05/15/2021 06:26

Hết phân bò, Ấn Độ dùng thuốc tẩy giun để trị Covid bất chấp cảnh báo

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Mặc dù WHO cảnh báo phương pháp điều trị Covid-19 bằng thuốc tẩy giun có thể không hiệu quả và khiến tình trạng của người bệnh thêm nặng hơn nhưng một số bang vẫn bất chấp.

Theo Reuters, ít nhất hai bang của Ấn Độ có kế hoạch sử dụng thuốc tẩy giun Ivermectin để điều trị cho những ca mắc COVID-19 thể nặng trong bối cảnh người nhiễm Covid-19 ngày càng tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Động thái của giới chức bang Goa và bang Uttarakhand bất chấp sự cảnh báo của của Tổ chức Y tế Thế giới. Trong đó, bang Goa có kế hoạch cung cấp thuốc tẩy giun Ivermectin cho tất cả những người trên 18 tuổi, còn bang Uttarakhand sẽ phân phối thuốc cho mọi người ngoại trừ trẻ em dưới 2 tuổi và  phụ nữ có thai, đang cho con bú.

Hết phân bò, Ấn Độ dùng thuốc tẩy giun để trị Covid bất chấp cảnh báo
Thuốc Ivermectin được cảnh báo không nên sử dụng trong việc điều trị Covid-19

Theo Các Cơ quan Dược phẩm châu Âu, ngoài những thử nghiệm lâm sàng thì đã khuyến nghị không nên sử dụng thuốc tẩy giun cho những bệnh nhân Covid-19. Còn Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng không phê duyệt Ivermectin trong điều trị hoặc ngăn ngừa COVID-19, ngoài ra còn cảnh báo nếu lạm dụng có thể gây gây buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, hạ huyết áp (huyết áp thấp), phản ứng dị ứng (ngứa và phát ban), chóng mặt, co giật, hôn mê và thậm chí không qua khỏi.

Hết phân bò, Ấn Độ dùng thuốc tẩy giun để trị Covid bất chấp cảnh báo
Tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ vẫn chưa có điểm sáng.

>>Xem thêm: Giữa làn sóng Covid, cả ngàn người Ấn Độ đổ xô di dự đám tang giáo sĩ

“Cuộc chiến” tìm bác sĩ và oxy ở bệnh viện nông thôn Ấn Độ giữa đại dịch Covid-19

Bệnh dịch không chỉ ở các thành phố lớn mà còn lây lan đến nhiều miền quê, và với hệ thống y tế nghèo nàn thì khó mà đủ sức đối phó. Người dân phải vật lộn tìm bác sĩ và oxy giữa đại dịch Covid-19.

Ông Gajendra Singh ở thị trấn nhỏ Bijnor, phía bắc Ấn Độ cho biết bố anh bị khó thở, đưa vào bệnh viện nhưng không có bình oxy, điều kiện tại bệnh viện vô cùng nghèo nàn, cơ sở vật chất thiếu hụt. Hệ thống y tế đang quá  tải. "Bố tôi đã qua đời sau đó không lâu, điều đáng nói là chỉ có duy nhất 1 bác sĩ làm việc tại phòng cấp cứu của bệnh viện này, không ai kiểm tra cho bố tôi, ông không được uống bất kì loại thuốc gì, tôi gọi bác sĩ đến 10 lần nhưng không có, vì thế tôi ra ngoài và tự tìm bình oxy”.

Hết phân bò, Ấn Độ dùng thuốc tẩy giun để trị Covid bất chấp cảnh báo
Bệnh viện vắng bóng các bác sĩ. 

>>Xem thêm: Cảnh tượng ám ảnh khiến không ai có thể chủ quan trước Covid-19

Hết dùng phân bò, nước tiểu bò để trị Covid-19 bằng tâm linh, người Ấn đã tiếp tục sử dụng thuốc tẩy giun bất chấp cảnh báo. Có lẽ vì quá thiếu thốn thuốc thang, vật dụng y tế, oxi để thở nên họ đã dùng bất cứ loại thuốc nào được "truyền miệng" là có thể trị bệnh. Hy vọng, dịch bệnh sớm qua nhanh để không còn chứng kiến những tình cảnh đau lòng như thế này nữa.

Ảnh: Reuters

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

CÁC TÍN ĐỒ DÙNG PHÂN BÒ ĐỂ TẮM, BS ẤN ĐỘ CẢNH BÁO NGUY CƠ LÂY LAN RỘNG

Trước đó, một bộ phận người Ấn đã sử dụng phân bò để tắm vì theo các tín đồ Hindu giáo chất thải của loài "vật thiêng" này có thể chống virus. Bất chấp dịch bệnh lan rộng, nhiều người kể cả mắc bệnh hay không vẫn đến trại bò mỗi tuần một lần để tắm sữa bò, bôi hỗn hợp nước tiểu và phân bò lên cơ thể mà không cần dùng đến thuốc tây.

Họ tin rằng phân bò có khả năng miễn dịch, giúp họ không bị nhiễm nCoV hoặc hồi phục nếu đã nhiễm. Tuy nhiên, các nhà khoa học thì cho rằng chúng không tác dụng gì đến sức khỏe, thậm chí làm phức tạp thêm, khiến virus lây lan nhiều hơn vì tụ tập đông người.

Xem chi tiết tại đây

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn: Ngọc Trinh rất hiền và không có đời tư phức tạp"
Scroll to top