04/14/2021 14:39

Khoa học chứng minh: Người hay chửi thề thường thông minh, sáng tạo

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Mới nghe có vẻ rất khó tin nhưng qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng, những người hay chửi thề thường có xu hướng thông minh, sáng tạo và trung thực, thậm chí còn có thể chịu đựng đau đớn giỏi hơn người khác.

Chửi thề tất nhiên là một thói quen xấu, nhưng dưới góc độ khoa học và xét về mặt tích cực thì những người hay "nói bậy" lại thường sở hữu một số ưu điểm vượt trội hơn so với những người bình thường.

Khoa học chứng minh: Người hay chửi thề thường thông minh, sáng tạo
Dưới góc độ khoa học và xét về mặt tích cực thì những người hay chửi thề lại thường sở hữu một số ưu điểm vượt trội so với người khác. Nguồn ảnh: Dan Hauer

>> Bạn biết chưa: Khoa học chứng minh: Chửi thề giúp bạn lưu thông máu

Những người hay chửi thề thường thông minh, sáng tạo

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, đa phần những người hay sử dụng "từ cấm kỵ" trong giao tiếp hoặc khi bực mình về một vấn đề nào đó lại có thể là một dấu hiệu của sự thông minh, trung thực, sáng tạo và cũng là một cách để họ chống lại nỗi đau.

Tuy chửi thề được xem là thói quen xấu, nhưng các nhà nghiên cứu lại nhận thấy rằng, "những người được giáo dục tốt thường giỏi trong việc nghĩ ra các từ... "tào lao" hơn so với những người có vốn từ vựng ít". Cụ thể hơn, chia sẻ trên CNN về vấn đề này, Timothy Jay (GS. Tâm lý học thuộc ĐH Nghệ thuật Tự do Massachusetts, Mỹ - người đã nghiên cứu về thói quen chửi thề trong hơn 40 năm qua) tiết lộ: "Chửi thề tuy là thói quen xấu nhưng đem lại rất nhiều lợi ích. Đây là kết quả của rất nhiều nghiên cứu về não bộ và cảm xúc, trong bối cảnh chúng ta được tiếp cận với công nghệ tốt hơn để nghiên cứu về não bộ".

Trong một nghiên cứu vào năm 2015, GS. Timothy Jay đã từng phản bác ý kiến cho rằng những người thường xuyên sử dụng ngôn ngữ "bậy bạ" là do họ nghèo nàn về vốn từ vựng. Ngược lại, qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy, những người có nền tảng giáo dục tốt, biết phát triển từ ngữ theo ý mình mới là người giỏi hơn trong việc tự động thốt ra những từ ngữ "bậy bạ".

Khoa học chứng minh: Người hay chửi thề thường thông minh, sáng tạo
Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy, những người có nền tảng giáo dục tốt mới là người giỏi hơn trong việc tự động thốt ra những từ ngữ "bậy bạ". Nguồn ảnh: Flickr

Theo đó, để khảo sát sâu hơn về vấn đề này, các chuyên gia đã yêu cầu những người tham gia liệt kê những từ ngữ chửi thề, bắt đầu bằng F, A hoặc S trong một phút. Kết quả thu lại cho thấy, những người đưa ra được nhiều đáp án nhất cũng chính là người có đầu óc sáng tạo, thông minh và nhanh nhạy hơn trong việc xử lý tình huống.

Qua đó GS. Timothy Jay nhấn mạnh thêm: "Những người dễ dàng tạo ra những từ chửi thề mới là người giỏi ngôn ngữ. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, thói quen chửi thề có liên quan rất nhiều đến trí thông minh, tuy nhiên, chúng ta cần phải biết lựa chọn từ ngữ để nói, nói đúng ngữ cảnh thay vì lạm dụng".

>> Đừng bỏ lỡ: Người ngủ muộn, thích 'chửi thề' và bừa bộn hóa ra lại rất thông minh

Những người hay "nói bậy" còn thường trung thực và có khả năng chịu đau tốt

Cũng qua nghiên cứu như trên, GS. Timothy Jay và các cộng sự của mình còn nhận thấy có một mối tương quan giữa những từ "bậy bạ" với sự trung thực. GS. Timothy Jay chia sẻ thêm: "Những người hay chửi thề thường rất ít nói dối (do họ thường đi thẳng vào vấn đề và không nghĩ nhiều về những gì bản thân sẽ nói). Trong khi đó, những người "lươn lẹo" lại thường phải sử dụng sức mạnh não bộ nhiều hơn để xây dựng câu chuyện của mình, và tất nhiên họ sẽ rất tỉ mỉ trong việc sử dụng từ ngữ. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, khi thể hiện cảm xúc của mình bằng những từ ngữ mạnh mẽ thì bạn cũng sẽ trở nên trung thực hơn".

Khoa học chứng minh: Người hay chửi thề thường thông minh, sáng tạo
Ngoài ra, theo các chuyên gia, việc chửi thề còn có liên quan rất lớn đến khả năng chịu đau của một người. Nguồn ảnh: Brightside

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia tâm lý đến từ ĐH Keele (Anh) thì việc chửi thề còn có liên quan rất nhiều đến khả năng chịu đau của một người bởi việc này hoạt động như một cơ chế giảm đau tự nhiên. Cụ thể hơn, các nhà tâm lý học đến từ ĐH Keele đã tiến hành thử nghiệm trên những người chửi thề trước khi họ tham gia bất kì hoạt động thể chất khác như chạy xe đạp hoặc đo lực nắm bàn tay. Và qua thử nghiệm, các nhà tâm lý học phát hiện rằng những người hay chửi thề thường có biểu hiện cải thiện đáng kể trong các bài vận động so với người không có thói quen này.

>> Xem thêm: Chửi thề giúp bạn mạnh mẽ và vượt qua cơn đau dễ dàng hơn

TS. Richard Stephens (trưởng nhóm nghiên cứu) còn chia sẻ thêm: "Các nghiên cứu trước đây đều chỉ ra rằng những người hay chửi thề thường có khả năng chịu đau tốt hơn. Các nhà khoa học giải thích điều này là do sự kích thích của hệ thần kinh giao cảm, khiến cho tim họ đập nhanh hơn khi đang trong tình trạng nguy hiểm".

Chửi thề với phóng viên, Justin Bieber vẫn được yêu quý nhờ hành động này

Tất nhiên, chửi thề luôn là hành vi xấu và chúng ta không nên cổ xúy hoặc khuyến khích ai đó làm việc này, nhưng đôi khi nói bậy chưa hẳn là hành vi xấu nhỉ! Thậm chí, những người có thói quen này còn có thể là người thông minh, sáng tạo, có khả năng chịu đau tốt và còn là những người bạn tốt bởi họ thường rất thẳng thắn và trung thực.

Nguồn: Dailymail

Cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie nhé!

LƯỜI BIẾNG LÀ DẤU HIỆU CHỨNG TỎ BẠN RẤT THÔNG MINH

Bên cạnh khoa học chứng minh những người hay chửi thề mới là người thông minh, sáng tạo và trung thực... như trên thì các chuyên gia còn cho rằng, những ai lười biếng cũng là dấu hiệu chứng tỏ họ rất thông minh. 

Cụ thể, qua nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện ra rằng những người lười biếng thường có chỉ số IQ cao hơn hẳn bởi họ thường mải mê với quá khứ và ít năng động, trong khi những người bình thường thường dễ chán nản hơn và luôn cố gắng lấp đầy thời gian biểu của mình. Ngoài ra, những người "não cá vàng", có tính hay quên cũng là những người rất thông minh bởi bộ não của họ thường tự quên đi những điều nhỏ nhặt để thích nghi với những điều kiện mới...

>> Mời các bạn xem thêm TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn chật vật bước chân vào giới thời trang khi không có điều kiện và mối quan hệ
Scroll to top