc vì 3 tài xế bị virus tấn công, người quản lý của ông thì đang trong phòng chăm sóc tích cực. Ban đêm Shunty ngủ trong xe hơi mà không dám về nhà với vợ con. "Bây giờ là 8h30 sáng, tôi đã nhận được 22 cuộc gọi nhờ đến đón thi thể rồi", Shunty nói. 

>> Đừng bỏ lỡ: Vận đen mãi đu bám Ấn Độ: Máy bay chở thuốc điều trị covid gặp nạn

Người dân ám ảnh "như ngày tận thế"

Dimple Kharbanda, một nhà sản xuất phim vừa bay đến New Delhi để tổ chức tang lễ cho bố, cô cảm thấy khung cảnh như ngày tận thế khi giàn thiêu bốc ngùn ngụt, mọi người mặc đồ bảo hộ, còn thi thể thì gói kín trong các túi nhựa. Mặc dù bố của Dimple không mất vì Covid-19 nhưng các nghi thức tang lễ đều bị hủy bỏ, Dimple đã cầu xin người thân không tới Delhi để tránh lây bệnh, thay vào đó họ xem buổi hỏa táng và cùng nhau chia buồn qua video call.

Cảnh tượng như tận thế trong lò hỏa táng Ấn Độ gây ám ảnh
Người dân ở gần khu hỏa táng sống trong lo lắng. Ảnh: NYTimes

Tại những khu dân cư xung quanh các lò hỏa táng, việc chứng kiến khói đen bốc lên mỗi ngày khiến họ ám ảnh và tâm trí cứ luẩn quẩn câu hỏi “bao giờ thì đến lượt mình”. 

Để tự bảo vệ, họ đeo khẩu trang mọi lúc, trẻ em được súc miệng bằng nước nóng trước khi ngủ, quần áo giặt xong cũng không dám phơi bên ngoài mà đem sấy khô trong nhà. Tuy nhiên một người dân cho biết mọi chuyện sẽ còn tồi tệ hơn nữa nếu gió đổi hướng, mang khói bụi và tàn tro về phía nhà mình.

>> Xem thêm: Lập hồ sơ xử lý bn 3092 - nguồn lây chính cho 10 người và hơn 300 f1

Cảnh hỏa thiêu bệnh nhân Covid-19 tại Ấn Độ

Để có thể cải thiện tình hình dịch bệnh phức tạp ở Ấn Độ thì ý thức của người dân cùng sự giúp đỡ, hỗ trợ từ các tổ chức hỏa thiêu như của Jitender Singh Shunty là điều rất quan trọng. Mặc dù rất mệt mỏi, Shunty vẫn không có ý định dừng lại công việc nguy hiểm đang làm. “Đội ngũ của tôi vẫn còn 16 người và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc ngày đêm”, ông nói. 

Xem thêm các tin hot trên Bestie!

ẤN ĐỘ BẮT GIỮ 7 NGƯỜI ĂN TRỘM QUẦN ÁO TỬ THI Ở LÒ HỎA TÁNG ĐỂ BÁN

Giữa lúc Ấn Độ đang căng mình chống dịch thì lực lượng cảnh sát phát hiện hoạt động vi phạm của nhóm 7 người đàn ông chuyên đánh cắp quần áo, vải liệm cùng áo sari của các thi thể chờ hỏa táng tại các lò thiêu. Lời khai của các nghi phạm cho thấy số đồ bị đánh cắp sẽ được giặt sạch và mạo danh thương hiệu Gwalior để đem bán lại. 

Được biết một số người buôn bán trong vùng đã đồng ý thực hiện giao dịch chi trả 300 rupee (khoảng 4 USD), cho lượng quần áo bị đánh cắp từ lò hỏa táng và khu chôn cất trong một ngày. 

Điều tra của cảnh sát cho thấy 3 trong 7 người là anh em chung một nhà, họ hành nghề trộm cắp suốt 10 năm nay. Họ sẽ bị buộc thêm tội vi phạm quy định dịch tễ thời kỳ Covid-19, bên cạnh hình phạt dành cho tội danh trộm cắp. 

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn chật vật bước chân vào giới thời trang khi không có điều kiện và mối quan hệ
Scroll to top