04/30/2021 09:05

Ca nhiễm tăng kỷ lục, dân Campuchia chật vật vì thiếu lương thực

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Tình hình dịch bệnh phức tạp khiến người dân Campuchia gặp nhiều khó khăn trong việc mua bán, trao đổi lương thực. Cảnh sát cũng đang truy lùng và xử phạt những cửa hàng vi phạm lệnh cấm.

Theo thông tin từ Reuters, mới đây, Campuchia ghi nhận thêm 880 ca nhiễm nCoV - đây là mức nhiễm cao nhất từ trước đến nay. Hiện tổng số ca dương tính của đất nước này lên đến 12.641, số người không qua khỏi là 91 người. Trước tình hình này, giới chức Campuchia đã tiến hành mở rộng "vùng đỏ" - khu vực siết chặt hạn chế, đặc biệt người dân phải hoàn toàn ở trong nhà, không được phép ra ngoài trừ trường hợp y tế hoặc khẩn cấp.

Ca nhiễm tăng kỷ lục, dân Campuchia chật vật vì thiếu lương thực
Campuchia lập kỷ lục ca mắc mới. Ảnh VOV

>>Xem thêm: Ấn Độ: Covid-19 bùng phát, hỏa thiêu liên tục, người dân tháo chạy

Ca Covid-19 tăng kỷ lục, dân Campuchia chật vật tìm lương thực

Trong bối cảnh nhiều nơi ở Campuchia bị ban bố tình trạng “vùng đỏ”, nhiều người dân lo lắng liệu lương thực dự trữ có đủ dùng cho đến khi đại dịch Covid-19 lắng xuống hay không. Vào hồi giữa tuần này, Thống đốc Phnom Penh Khuong Sreng đã cho đình chỉ mọi hoạt động kinh doanh trong "vùng đỏ", kể cả mua bán đồ ăn, nhằm ngăn chặn việc lây lan bệnh dịch.

Nhiều cư dân trong "vùng đỏ" ở quận Toul Sangke I cho biết từ khi có lệnh ban bố cấm mua bán, họ đã phải tích trữ lương thực đủ dùng cho gia đình trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên với tình hình hiện nay thì không biết đến bao giờ mới được ra ngoài mua thêm lương thực thực phẩm.

Có người thì cho rằng mình gặp khó khăn khi tìm mua sữa cho con: "Các cửa hàng hầu như không có sữa, chúng tôi cũng không thể đặt hàng giao đến nhà vì nghẽn mạng hoặc phải chờ rất lâu". Họ còn cho biết thêm rằng hiện tại họ đã hết tiền mặt, còn các cây ATM đều bị khóa.

Tuy nhiên, vẫn có những cửa hàng thực phẩm bí mật hoạt động, hoặc chỉ tạm đóng bên ngoài còn bên trong thì vẫn tiếp tục hoạt động. 

Ca nhiễm tăng kỷ lục, dân Campuchia chật vật vì thiếu lương thực
Một cửa hàng ở "vùng đỏ" vẫn hoạt động bất chấp lệnh cấm. Ảnh: Khmer Times

>>Xem thêm: 12 người ở SG bị phạt vì không đeo khẩu trang, mỗi người 2 triệu đồng

Bộ trưởng Thương mại Campuchia Pan Sorasak cho biết đã triển khai chợ online và 8 xe thực phẩm, thành lập 25 cửa hàng tại 11 địa điểm bên ngoài các "vùng đỏ" để bán lương thực, thực phẩm cho người dân với giá cả phù hợp, khẳng định không có tình trạng ôm hàng để tăng giá.

Ca nhiễm tăng kỷ lục, dân Campuchia chật vật vì thiếu lương thực
Gian hàng rau củ bên ngoài một khu vực cách ly ở thủ đô Phnom Penh hôm 26/4. Ảnh: AFP.

>>Xem thêm: 108 người nhập cảnh trái phép đã đến TP. HCM, yêu cầu xử lý nghiêm

Tình hình Campuchia hiện đang phức tạp, đặc biệt trong ngày 29/4, đã có 880 ca dương tính, mức tăng kỷ lục sau 24 giờ. Mặc dù ngay cả trong trạng thái phong tỏa, ca nhiễm vẫn liên tục tăng, nhiều khu vực được ban bố trở thành "vùng đỏ", cuộc sống của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

Covid-19 đang lây lan nhanh chóng tại ASEAN

Trong ngày 29/4, Indonesia công bố 5.833 ca nhiễm và 218 ca không qua khỏi. Trong khi đó, Lào ghi nhận thêm 68 ca nhiễm, lên tổng cộng 672 ca, trong đó không có ca không qua khỏi.

Tại Malaysia, số người nhiễm là 404.925 người, số người thiệt mạng là 11.492 người, Myanmar ít hơn khi chỉ có 10 ca nhiễm mới, tổng cộng số ca thiệt mạng từ khi dịch bùng phát đến giờ là 3.209 ca

Philippines hiện tại có hơn 1 triệu ca nhiễm và 17.145 ca không qua khỏi, con số này ở Thái Lan lần lượt là 63.570 và 188 ca, 

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top