04/30/2021 06:26

Việt Nam phát hiện 5 trường hợp nhiễm biến chủng nCoV ở Ấn Độ

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Việt Nam đã giải trình tự gene virus của 4 người thuộc đoàn chuyên gia Ấn Độ cùng 1 lễ tân của khách sạn N.N 2 (Yên Bái) và kết quả là 5 người đều mang virus SARS-CoV-2 "biến chủng kép" Ấn Độ.

Được biết đoàn Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam này có 11 người, trong đó có 4 người mắc Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Theo thông tin từ Bộ Y tế chiều 30/4, kết quả giải trình tự gene của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Hà Nội) cho thấy 4 chuyên gia Ấn Độ và 1 trường hợp là lễ tân tại Khách sạn N.N 2 (Yên Bái) nhiễm biến chủng đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ, cụ thể là biến chủng B.1.617.2.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Namđã ghi nhận chủng biến thể từ Anh, chủng virus biến thể từ Nam Phi và chủng virus biến thể từ Ấn Độ.

Việt Nam phát hiện 5 trường hợp nhiễm biến chủng nCoV ở Ấn Độ
Nhân viên y tế đưa các trường hợp tiếp xúc gần ca Covid-19 đi cách ly tập trung. Ảnh minh họa: Duy Hiệu.

>> Xem thêm: Thủ đô hết chỗ hỏa táng, Ấn Độ trưng dụng luôn công viên, bãi đổ xe

Biến chủng virus từ Ấn Độ là biến chủng kép, mang tên B.1.617

Biến chủng virus từ Ấn Độ là biến chủng kép, mang tên B.1.617,  do sinh đột biến ngay trên chủng B.1.1.7 từ Anh, có hai đột biến (E484Q và L452R) cùng lúc. Biến chủng này được WHO đưa vào diện "đáng chú ý", nhưng chưa coi đây là "biến chủng thuộc diện lo ngại".

Việt Nam phát hiện 5 trường hợp nhiễm biến chủng nCoV ở Ấn Độ
Nhân viên y tế chuẩn bị dụng cụ phun khử khuẩn tại khu vực dân cư có ca mắc Covid-19. Ảnh: Việt Linh/Zing

Bác sĩ Vũ Minh Điền, Phó giám đốc Trung tâm Phòng, chống dịch và Tiêm chủng vaccine, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), cho biết: "Theo thống kê không đầy đủ từ Ấn Độ, biến chủng kép B.1.617 tại quốc gia này cũng có khả năng lây lan nhanh và mạnh hơn. Cụ thể, nếu các biến chủng cũ trên thế giới, trung bình một bệnh nhân Covid-19 có thể lây nhiễm virus cho 4 người. Con số này tại Ấn Độ là khoảng 9-10 người".

Phó giáo sư Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, chia sẻ: "Theo các thông tin được công bố, biến chủng kép ở Ấn Độ có khả năng lây lan nhanh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa kết luận về sự gia tăng độc lực của biến chủng này".

Việt Nam phát hiện 5 trường hợp nhiễm biến chủng nCoV ở Ấn Độ
Những ngày này, các y bác sĩ thuộc tuyến đầu đã làm việc không ngừng nghỉ. Ảnh: Zing

>>Xem thêm: Cảnh tượng ám ảnh khiến không ai có thể chủ quan trước Covid-19

Việc có nhiều người nhập cảnh trong thời gian qua (kể cả chính thức và nhập cảnh lậu) đều có nguy cơ mang mầm bệnh về nước. Vì thế, các chuyên gia đã nhanh chóng giải trình tự gene đối với những trường hợp mắc bệnh để biết được bệnh nhân bị lây nhiễm chủng virus nào, đặc tính của virus đó ra sao, lây lan nhanh hay không, là chủng cũ hay chủng mới xuất hiện để việc chống dịch được thực hiện một cách hiệu quả nhất. 

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

108 NGƯỜI NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP ĐÃ ĐẾN TP HCM, YÊU CẦU XỬ LÝ NGHIÊM

Theo thông tin từ CA TP HCM, đã có 108 người nhập cảnh trái phép. Tuy nhiên, theo dự đoán, có thể con số này còn tăng hơn. Những trường hợp này, nếu không được phát hiện thì nguy cơ bùng phát dịch sẽ rất cao.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị: "Cần có biện pháp chế tài hết sức mạnh mẽ, kiên quyết, truy tố ra pháp luật các đối tượng nhập cảnh trái phép để có tác dụng răn đe. Đây là hành vi không chấp hành pháp luật, tạo độ lây lan dịch nguy hiểm khôn lường nếu không phát hiện kịp thời".

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng tiết lộ mẫu bạn trai lý tưởng
Scroll to top