04/26/2021 08:48

Tàu ngầm Indonesia mất tích: Vỡ làm ba phần, 53 thủy thủ thiệt mạng

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Sáng 21/4, trong quá trình lặn xuống nước trong cuộc diễn tập bắn ngư lôi, tàu ngầm KRI Nanggala-402 đã bị mất liên lạc và sau 3 ngày ráo riết tìm kiếm xác tàu đã được tìm thấy.

Tại cuộc họp báo ngày 25/4, giới chức Hải quân Indonesia cho biết đã tìm thấy xác tàu ngầm KRI Nanggala-402 dưới đáy biển Bali. Dữ liệu được thu thập từ tàu thăm dò hải dương KRI Rigel. Tham mưu trưởng Hải quân Yudo Margono cho biết thêm, xác tàu được phát hiện ở vùng đáy biển sâu 800m lúc 1h ngày 25/4 ở khu vực tàu ngầm KRI Nanggala chìm. Vụ tai nạn xảy ra không phải do lỗi của thủy thủ đoàn.

Tàu ngầm Indonesia mất tích: Vỡ làm ba phần, 53 thủy thủ thiệt mạng
Một phần xác tàu ngầm được tìm thấy hôm 25/4. Ảnh: Hải quân Indonesia.

>>Xem thêm: Chìm tàu chở hàng, 7 người được cứu sống, thuyền trưởng mất tích

Tàu ngầm Indonesia vỡ làm ba

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 xấu số bị vỡ thành ba mảnh lớn. "Tàu KRI Nanggala bị tách thành ba phần. Thân tàu, đuôi tàu và các bộ phận chính đều bị tách rời, phần chính bị nứt vỡ", Tham mưu trưởng Hải quân Yudo Margono xác nhận với báo giới.

Cũng trong cuộc họp báo, Hải quân Indonesia cho biết đã tìm thấy một bộ đồ thoát hiểm tàu ngầm. Theo quy định, bộ đồ này được lưu trữ trong “hộp khẩn cấp” của tàu ngầm, khi nào có sự cố xảy ra thì mới dùng đến. Tham mưu trưởng Hải quân cho rằng ai đó có thể đã lấy nó ra khỏi hộp nhưng chưa kịp mặc vào.

Tàu ngầm Indonesia mất tích: Vỡ làm ba phần, 53 thủy thủ thiệt mạng
Bộ đồ thoát hiểm tàu ngầm mới được tìm thấy. Ảnh: Reuters.
Tàu ngầm Indonesia mất tích: Vỡ làm ba phần, 53 thủy thủ thiệt mạng
Chiếc tàu ngầm mang số hiệu KRI Naggala-402 của Hải quân Indonesia trước khi mất tích ngoài khơi Bali. Ảnh: US Navy.

>> Có thể bạn quan tâm: Điều động 2 tàu hải quân lớn ngược bão tìm kiếm ngư dân gặp nạn

53 thủy thủ đều thiệt mạng

Tư lệnh quân đội Indonesia Hadi Tjahjanto chia sẻ: "Dựa trên bằng chứng được tìm thấy, có thể khẳng định tàu KRI Nanggala đã bị chìm và toàn bộ thủy thủ trên tàu đều thiệt mạng".

Tổng thống Joko Widodo cũng đã nhận tin tàu ngầm đã chìm ở biển Bali từ Hải quân Indonesia, Nhà lãnh đạo này cũng đã gửi lời chia buồn tới gia đình của 53 thủy thủ. "Tất cả người dân Indonesia chúng tôi bày tỏ sự đau buồn sâu sắc về thảm kịch này, đặc biệt là đối với gia đình của thủy thủ đoàn tàu ngầm".

Tàu ngầm Indonesia mất tích: Vỡ làm ba phần, 53 thủy thủ thiệt mạng
Gia đình của Kharisma Dwi, một trong 53 thủy thủ trên tàu ngầm KRI Nanggala-402, tới căn cứ hải quân ở Banyuwangi, tỉnh Đông Java ngày 25/4. Ảnh: Reuters.

>> Xem thêm: Huế: Sóng đánh chìm tàu hàng trên biển, 11 người gặp nạn

Dẫu biết trong quá trình tập luyện luôn có những sự cố có thể xảy ra bất kì lúc nào. Tuy nhiên, đây quả thật là một mất mát quá lớn của Indonesia. Hy vọng, người nhà của các thủy thủ sẽ sớm nguôi ngoai nỗi đau quá lớn này.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

Quá trình trước khi mất tích của tàu ngầm KRI Nanggala-402

Theo thông tin từ Hải quân Indonesia, lúc 3h ngày 21/4 là lần cuối tàu ngầm KRI Nanggala liên lạc với sở chỉ huy để xin phép lặn xuống biển, sau đó mất liên lạc hoàn toàn từ 4h30. 

Theo thông tin được biết, cho đến sáng 24/4, lượng oxy dự trữ trên tàu được cho là cạn kiệt vì thế hy vọng giải cứu 53 người trên tàu ngầm tiêu tan.

Chưa ai đưa ra được chính xác về nguyên nhân sự cố, nhưng khả năng cao là tàu ngầm có thể bị mất điện, khiến thủy thủ đoàn không thể đưa tàu nổi lên.

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top