04/05/2021 13:03

Từng được cứu mạng, cụ bà U80 xây nhà rước người già về nuôi

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Dù đã 76 tuổi, mang nhiều bệnh tật trong người nhưng bà Nhung vẫn đón những người già, người có hoàn cảnh khó khăn về để chăm sóc, giúp họ có nơi ăn chốn ở đàng hoàng.

Hiện tại, bà Lê Thị Kim Nhung (76 tuổi, TP.Thủ Đức,TP.HCM) đang có 2 ngôi nhà dành riêng để nuôi dưỡng những người già mà bà rước về. Hiện, bà Nhung đang nuôi 6 cụ, lúc đỉnh điểm có khoảng 10 cụ nương nhờ nhà của bà Nhung.

Từng được cứu mạng, cụ bà U80 xây nhà rước người già về nuôi như lời mẹ dặn "để trả nợ đời"

Chia sẻ với Thanh Niên, bà Nhung nói: “Mấy người thấy tui đủ thứ bệnh khuyên đừng nuôi chi cho cực, vì người già cũng lắm chuyện phức tạp. Suốt ngày tui đi giải quyết chuyện họ cãi nhau, đánh nhau cũng có, nhưng vì nhớ lời mẹ dặn, mẹ nói tui đang “mắc nợ” nên tui phải làm, mà làm thì thấy vui”.

Cụ bà U80 xây nhà rước người già về nuôi
Mái ấm của bà Nhung giúp các cụ có được nơi nương tựa lúc tuổi già.

Trước đó, khi tản cư, gia đình bà chạy từ Trà Vinh đến Cái Mơn (Bến Tre) thì bị lạc vào một cù lao. Lúc đó may mắn gặp một cụ bà đã cho ở nhà, lo ăn uống, cũng vì ơn cứu mạng đó mà sau khi cuộc sống trở lại bình thường cha mẹ bà thường làm việc thiện, giúp được mọi người điều gì là sẽ giúp hết mình. Mẹ bà Nhung lúc còn sống thường nhắc “Không có sự giúp đỡ đó, liệu giờ các con còn sống không, má còn sống không. Con nên nhớ mình đang mắc nợ và mình phải trả nợ, tui sợ hai chữ mắc nợ ghê vậy đó”.

>>Xem thêm: Cụ ông bị mù lầm lũi trong cơn mưa, cho tiền không lấy phải đổi bút bi

Mang đủ bệnh trong người nhưng vẫn cần mẫn giúp người, giúp đời 

Có được chút vốn cùng với sự hỗ trợ của anh chị em và một người bạn, bà đã xây nhà để rước người già về chăm. Ban đầu bà phải tự tay chăm sóc lo sinh hoạt cho các cụ, không chỉ thế còn phải đứng ra phân giải mỗi khi có tranh cãi. Nhiều lần, con bà giận quá còn trách mẹ: “Trong đầu má chỉ toàn có người già chứ không có tụi con”. 

Căn nhà được bà Nhung bày trí khá đơn giản với 5 chiếc giường đơn, khu bếp, 3 nhà vệ sinh, tủ lạnh, ti vi đầy đủ. Mỗi tháng tiền ăn uống, điện nước khoảng hơn 12 triệu đồng, ngoài ra tiền khám chữa bệnh cũng đều do bà móc túi chi trả. Sống chung với nhau, ngoài bà Nhung, người khỏe sẽ chăm sóc người ốm, người nằm liệt giường, cứ vậy, các cụ đùm bọc lẫn nhau qua ngày.

Cụ bà U80 xây nhà rước người già về nuôi
Căn nhà mọi người chung sống với nhau.

Có nhiều cụ vẫn còn con cháu đầy đủ nhưng ngại ở chung, làm phiền nên vẫn xin vào ở nhà bà Nhung. Như bà Lê Thị Quyền (75 tuổi, quê Phú Yên), có 3 người con, chồng mất sớm, bà một mình nuôi con đến giờ. Sau 6 tháng ở thử, Bà Quyền đã nói con cháu viết giấy cam kết gửi cho bà Nhung để bà ở lại đây.

>>Xem thêm: Rốn lũ Hà Tĩnh: Vợ chồng nghèo mượn gạo, cưu mang 60 người dân chạy l

Ở chung với bà Quyền là bà Vũ Thị Kim Liên (80 tuổi, quê Nam Định), bà cho biết: "Thấy mắt tôi với chị Quyền đây bị cườm nên tự dưng Nhung bắt đi khám, đi mổ, tốn tiền bả vậy đó. Mới mổ 5 ngày trước đây mà giờ mắt tôi sáng hẳn lên, nhìn mọi thứ xung quanh, thấy cái gì cũng tươi đẹp, thấy đời mình còn đáng sống lắm. Mình già rồi, đôi lúc trái tính trái nết sống làm phiền con cháu cũng không hay. Nên thôi, cứ vào đây các chị em nương nhau mà sống, chăm sóc nhau những ngày tháng xế chiều".

Cụ bà U80 xây nhà rước người già về nuôi
Bà Nhung được mọi người yêu quý gọi là chị Sáu. 

Trong nhà, còn có bà Năm, sau khi sắp xếp việc gia đình, con cái, còn dư ít tiền, bà cầm lại một ít vào gửi bà Nhung nhờ bà chăm sóc. 10 năm trôi qua, bà Nhung vẫn là người bầu bạn ở bên, lo cho bà Năm từng bữa ăn và cả chuyện vệ sinh cá nhân. “Ở đây bà Nhung xem tôi như chị em, cả đời cô đơn rồi, vào đây thấy như người trong nhà, vui hơn”, bà Năm tâm sự.

Thời gian gần đây, bà Nhung bị bệnh nên bà Nguyễn Thị Tình (65 tuổi, quê Thái Bình) tiếp quản, lo chăm sóc các cụ già yếu hơn. Bà Tình tự nguyện vào đây vì thấy công việc này có ý nghĩa, đôi khi hơi vất vả, mệt mỏi nhưng được giúp đỡ người khác là một niềm hạnh phúc rồi.

Khi được hỏi, bà định tiếp tục công việc nuôi người già này đến khi nào bà Nhung cười rồi nói: “Khi nào các cụ bà không còn nữa, thì thôi...”.

Cụ bà U80 xây nhà rước người già về nuôi
Bà Tình tình nguyện chăm sóc các cụ già yếu hơn.

>>Xem thêm: Xúc động người mẹ nghèo 5 con cứu mang thêm chàng trai hỏng thân dưới

Trong cuộc sống có nhiều hoàn cảnh khó khăn nhưng cũng có không ít người tốt sẵn sàng dang tay giúp đỡ. Tuy họ không quá giàu có, dư dả nhưng vẫn muốn san sẻ phần nào đó để mọi người có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Còn bạn, có suy nghĩ gì về việc làm của bà Nhung, cùng chia sẻ qua bình luận bên dưới nhé!

Ảnh: Vũ Phượng

Xem thêm các bài viết ý nghĩa tại Bestie nhé!

XÚC ĐỘNG NGƯỜI MẸ NGHÈO 5 CON CƯU MANG THÊM CHÀNG TRAI HỎNG THÂN DƯỚI

Dù hoàn cảnh không khá giả gì lại phải đèo bòng 5 đứa con nhưng bà T. 60 tuổi, ở Thái Nguyên vẫn quyết định cưu mang chàng trai bị hỏng thân dưới.

Để thăm khám cho chàng trai này, bà T. phải vét sạch tiền trong nhà, chạy vạy khắp nơi được khoảng 10 triệu đồng. Bà cho biết: "Mọi người nói gì thì mặc họ, tôi vẫn bỏ ngoài tai. Hoàn cảnh của H. khiến tôi thực sự bị ám ảnh và mong muốn được chăm sóc, bù đắp cho con bớt thiệt thòi".

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top