04/18/2021 11:28

Sảy thai ở tháng thứ 5, mẹ 9X “ngã ngửa” khi hay lỗi do mình ngoáy rốn

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Mẹ mang thai luôn cẩn trọng trong từng hành động với hy vọng con thuận lợi đến với thế giới này. Đáng tiếc, có những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng trên thực tế lại gây ra những hậu quả cực kỳ đáng tiếc.

Câu chuyện đau lòng của mẹ trẻ 26 tuổi người Trung Quốc tên Tiểu Dương sau đây chính là ví dụ điển hình. Mang bầu lần thứ 2, thai kỳ ổn định, ăn được uống được còn chú ý từng cử chỉ nhưng đến cuối cùng thai nhi vẫn là không giữ được. Tất cả chỉ vì thói quen dùng tay ngoáy rốn mà ra.

Sảy thai ở tháng thứ 5, mẹ 9X “ngã ngửa” khi hay lỗi do mình ngoáy rốn
Thói quen tưởng vô hại lại gây nên kết cục đau lòng. Ảnh: Pinterest

>> Xem thêm: Mẹ bầu tránh xa 7 loại hoa sau nếu không muốn sinh non, thậm chí sảy thai.

Ngoáy rốn bằng tay – sai lầm tai hại mẹ bầu hay mắc

Cụ thể, mang thai đến tháng thứ 5, Tiểu Dương đột ngột bị đau ở bụng, thậm chí vùng kín cũng không ngừng ra máu. Rất nhanh đã được đưa đến bệnh viện nhưng đáng tiếc duyên mẹ con đứt đoạn, đứa bé còn trong bụng mẹ đã vội ra đi. Không thể chấp nhận nổi sự thật đau lòng này, người mẹ trẻ quyết tìm đến bác sĩ để hỏi nguyên do.

Sau quá trình tìm hiểu và hỏi han việc sinh hoạt hàng ngày của cô, bác sĩ nhanh chóng chỉ đích danh “thủ phạm” gây sảy thai không gì khác ngoài thói quen dùng tay ngoáy rốn. Khi bộ phận này ngứa hay bẩn, nhiều người chọn dùng tay cho tiện nhưng đâu biết rằng nó dẫn đến hàng loạt vấn đề nguy hiểm, chẳng hạn như:

- Đau dạ dày

Vị trí của rốn tương đối gần với dạ dày và ruột. Hơn thế nữa, giữa rốn và hai cơ quan này có một số kinh mạch thông với nhau. Vậy nên, ngoáy rốn trên thực tế sẽ kích thích dạ dày và ruột, thai nhi vì lẽ đó cũng chịu ảnh hưởng ít nhiều.

Sảy thai ở tháng thứ 5, mẹ 9X “ngã ngửa” khi hay lỗi do mình ngoáy rốn
Hai bộ phận có mối liên kết sẽ cùng chịu ảnh hưởng nếu 1 trong 2 bị tác động. Ảnh: QQ

- Viêm rốn

Với mẹ bầu, rốn còn là “sợi dây kết nối” với thai nhi. Da ở rốn mỏng và dễ bị bám bẩn nhưng hành động dùng tay ngoáy sẽ khiến nó bị tổn thương đồng thời tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm. Rốn nhiễm trùng thì khả năng gây bất lợi cho thai nhi, thậm chí sảy thai là cực kỳ cao.

- Tăng các cơn co thắt

Sự co bóp của tử cung sẽ gia tăng đáng kể nếu mẹ bầu thường xuyên ngoáy rốn. Và khi tử cung co bóp nhiều, tình trạng sảy thai không phải là không có khả năng.

Vệ sinh rốn khi mang thai thế nào là đúng?

Rốn cần được vệ sinh sạch sẽ nhưng không phải bằng cách dùng tay chà xát mạnh, lấy chất bẩn ra ngoài. Theo các chuyên gia, phương pháp tốt nhất mà mẹ bầu có thể thực hiện chính là dùng tăm bông nhúng nước rồi làm sạch một cách nhẹ nhàng, chậm rãi.

Sảy thai ở tháng thứ 5, mẹ 9X “ngã ngửa” khi hay lỗi do mình ngoáy rốn
Phần bông giúp giảm lực cọ xát, tránh nhiễm trùng. Ảnh: kknews

>> Xem thêm: Nỗi đau hư thai ngoài ý muốn của sao nữ: Phí Thanh Vân 4 lần mất mát.

Không chỉ ăn uống hay nghỉ ngơi, vấn đề vệ sinh cá nhân trong giai đoạn mang thai cũng cực kỳ quan trọng. Việc vệ sinh rốn tưởng chừng hết sức bình thường lại gây ra những hậu quả nghiêm trọng, gây động thai hoặc tệ hơn là sảy thai. Không biết thì thôi, một khi đã biết hãy tránh ngay kẻo hối hận thì đã muộn.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

NHỮNG HOẠT ĐỘNG DỄ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THAI NHI CÁC MẸ BẦU ĐẶC BIỆT LƯU Ý

Làm mẹ là thiêng chức thiêng liêng của mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên, quá trình mang thai lại chẳng dễ dàng. Mẹ bầu không chỉ phải kiêng khem nhiều thứ mà còn phải để ý từng hành động nhỏ bởi sự bất cẩn nào cũng đem tới hậu quả xấu cho thai nhi.

Để không phải đối mặt với vấn đề này, mẹ bầu cần tuyệt đối nói không với việc trèo cao, ngồi xổm hoặc quỳ gối khi làm việc nhà, nâng vật nặng, ngồi hoặc đứng quá lâu hay thậm chí là khom lưng đột ngột...

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top