04/27/2021 09:04

Bật khóc khi Ấn Độ chặt cây ở công viên để hỏa táng bệnh nhân Covid

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Hiện tại ở Ấn Độ, các lò hỏa táng vẫn hoạt động hết công suất, không khí ảm đạm bao trùm. Thậm chí, việc hỏa thiêu nhiều đến mức không đủ củi lửa để hỏa táng phải chặt cả cây trong công viên.

Theo thông tin mới nhất, trong 5 ngày gần đây, số ca nhiễm mới và số người không qua khỏi ở đất nước 1,4 tỷ người này tăng ở mức khó kiểm soát. Bộ Y tế Ấn Độ cho biết, hôm 26/4, Ấn Độ tăng 350.179 ca nhiễm mới, số ca không qua khỏi tăng 2.812, nâng tổng số người chết vì Covid-19 lên tới 195.123. Tuy nhiên, những con số này chưa được thống kê đầy đủ, con số thật có thể gấp 5 lần số này. 

Ấn Độ phải chặt cây trong công viên để hỏa táng bệnh nhân Covid-19
Dàn hỏa thiêu tập thể, dưới mỗi đống củi là một thi thể.

>>Xem thêm: CĐM Việt Nam hy vọng Ấn Độ thoát khỏi "vực thẳm Covid-19"

Thi thể chồng chất, Ấn Độ phải chặt cây trong công viên để hỏa táng

Lượng người không qua khỏi quá nhiều, những chiếc xe cấp cứu nối đuôi nhau đưa thi thể ra khỏi bệnh viện, chỉ một số ít được chôn cất, còn lại phải hỏa thiêu. Nhưng vì thiêu dồn dập nên lượng củi lửa cũng đã cạn kiệt. Giới chức trách ở thủ đô New Delhi đã đưa ra quyết định chặt cây trong công viên để phục vụ các lò thiêu.

Ấn Độ phải chặt cây trong công viên để hỏa táng bệnh nhân Covid-19
Gia đình nạn nhân Covid-19 chuẩn bị củi lửa để hỏa táng cho người thân qua đời tại New Delhi. 
Ấn Độ phải chặt cây trong công viên để hỏa táng bệnh nhân Covid-19
Những thi thể chuẩn bị đưa lên giàn hỏa thiêu.

>>Xem thêm: Cảnh tượng ám ảnh khiến không ai có thể chủ quan trước Covid-19

Không chỉ ở New Delhi, tại thành phố Bhopal, nhiều lò hỏa táng đã dựng thêm giàn thiêu. Quá nhiều thi thể được đưa đến, mọi thứ đang bị quá tải, vì thế, các nhà hỏa táng đã nhanh chóng đưa lên giàn thiêu và bỏ qua những nghi lễ cá nhân và nghi lễ của đạo Hindu theo truyền thống. 

Ấn Độ phải chặt cây trong công viên để hỏa táng bệnh nhân Covid-19
Trong ảnh, một thi thể chờ được hỏa táng Ảnh: AP.

Làn sóng dịch bệnh thứ hai tại Ấn Độ đang diễn ra vượt ngoài sức tưởng tượng, lò hỏa táng đỏ lửa ngày đêm cho thấy hệ thống y tế của Ấn Độ đã "thất thủ". Các nhà chức trách đang chạy đua với thời gian để cung cấp thêm oxy, giường bệnh với hy vọng "còn nước còn tát".

Ấn Độ phải chặt cây trong công viên để hỏa táng bệnh nhân Covid-19
Thi thể người thân lên giàn hỏa thiêu tại khu hỏa táng New Delhi. 
Ấn Độ phải chặt cây trong công viên để hỏa táng bệnh nhân Covid-19
Các tín đồ theo đạo Hindu rải tro của người thân xấu số của họ trên sông Hằng.

>>Xem thêm: Ấn Độ: Covid-19 bùng phát, hỏa thiêu liên tục, người dân tháo chạy

Hiện tại, không khí ảm đạm đang bao trùm khắp Ấn Độ, người dân chỉ biết chạy đua để có được giường bệnh, oxy duy trì sự sống. Còn đối với những người may mắn còn khỏe mạnh thì được khuyên rằng tập yoga để duy trì chức năng phổi, uống chanh mật ong để tăng cường sức đề kháng, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay cẩn thận.

Ảnh: AP

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

Người Ấn đổ xô mua oxy tích trữ tại nhà

Biết được nhu cầu của người dân nên thị trường "chợ đen" tung giá bán oxy và thuốc điều trị với giá cắt cổ. Trước tình trạng này tiến sĩ Randeep Guleria, Giám đốc Viện Khoa học Y khoa của Ấn Độ cho biết: "Đa phần không phải ai mắc Covid-19 cũng điều trị bằng oxy nên việc mua gom và tích trữ trong nhà riêng làm giảm lượng hàng cung cấp cho các bệnh nhân nguy kịch".

Nhiều nước đã bắt tay vào hỗ trợ Ấn Độ dập dịch,  Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ giúp đỡ Ấn Độ trong thời điểm cần thiết nhất. Trong khi đó Pháp và Anh cũng hỗ trợ thiết bị thở oxy gồm máy thở, máy tạo oxy.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD đam mê nghề mẫu nhờ ông
Scroll to top