04/13/2021 14:35

Mắt nháy liên tục: Dấu hiệu của bệnh chứ nào phải điềm báo tương lai

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Mệt mỏi, căng thẳng kéo dài hay thiếu ngủ trầm trọng... là những vấn đề sức khỏe bạn có thể đang phải đối mặt nếu xuất hiện tình trạng mắt nháy, co giật thường xuyên.

Dù là cử động hết sức bình thường, xảy ra không chỉ ở một mà cả hai bên mắt nhưng khi tần suất nháy vượt qua con số trung bình là 12 lần/phút thì mỗi người đều cần lưu ý.

Trái với quan niệm “là điềm báo tương lai gần”, mắt nháy hoặc co giật liên tục trên thực tế chính là dấu hiệu mà cơ thể ngầm thông báo cho bạn rằng nó đang gặp vấn đề.

Mắt nháy liên tục: Dấu hiệu của bệnh chứ nào phải điềm báo tương lai
Nháy mắt thì bình thường nhưng nếu quá nhiều thì nhất định phải lưu tâm. Ảnh: Pinterest

>> Xem thêm: 9 vị trí đau bụng khá nguy hiểm: Đau phía trên bên phải chú ý sỏi mật.

Căng thẳng và mệt mỏi

Căng thẳng kéo dài do áp lực không chỉ được biểu hiện qua việc thở dài, người uể oải... mà còn bao gồm cả nháy, co giật mí mắt. Quan trọng hơn là tình trạng này không chỉ gặp ở người trưởng thành mà còn cả trẻ em. Trường hợp trẻ trong khoảng từ 4-7 tuổi, nháy mắt khả năng cao là xuất phát từ yếu tố tâm lý, ví như việc muốn một thứ gì đó hay được ở cạnh bố mẹ lâu hơn.

Thiếu ngủ trầm trọng

Tình trạng thiếu ngủ được phản ánh rõ ràng nhất qua “cửa sổ tâm hồn”. Sau một đêm hoặc tệ hơn là một khoảng thời gian dài ngủ không ngon giấc, hiện tượng mắt nháy liên tục khả năng cao cũng sẽ “ghé thăm”.

Mắt nháy liên tục: Dấu hiệu của bệnh chứ nào phải điềm báo tương lai
Cơ thể mất ngủ, mắt sẽ lãnh “hậu quả” nhiều hơn cả. Ảnh: baomoi

Co rút cơ vùng mặt

Bên cạnh căng thẳng kéo dài hay thiếu ngủ, tần suất mắt nháy cao rất có thể là biểu hiện của chứng co rút cơ vùng mặt, liên quan trực tiếp tới dây thần kinh số 7. Giai đoạn đầu chỉ là co giật phần mi mắt nhưng nếu không điều trị kịp thời, các cơ mặt khác cũng dần dần “nối gót theo sau”.

Các bệnh về mắt

Mắt vốn khoẻ mạnh đột nhiên nháy liên tục thì nguy cơ mắc các bệnh như cận - loạn - viễn thị, mỏi điều tiết hay viêm kết mạc... là cực kỳ cao. Chúng gây mỏi và đau nhức, đòi hỏi người bệnh phải nháy mắt thường xuyên.

Mắt nháy liên tục: Dấu hiệu của bệnh chứ nào phải điềm báo tương lai
Bỗng dưng nháy mắt nhiều, coi chừng cận thị, viễn thị.... Ảnh: Pinterest

>> Xem thêm: 4 biểu hiện ở làn da cho thấy thận đang bị nhiễm độc.

Chưa dừng lại ở đó, một số nguyên nhân khác như lạm dụng kính áp tròng, không mang kính râm khi đi ngoài nắng hay đọc sách, dùng điện thoại, máy tính quá lâu cũng gây nên tình trạng nháy mắt, co giật cơ mi.

Đừng ngó lơ những tín hiệu mà cơ thể phát đi để đến khi hối hận thì đã muộn. Nếu thực sự gặp phải tình trạng nháy mắt thường xuyên, bạn nên kiểm tra chế độ sinh hoạt, điều chỉnh sao cho hợp lý để mắt được nghỉ ngơi hoặc có biện pháp điều trị kịp thời nếu nguyên nhân bắt nguồn từ các bệnh liên quan đến mắt.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

BÍ QUYẾT PHÒNG NGỪA CHỨNG NHÁY MẮT LIÊN TỤC

Chưa nói đến nguy cơ mắc các bệnh kể trên thì việc mắt nháy liên tục gây ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt, gây mất tập trung. Vậy nên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn hoàn toàn có thể nới dài khoảng cách với tình trạng này bằng cách:

- Ngủ đủ 7-8 giờ mỗi ngày để mắt được thư giãn.
- Tập thể dục điều độ, sắp xếp công việc hợp lý để cuộc sống ở trạng thái cân bằng, hạn chế stress cũng như căng thẳng thần kinh.
- Cho mắt nghỉ ngơi sau khi đọc sách, nhìn vào điện thoại, máy tính quá lâu.
- Tích cực điều trị những bệnh liên quan đến mắt, lắng nghe lời khuyên của bác sĩ để tình hình tiến triển tích cực hơn.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top