04/20/2021 18:13

An Giang: Ngôi làng có hàng trăm cụ già U90 vẫn sống khỏe, minh mẫn

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Ngôi làng này có hàng trăm cụ già 80, 90 và cả 100 tuổi vẫn sống rất khỏe mạnh. Các cụ ăn chay trường, luôn giữ tinh thần lạc quan. Đặc biệt các cụ còn thường rủ nhau cùng đi làm từ thiện. 

Trong những năm gần đây tuổi thọ của người dân xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới, An Giang đã tăng lên đáng kể. Trong các làng xã giờ đây đã có rất nhiều cụ cao tuổi từ 80, 90 đến cả hơn 100 vẫn sống rất khỏe mạnh, lạc quan. Chỉ cần đến những ngôi làng này, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp những cụ ông, cụ bà dù tóc đã bạc phơ nhưng vẫn vô cùng nhanh nhẹn và có thể làm được những việc mình yêu thích. 

An Giang: Ngôi làng có hàng trăm cụ già U90 vẫn sống khỏe, minh mẫn
  Một ngôi làng mà người dân đã phần đều cao tuổi. 

>> Xem thêm: 2 cụ bà "sống ảo" ở Đà Lạt còn hẹn nhau "tết này tôi với bà đi nữa đi"

Những người cao tuổi trong làng đều sống khỏe, sống trẻ trung và tích cực

Có lẽ sẽ rất nhiều người bất ngờ khi đến ngôi làng được gọi là “Làng trường thọ” này. Bởi hầu hết các cụ cao tuổi ở đây đều đã đến độ tuổi xưa nay hiếm nhưng vẫn minh mẫn và khỏe mạnh.

Cụ bà Nguyễn Thị Mến đã 91 tuổi nhưng vẫn đi lại bình thường, không cần dùng gậy. Cụ chỉ hơi lãng tai một chút nên khó nghe thấy mọi người nói nhưng khi nghe được cụ vẫn trả lời một cách rõ ràng và nhanh nhạy. Hay cụ ông Lê Quang Bảo, năm nay đã bước qua tuổi 101. Người đàn ông sống qua cả thế kỉ này vẫn minh mẫn và nhanh nhẹn lắm. Nhờ có lối sống lành mạnh, điều độ và vận động thường xuyên nên cụ vẫn có thể chăm vườn cây cảnh, nuôi cá và đi chùa mỗi ngày.

An Giang: Ngôi làng có hàng trăm cụ già U90 vẫn sống khỏe, minh mẫn
Cụ ông Lê Quang Bảo đã 101 tuổi nhưng vẫn có thể chăm vườn cây cảnh và vô cùng minh mẫn, nhanh nhẹn.

>> Xem thêm: Bác sĩ khuyến khích làm 10 việc hàng ngày để giúp tăng tuổi thọ

Bí quyết sống lâu, sống khỏe của các cụ: Ăn chay trường, làm từ thiện

Các cụ cao tuổi trong làng, xã đều có thói quen ăn chay trường. Họ ăn chay từ rất sớm, hạn chế rượu, bia và luôn giữ lối sống lành mạnh, lạc quan. Đặc biệt mọi người ở đây cho biết các cụ càng cao tuổi lại càng thích làm từ thiện. Và có lẽ đây chính là bí quyết để các cụ sống lâu, sống khỏe đến vậy.

Trong xã có một bệnh viện mang tên Tình thương, bệnh viện này có hầu hết các lương y là các ông bà tuổi đã cao từ 55 đến 73 tuổi nhưng xem bệnh và chữa bệnh hoàn toàn miễn phí cho bà con.

An Giang: Ngôi làng có hàng trăm cụ già U90 vẫn sống khỏe, minh mẫn
Nhiều người cao tuổi có tay nghề lương y đã xem và chữa bệnh miễn phí cho nhiều người. 

Ngoài bệnh viện Tình thương này, các cụ còn tham gia rất nhiều hoạt động từ thiện khác. Cụ bà Lê Thị Quý năm nay đã 80 tuổi, hàng ngày vẫn chặt cây thuốc Nam giúp mọi người. Hoặc ông Lê Văn Thơm dù ít tuổi hơn các cụ, năm nay 60 tuổi, nhưng ông cũng rất thích làm việc tốt. Cuộc sống của ông cũng chẳng dư dả gì, ngày ngày đều đi làm công việc tay chân. Vậy mà hễ nghe đoạn đường hay khúc cầu nào bị hư hỏng là ông lại đến sửa ngay giúp bà con đi lại an toàn.

An Giang: Ngôi làng có hàng trăm cụ già U90 vẫn sống khỏe, minh mẫn
Các cụ hăng say làm việc tốt và có cuộc sống lành mạnh, vui vẻ bởi vậy họ có thể sống khỏe và sống lâu đến thế.

>> Xem thêm: Lão ông 113 tuổi mà sức khỏe như trung niên nhờ 2 thói quen đơn giản

CÁCH DUY NHẤT ĐỂ GIÚP BỐ MẸ BẠN SỐNG THỌ VÀ KHỎE MẠNH

Dù chưa có một khảo sát hay nghiên cứu chính thức nào về tuổi thọ của ngôi làng này. Nhưng bất kì ai sống ở đây đều tự hào vì có các ông, các bà, các cụ vẫn sống khỏe mạnh, minh mẫn lại có thể làm những việc mà mình mong muốn, thậm chí là còn giúp đỡ được nhiều người. Đúng là khi chúng ta sống lành mạnh, lạc quan và sống tử tế chính là chìa khóa để chúng ta có thể sống lâu, sống khỏe.

Nguồn ảnh: Bảo Kỳ

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Bí quyết sống thọ lạ đời của cụ bà 107 tuổi vẫn làm việc hăng say

Cụ bà Sasamoto Tsuneko 107 tuổi vẫn khỏe mạnh, vui vẻ và vẫn có thể làm việc. Sau khi chồng mất, cụ bà Sasamoto Tsuneko bắt đầu với nghề nhiếp ảnh, lúc ấy cụ 71 tuổi và vẫn hoạt động đến nay.

Bí quyết sống lâu, sống khỏe của bà chính là sự học hỏi. Bà luôn tò mò nhiều điều và muốn học hỏi chúng. Bà luôn quan sát thế giới và rồi bà ghi chép nó qua những bức ảnh. Tuổi 71 của người khác là bắt đầu nghỉ hưu còn bà mới chỉ là sự khởi đầu. Điều đó cho bà nhiều năng lượng tích cực và sự hứng khởi.

Tiếp theo là bà luôn giữ thói quen sống tích cực. Bà có tính kỉ luật rất cao, đúng 11 giờ tối đi ngủ và 5 giờ sáng dậy. Khi dậy bà sẽ nghe một đoạn hội thoại tiếng anh và bắt đầu thực hiện một vài động tác làm nóng người.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Có những đặc điểm này bạn là người khỏe mạnh, sống lâu
Scroll to top