04/01/2021 10:45

9 vị trí đau bụng khá nguy hiểm: Đau phía trên bên phải chú ý sỏi mật

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Đau bụng, đôi khi chỉ là do những vấn đề không ổn về đường tiêu hóa nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm, cụ thể như sỏi túi mật, sỏi thận hoặc viêm ruột thừa...

Trên cơ thể chúng ta, vùng bụng là khu vực chứa các cơ quan rất quan trọng như: ruột, gan, dạ dày, thận... Thế nên, loại trừ vấn đề tiêu hóa, nếu đột nhiên gặp phải những cơn đau khó chịu ở các vị trí cụ thể như sau và kèm theo các triệu chứng khác như buồn nôn, toát mồ hôi... thì cần đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

9 vị trí đau bụng nói lên tình trạng sức khỏe gì?
Đau bụng, đôi khi chỉ là do những vấn đề không ổn về đường tiêu hóa nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm. Nguồn ảnh: Pinterest

>> Đừng bỏ lỡ: Những dấu hiệu cảnh báo tim của bạn đang có vấn đề, người trẻ tuổi càng nên lưu ý

Bụng trên bên phải

Khu vực bụng này chứa gan và túi mật, vì vậy nếu đột nhiên có những cơn đau đột ngột, thậm chí dữ dội và đau tỏa ra vai phải (đặc biệt là cơn đau xuất hiện sau khi ăn nhiều chất béo) thì đấy là dấu hiệu của bệnh sỏi mật.

9 vị trí đau bụng nói lên tình trạng sức khỏe gì?
Nếu có những cơn đau đột ngột, thậm chí dữ dội và đau tỏa ra vai phải ở khu vực bụng trên bên phải là dấu hiệu của bệnh sỏi mật.

Nhưng nếu cơn đau nhói kèm chuột rút âm ỉ và lan đến lưng, vai phải đồng thời kéo dài trong vài giờ thì rất có thể túi mật đang gặp vấn đề. Bên cạnh đó, trong cùng vị trí này mà cảm giác bị đau âm ỉ hoặc đau nhói sau đó lại hết thì đây là dấu hiệu của bệnh viêm gan.

Bụng trên ở giữa

Khu vực bụng này chứa phần đầu tiên của ruột non, tá tràng và phần lớn tuyến tụy. Thế nên, nếu cơn đau xuất phát từ vị trí này và lan ra lưng (đặc biệt là khi ăn nhiều chất béo tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn) thì là dấu hiệu của viêm tụy. Nhưng nếu đau bụng dữ dội đồng thời còn kèm theo các triệu chứng buồn nôn, nôn, bụng sưng và tiêu chảy thì rất có thể vùng thượng vị đang gặp vấn đề.

9 vị trí đau bụng nói lên tình trạng sức khỏe gì?
Khu vực bụng trên ở giữa chứa phần đầu tiên của ruột non, tá tràng và phần lớn tuyến tụy. Thế nên, nếu cảm thấy cơn đau xuất phát từ vị trí này và lan ra lưng thì là dấu hiệu của viêm tụy.

Ngoài ra, nếu cơn đau bụng ở vị trí này kèm theo các triệu chứng như đau họng, ho, đầy hơi, buồn nôn và cảm giác nóng ở ngực là dấu hiệu của chứng khó tiêu. Nhưng nếu cơn đau xuất hiện ngay giữa bữa ăn, ăn vào thấy đỡ đau hơn thì sẽ là triệu chứng của bệnh loét tá tràng.

>>Bạn biết chưa: Những thói quen sai lầm trong bữa tối đang đầu độc cả nhà mà ít ai nhận ra

Bụng trên bên trái

Bụng trên bên trái chứa phần lớn dạ dày, do đó, nếu đau dữ dội hoặc dai dẳng ở vùng bụng này kèm theo triệu chứng buồn nôn, nôn chính là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày. Nhưng nếu cơn đau trở nên dữ dội (đặc biệt là khi đói) thì hãy cẩn thận với bệnh loét dạ dày.

9 vị trí đau bụng nói lên tình trạng sức khỏe gì?
Nếu đau dữ dội hoặc dai dẳng ở vùng bụng trên bên trái kèm theo triệu chứng buồn nôn, nôn chính là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày.

Hai bên bụng

Khu vực này chính là vị trí chứa hai quả thận, thế nên nếu đột ngột xuất hiện những cơn đau ở hai bên bụng rồi lan dần ra phía lưng (đặc biệt còn kèm theo các triệu chứng như ớn lạnh, sốt, buồn nôn và tiêu chảy) thì nhiều khả năng cao là bạn đã bị nhiễm trùng thận.

9 vị trí đau bụng nói lên tình trạng sức khỏe gì?
Cơn đau xuất hiện ở hai bên bụng là dấu hiệu của bệnh viêm thận, sỏi thận hoặc cũng có thể do táo bón gây ra. 

Bên cạnh đó, cũng là những triệu chứng như trên nhưng còn kèm theo việc đi tiểu liên tục, thậm chí nước tiểu có máu thì đấy là dấu hiệu của bệnh sỏi thận. Nhưng khi cơn đau ở khu vực này kèm theo đầy hơi, phân cứng và khô thì lại là triệu chứng của bệnh táo bón.

Chính giữa bụng

Nếu cơn đau đột ngột xuất hiện ở khu vực này và kèm theo một vài triệu chứng cơ bản như mệt mỏi, sốt, tiêu chảy và sút cân thì là dấu hiệu của bệnh viêm ruột.

9 vị trí đau bụng nói lên tình trạng sức khỏe gì?
Cơn đau xuất hiện ở khu vực giữa bụng kèm theo triệu chứng mệt mỏi, sốt, tiêu chảy và sút cân thì là dấu hiệu của bệnh viêm ruột. 

Nhưng nếu cơn đau xuất hiện kèm theo mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy hoặc khó xì hơi và đại tiện là biểu hiện của chứng tắc ruột non.

Vùng bụng trái

Ngoài chứa thận trái, khu vực này còn là nơi "hiện diện" của ruột kết. Thông thường đau ở khu vực này là do ăn uống không lành mạnh, nhưng nguy hiểm hơn là có thể bị nhiễm trùng hoặc viêm.

9 vị trí đau bụng nói lên tình trạng sức khỏe gì?
Đau ở vùng bụng trái, ngoài do ăn uống còn có thể là dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng.

Đặc biệt, nếu cơn đau kéo dài kèm với triệu chứng sốt, buồn nôn hoặc nôn là biểu hiện của bệnh viêm đại tràng.

Bụng dưới bên phải

Ruột thừa của chúng ta nằm ở khu vực này - cơ quan tuy nhỏ nhưng chứa nhiều vi khuẩn có ích đồng thời giúp thúc đẩy tiêu hóa và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

9 vị trí đau bụng nói lên tình trạng sức khỏe gì?
Đau dữ dội ở vùng bụng dưới bên phải là dấu hiệu của viêm ruột thừa, cần nhanh chóng đến bệnh viện ngay. 

Nếu bất chợt xuất hiện những cơn đau dữ dội (đau tưởng chừng chẳng thể chịu đựng nổi) ở khu vực này thì nên nhanh chóng đến bệnh viện ngay bởi đây là dấu hiệu của viêm ruột thừa rất nguy hiểm.

Bụng dưới ở giữa

Bụng dưới ở giữa là khu vực chứa bàng quang cùng cơ quan sinh sản. Nếu có cơn đau quặn vùng này kèm cảm giác nóng rát khi đi tiểu và màu nước tiểu khác thường là dấu hiệu nhiễm trùng bàng quang.

9 vị trí đau bụng nói lên tình trạng sức khỏe gì?
Nếu đau quặn vùng bụng dưới ở giữa kèm cảm giác nóng rát khi đi tiểu và màu nước tiểu khác thường là dấu hiệu nhiễm trùng bàng quang.

Nhưng nếu đấy chỉ là cơn đau đột ngột đến nhưng diễn ra trong nhiều tháng thì nhiều khả năng cơ quan sinh sản đang gặp vấn đề không tốt.

>> Xem thêm: Những dấu hiệu cảnh báo tim của bạn đang có vấn đề, người trẻ tuổi càng nên lưu ý

Bụng dưới bên trái

Bụng dưới bên trái là nơi ruột già "hiện diện", thế nên, nếu cơ quan này có vấn đề thì sẽ xuất hiện những cơn đau ở khu vực này.

9 vị trí đau bụng nói lên tình trạng sức khỏe gì?
Đau bụng dưới bên trái có thể do hội chứng ruột kích thích.

Đặc biệt, nếu cơn đau kèm theo chuột rút, đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy chính là dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích.

Nhìn tay đoán bệnh nhờ 5 dấu hiệu cảnh báo dễ nhận thấy nhất.

Tuy là một trong những tình trạng sức khỏe rất thường gặp và hầu hết là do tiêu hóa có vấn đề, nhưng đôi khi còn có nhiều lý do khác gây đau bụng, và đó được xem như dấu hiệu giúp chúng ta nhận biết những bệnh nguy hiểm như trên. Hi vọng sau khi nắm được "bản đồ đau bụng" này bạn sẽ dễ dàng xác định đúng vấn đề để có cách xử lý tạm thời và nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe kỹ hơn.

Nguồn và ảnh: Brightside

Cùng xem thêm các thông tin hữu ích tại Bestie nhé!

ĐỪNG CHỦ QUAN, ĐÔI KHI ĐAU LƯNG CÒN LÀ DẤU HIỆU NHIỀU BỆNH NGUY HIỂM

Ngoài tình trạng đau bụng làm chúng ta cảm thấy lo lắng thì trong nhiều trường hợp, đau lưng cũng là dấu hiệu cảnh báo một số căn bệnh rất nguy hiểm. Cụ thể như sau: 

- Sỏi thận, sỏi niệu quản: Tuy không phải lúc nào sỏi thận hoặc sỏi niệu quản cũng gây đau lưng, nhưng đau lưng do sỏi thận, sỏi niệu quản gây ra thường là những cơn đau lệch một bên cột sống và còn kèm theo vã mồ hôi, buồn nôn, tiểu ra máu. 
- U sau phúc mạc: Bên cạnh dấu hiệu đau lưng, tùy vào vị trí và tính chất của khối u mà còn có thể còn có thêm những triệu chứng kèm theo tương ứng.
- U phổi: Nếu những cơn đau lưng diễn tiến liên tục, càng ngày càng nặng dần thì có thể do u phổi gây ra...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những thói quen ăn uống hằng ngày cực kì gây hại cho gan nhưng ít người biết
Scroll to top