04/28/2021 11:54

COVID-19 biến đổi: Bộ Y tế ra hướng dẫn mới về chẩn đoán và điều trị

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Trước việc virus gây bệnh COVID-19 liên tục biến đổi tạo ra hàng ngàn biến thể khác nhau trên toàn thế giới khiến khả năng lây lan mạnh hơn và khó kiểm soát hơn, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn mới trong việc chẩn đoán và điều trị.

Theo thông tin trên Tuổi Trẻ, Bộ Y tế vừa có quyết định số 2008/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19. Hướng dẫn này thay thế cho hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 do chủng virus SARS-CoV-2 ban hành kèm theo quyết định số 3351/QĐ-BYT ngày 29-7-2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

COVID-19 biến đổi: Bộ Y tế ra hướng dẫn mới về chẩn đoán và điều trị
Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn mới trong việc chẩn đoán và điều trị do virus gây bệnh COVID-19 liên tục biến đổi tạo ra hàng ngàn biến thể khác nhau. Nguồn ảnh: VietTimes

>> Đừng bỏ lỡ: Cảnh tượng ám ảnh khiến không ai có thể chủ quan trước Covid-19.

Virus gây bệnh COVID-19 liên tục biến đổi tạo ra hàng ngàn biến thể khác nhau

Theo quyết định số 2008/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 của Bộ Y tế, virus SARS-CoV-2 lây trực tiếp từ người sang người chủ yếu qua giọt bắn đường hô hấp và qua đường tiếp xúc. SARS-CoV-2 cũng có khả năng lây truyền qua đường khí dung (aerosol), đặc biệt tại các cơ sở y tế, những nơi đông người và ở không gian kín. Nhưng nguy hiểm hơn, virus này liên tục biến đổi tạo ra hàng ngàn biến thể khác nhau trên toàn thế giới, và việc ấy khiến cho khả năng lây lan mạnh hơn và khó kiểm soát hơn.

Những người mắc COVID-19 lại có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, từ nhiễm không có triệu chứng đến những biểu hiện bệnh lý nặng như viêm phổi nặng, suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, suy chức năng đa cơ quan và không qua khỏi, đặc biệt nguy hiểm hơn ở những người cao tuổi, người có bệnh mãn tính hay suy giảm miễn dịch, hoặc có đồng nhiễm hay bội nhiễm các căn nguyên khác như vi khuẩn, nấm. Cơ chế bệnh sinh của bệnh có vai trò của "cơn bão cytokine" và huyết khối mao mạch phổi trong các ca bệnh có suy hô hấp nặng và nguy kịch.

COVID-19 biến đổi: Bộ Y tế ra hướng dẫn mới về chẩn đoán và điều trị
Những người mắc COVID-19 có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, từ nhiễm không có triệu chứng đến những biểu hiện bệnh lý nặng như viêm phổi nặng, suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, suy chức năng đa cơ quan... Nguồn ảnh: Hcmcpv

Thời gian ủ bệnh của COVID-19 từ 2 - 14 ngày (trung bình từ 5 - 7 ngày). Triệu chứng khởi phát hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Một số trường hợp đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy. Khoảng hơn 80% người bệnh chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng một tuần. Tuy nhiên, một số trường hợp không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào. Đặc biệt, có khoảng 20% bệnh nhân diễn biến nặng, và thời gian từ khi có triệu chứng ban đầu tới khi diễn biến nặng trung bình khoảng 7 - 8 ngày.

>> Bạn xem chưa: Hai biến chủng Sars-Cov-2 đang  xuất hiện ở Ấn Độ nguy hiểm ra sao? 

Khi nào bệnh nhân được xuất viện?

Cũng theo quyết định số 2008/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 mới của Bộ Y tế, bệnh nhân được xuất viện khi có đủ các tiêu chuẩn như sau:

Người có triệu chứng:

- Hết sốt, các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện.

- Đã cách ly tập trung tại cơ sở y tế tối thiểu 14 ngày từ khi có triệu chứng lâm sàng đầu tiên và tối thiểu hai mẫu bệnh phẩm liên tiếp (cách nhau từ 48 đến 72 giờ) âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp real-time RT-PCR; thời gian từ khi lấy mẫu bệnh phẩm cuối cùng tới khi ra viện không quá 24h.

COVID-19 biến đổi: Bộ Y tế ra hướng dẫn mới về chẩn đoán và điều trị
Hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc hiệu đối với COVID-19 nên chủ yếu bệnh nhân được điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Các biện pháp phòng bệnh chính là tiêm phòng vắc xin, phát hiện sớm và cách ly ca bệnh. Nguồn ảnh: Thời Đại

Người không có triệu chứng:

- Cách ly tập trung tại cơ sở y tế tối thiểu 14 ngày và tối thiểu hai mẫu bệnh phẩm liên tiếp (cách nhau từ 48 đến 72 giờ) xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp realtime RT-PCR; thời gian từ khi lấy mẫu bệnh phẩm cuối cùng tới khi ra viện không quá 24h.

Theo dõi sau xuất viện:

- Người bệnh cần tiếp tục được cách ly phù hợp tại nhà dưới sự giám sát của Y tế cơ sở và CDC địa phương thêm 14 ngày và theo dõi thân nhiệt tại nhà 2 lần/ngày, nếu thân nhiệt cao hơn 38°C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có các dấu hiệu bất thường khác, phải đến khám lại ngay tại các cơ sở y tế. Làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp real-time RT-PCR tại thời điểm ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

- Đối với những trường hợp xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp real-time RT-PCR tái dương tính trong thời gian theo dõi sau xuất viện, bệnh nhân cần được tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và làm thêm một lần xét nghiệm vào ngày thứ 7.

>> Xem thêm: CĐM Việt Nam hy vọng Ấn Độ thoát khỏi "vực thẳm Covid-19"

Theo Bộ Y tế, nguyên tắc điều trị chung, phân loại người bệnh và xác định nơi điều trị theo các mức độ nghiêm trọng của bệnh. Cụ thể, với ca bệnh nhẹ (viêm đường hô hấp trên, viêm phổi nhẹ) thì điều trị tại các khoa, phòng thông thường. Ca bệnh nặng (viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết) hoặc ca bệnh nhẹ ở người có các bệnh mãn tính hay người cao tuổi thì cần được điều trị tại các phòng cấp cứu của các khoa, phòng hoặc hồi sức tích cực. Ca bệnh nặng - nguy kịch (suy hô hấp nặng, sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan) cần được điều trị hồi sức tích cực.

Cảnh hỏa thiêu bệnh nhân Covid-19 tại Ấn Độ.

Cũng theo Bộ Y tế, qua đời bởi COVID-19 xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mãn tính kèm theo. Hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc hiệu đối với COVID-19 nên chủ yếu bệnh nhân được điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Các biện pháp phòng bệnh chính là tiêm phòng vắc xin, phát hiện sớm và cách ly ca bệnh.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

ẤN ĐỘ: BỆNH NHÂN COVID-19 VẬT VÃ THỞ OXY, THI THỂ CHỜ THIÊU XẾP DÀI

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh nhân Covid-19 qua đời tăng theo cấp số nhân ở Ấn Độ chính là tình trạng thiếu hụt oxy y tế, nhiều người bỏ tiền ra mua bình oxy cá nhân để duy trì sự sống khi bệnh viện quá tải.

Số lượng người không qua khỏi quá nhiều khiến những bãi hỏa táng hoạt động liên tục, thi thể xếp hàng dài chờ tới lượt đi thiêu. Có những thi thể phải hỏa táng tập thể, mỗi đống củi là một thi thể khiến ai nhìn cũng cảm thấy xót xa...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
9 loại thực phẩm “quen mắt” và những công dụng bất ngờ
Scroll to top