05/24/2021 09:11

Biển người Ấn Độ kéo về New Delhi phản đối cải cách nông nghiệp

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Bất chấp dịch Covid-19 hoành hành, hàng nghìn nông dân Ấn Độ kéo về thủ đô New Delhi biểu tình phản đối đạo luật nông nghiệp mới do Thủ tướng Narendra Modi đưa ra.

Theo thông tin từ Reuters, ngày 24/5, hàng nghìn nông dân từ các bang Haryana và Punjab của Ấn Độ tiến về thủ đô New Delhi, biểu tình phản đối cải cách nông nghiệp bất chấp đại dịch Covid-19, ông Gurnam Singh Charuni, lãnh đạo Liên minh Nông dân Ấn Độ - người lãnh đạo các cuộc biểu tình cho hay. 12 đảng đối lập cũng lên tiếng ủng hộ phong trào biểu tình của nông dân.

Biển người Ấn Độ kéo về New Delhi phản đối cải cách nông nghiệp
Tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ vẫn rất nguy cấp. Ảnh: Reuters.

>> Xem thêm: Bệnh nhân covid-19 ở Ấn qua đời vì thiếu giường người nhà đuổi đánh Bs

Hiện tại cả 2 bang Haryana và Punjab đều đang áp dụng lệnh phong tỏa để phòng ngừa sự lây lan của COVID-19. Và trước tình hình phức tạp này, chính phủ cố gắng dẹp loạn, tìm các biện pháp ngăn chặn nhưng không mấy hiệu quả.

Biển người Ấn Độ kéo về New Delhi phản đối cải cách nông nghiệp
Biển người Ấn Độ kéo về New Delhi bất chấp đại dịch. Ảnh: Reuters

Ông Balbir Singh Rajewal - người đứng đầu Mặt trận Nhân dân Ấn Độ cho biết, ngày 26/5 tới đây là "Ngày đen tối", đánh dấu 6 tháng kể từ khi các cuộc phản đối khởi phát.

"Đã nửa năm kể từ ngày chúng tôi phản đối và bảy năm kể từ khi Thủ tướng Modi thành lập chính phủ. Chúng tôi sẽ coi đó là ngày đen tối", ông Rajewal nói. Ngoài ra, ông còn kêu gọi người dân cắm cờ trước nhà, trên xe và mọi nơi có thể cắm để ủng hộ cuộc phản đối.

Đạo luật nông nghiệp Ấn Độ lâm vào ngõ cụt

Cũng  theo thông tin từ Reuters, chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi cắt bỏ chính sách đảm bảo mức giá tối thiểu cho nông sản, cho phép nông dân tự do bán nông sản ra thị trường, thay vì chỉ bán cho các chợ đầu mối do nhà nước quản lý. Và hiện tại nông dân Ấn Độ bán nông sản với giá thấp hơn nhiều so với mức giá do chính phủ đảm bảo trước đây. Họ sợ rằng, các nhà bán lẻ lớn sẽ thao túng thị trường và ép giá thấp hơn nữa.

Thủ tướng Narendra Modi hy vọng luật mới sẽ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và mang lại lợi ích cho người dân. Còn ngược lại người dân thì lo ngại rằng việc phân loại hóa và thương mại hóa nông nghiệp sẽ khiến thu nhập của họ bị ảnh hưởng.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối chính phủ cho đến khi nào các điều luật được rút lại”, một người trong cuộc cho biết.

Biển người Ấn Độ kéo về New Delhi phản đối cải cách nông nghiệp
Nhiều người còn dựng lều trại ra giữa đường để phản đối chính quyền. Ảnh: AFP

>> Xem thêm: Ấn Độ: Nữ bệnh nhân Covid-19 liên tục kêu cứu vì bị sàm sỡ

Tại Ấn Độ, hơn 60% dân số hiện vẫn sống phụ thuộc vào nông nghiệp, vì thế để đảm bảo quyền lợi của bản thân phía nông dân khẳng định họ sẽ không lùi bước cho tới khi ba luật mới được bãi bỏ, và những cuộc phản đối dự kiến vẫn sẽ còn tiếp diễn mặc cho dịch bệnh vẫn còn đang vô cùng nguy hiểm.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

GIỮA LÀN SÓNG COVID, CẢ NGÀN NGƯỜI ẤN ĐỘ ĐỔ XÔ ĐI DỰ ĐÁM TANG GIÁO SĨ

Trong những ngày này dịch Covid-19 vẫn đang rất căng thẳng thế nhưng người dân Ấn Độ vẫn bất chấp tụ tập đông đúc, lên đến hàng nghìn người mà không lo sợ sự lây lan.

Như trước đó, mặc dù có lệnh giãn cách xã hội nhưng sau khi nghe  giáo sĩ Hồi giáo Abdul Hamid  Mohammad Salimul Qadri qua đời, người dân vẫn đổ xô đi dự đám tang. Nhìn từ trên cao xuống, đám đông lúc nhúc đứng chật hết các con đường và số lượng lên tới hàng chục ngàn người, quan trọng là có rất ít người đeo khẩu trang.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn chị ruột của Ngọc Châu
Scroll to top