04/16/2021 09:49

8 sai lầm vợ chồng mắc phải khi cãi nhau dễ khiến hôn nhân sứt mẻ

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Bước vào cuộc sống hôn nhân gia đình, chắc có lẽ chẳng có cặp đôi nào mà không xảy ra xung đột, cãi vã, tuy nhiên có một số sai lầm hai người cần tránh khi cãi nhau để giúp duy trì hôn nhân hạnh phúc.

Chỉ cần đừng phạm phải những điều như sau khi vợ chồng xảy ra xung đột hoặc cãi nhau sẽ giúp cả hai cùng "hạ hỏa" và mâu thuẫn sẽ không đi quá xa, hôn nhân gia đình không phải đối mặt với nhiều sóng gió.

8 sai lầm vợ chồng mắc phải khi cãi nhau dễ khiến hôn nhân sứt mẻ
Khi xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau, một trong hai người nên nhớ đừng dùng những "ngôn ngữ hình thể" mang tính phòng thủ để nói chuyện với đối phương.

>> Đừng bỏ lỡ: Con trai khi yêu thật lòng sẽ biết nhún nhường người yêu ở 4 thời điểm 

Dùng cử chỉ gạt bỏ đối phương

Khi xảy ra mâu thuẫn, một trong hai người nên nhớ đừng dùng những "ngôn ngữ hình thể" mang tính phòng thủ như: khoanh tay, bắt chéo chân, quay mặt đi... bởi điều ấy càng khiến cuộc tranh cãi giữa hai vợ chồng thêm tồi tệ. Bên cạnh đó, vợ/chồng cũng cần tránh biểu lộ những cử chỉ thể hiện sự tức giận hoặc khinh thường nhau bởi sẽ khiến căng thẳng gia tăng hơn.

8 sai lầm vợ chồng mắc phải khi cãi nhau dễ khiến hôn nhân sứt mẻ
Cầm tay nhau khi trò chuyện cũng là một cách "hòa giải" hay khi cuộc cãi vã đã dần nguội bớt.

Thay vào đó, hãy đối mặt với nhau nói chuyện nhẹ nhàng nhưng thẳng thắn hoặc cùng ngồi xuống và nhìn vào mắt nhau rồi cố gắng lắng nghe nhau. Cầm tay nhau khi trò chuyện cũng là một cách "hòa giải" hay khi cuộc cãi vã đã dần nguội bớt, nhưng điều này chỉ nên thực hiện khi đối phương đã sẵn sàng để bạn chạm vào.

Cãi nhau về nhiều vấn đề cùng lúc

Thông thường, cuộc tranh cãi giữa hai vợ chồng chỉ xuất phát do mâu thuẫn từ một vấn đề nào đó, nhưng nhiều cặp đôi lại hay lôi chuyện này chuyện nọ ra và cuối cùng tranh cãi với nhau nhiều vấn đề cùng một lúc, thậm chí cả những chuyện không liên quan.

Thế nên, khi xảy ra tranh cãi, nhớ đừng lôi chuyện cũ hoặc những sai lầm trong quá khứ của cả hai ra nói bởi điều đó sẽ càng khiến một trong hai người thêm khó chịu và mâu thuẫn ngày càng thêm gay gắt.

8 sai lầm vợ chồng mắc phải khi cãi nhau dễ khiến hôn nhân sứt mẻ
Khi xảy ra tranh cãi, nhớ đừng lôi chuyện cũ hoặc những sai lầm trong quá khứ của cả hai ra nói.

Để hôn nhân gia đình không rơi vào bế tắc, mâu thuẫn ngày càng thêm lớn thì hai người nên nhớ, không bao giờ kể lể những chuyện quá khứ và chỉ nên chú ý vào vấn đề hai người đang tranh cãi thôi nhé!

>> Đừng bỏ lỡ: 3 mốc thời gian nhạy cảm, vợ chồng dễ ly hôn: Cẩn thận sau 3 năm cưới

Đổ lỗi cho nhau

Thường, khi tranh cãi về một vấn đề nào đó trong cuộc sống hôn nhân gia đình, chúng ta hay có thói quen đổ lỗi cho chồng/vợ mà chẳng hề biết rằng đấy là điều dễ khiến bất đồng ngày càng lớn hơn. Việc thốt ra những câu nói kiểu như: "Chính anh mới là người gây ra lỗi trước, không phải tôi"... cũng chẳng khác gì một trong hai người truy tố nhau.

8 sai lầm vợ chồng mắc phải khi cãi nhau dễ khiến hôn nhân sứt mẻ
Đừng đỗ lỗi cho nhau, cố gắng kiên nhẫn, lắng nghe nhau để hiểu nhau hơn.

Đừng đỗ lỗi cho nhau kiểu như thế và cũng đừng khăng khăng cho mình đúng, nửa kia sai mà hãy nhìn nhận vào cả khuyết điểm của mình. Cố gắng kiên nhẫn, lắng nghe nhau để hiểu nhau hơn. Hoặc, nếu thấy nửa kia đang cố tình "tấn công" mình thì trước nhất hãy giữ bình tĩnh, sau đó hãy mở lòng nhận phản hồi, vì chỉ có như thế mới có thể giúp tình cảm vợ chồng ngày càng cải thiện hơn.

"Chiến tranh lạnh"

"Chiến tranh lạnh" cũng là một trong những sai lầm rất nhiều cặp đôi phạm phải khi xảy ra mâu thuẫn, thậm chí nhiều người còn tỏ vẻ phớt lờ thiện chí hoặc sự hiện diện của nửa kia. Dẫu biết chúng ta làm vậy là để tránh xung đột thêm lớn và cũng có thể nhằm "dằn mặt" nửa kia, ngầm "thông báo" cho nửa kia rằng mình đang tức giận...

8 sai lầm vợ chồng mắc phải khi cãi nhau dễ khiến hôn nhân sứt mẻ
Dù mâu thuẫn vợ chồng xảy ra với bất cứ lý do gì thì cũng đừng để "chiến tranh lạnh" xảy ra, bởi đây không phải là giải pháp tốt để giải quyết vấn đề.

Nhưng dù mâu thuẫn vợ chồng xảy ra với bất cứ lý do gì thì cũng đừng để "chiến tranh lạnh" xảy ra, bởi đây không phải là giải pháp tốt để giải quyết vấn đề ấy. Thay vì im lặng, hãy cởi mở và cùng nhau trao đổi, thảo luận, có như thế mới có thể giải quyết vấn đề.

Nếu muốn tránh xung đột thêm gay gắt vào lúc ấy, thay vì dùng "chiến tranh lạnh", một trong hai người có thể chia sẻ cảm giác của mình, cần thời gian để giải tỏa và nên nói chuyện với nhau vào lúc khác.

Không chịu lắng nghe ý kiến của đối phương

Tất nhiên, khi đang tức giận thì nhiều người muốn quát lên thật to cho bõ tức hoặc chỉ muốn nửa kia nghe theo mình nhưng lại không chịu lắng nghe đối phương. Tuy nhiên, việc hét to vào mặt nhau sẽ chẳng giải quyết được chuyện gì, thậm chí còn khiến hôn nhân gia đình thêm mâu thuẫn, bế tắc. 

8 sai lầm vợ chồng mắc phải khi cãi nhau dễ khiến hôn nhân sứt mẻ
Thay vì phớt lờ ý kiến đối phương, một trong hai người nên bình tĩnh lắng nghe nhau để cùng giải quyết.

Thay vào đó, một trong hai người nên kiềm chế, tránh mặt đi một chút để tâm trí ổn định rồi mới tiếp tục trao đổi với nhau về vấn đề ấy. Hãy cố gắng thư giãn và đừng để bụng những lời phàn nàn của nửa kia, thậm chí đề nghị nửa kia dùng cách nói khác để có thể hiểu nhau hơn.

Các chuyên gia khuyên rằng, khi gặp vấn đề mâu thuẫn, hai vợ chồng nên áp dụng bí kíp "5-5-5", nghĩa là mỗi người dành 5 phút để nói, còn người kia chỉ lắng nghe và 5 phút sau đó chính là thời gian tranh luận giữa hai người.

Dùng từ ngữ nặng nề

Đây là sai lầm nghiêm trọng nhưng rất nhiều cặp đôi phạm phải khi xảy ra mâu thuẫn. Khi cãi vã căng thẳng, tất nhiên, nhiều người sẽ khó kiềm chế và khi ấy sẽ dễ thốt ra những lời nặng nề dành cho đối phương. Nhưng, thói quen này càng khiến khoảng cách vợ chồng ngày càng xa dần, thậm chí khiến nửa kia cảm thấy thêm tồi tệ. 

8 sai lầm vợ chồng mắc phải khi cãi nhau dễ khiến hôn nhân sứt mẻ
Đừng bao giờ dùng từ ngữ nặng nề với nhau khi tranh luận.

Hãy nhớ rằng, dù rơi vào bất cứ vấn đề gì thì cả hai cũng nên giữ tỉnh táo ở mức cần thiết và lựa chọn từ ngữ thích hợp để nói về nhau đồng thời chú ý đến cả cảm xúc của mình. Hãy luôn nhắc nhở bản thân mình rằng, những lời nói nặng nề dù có thể giúp giải tỏa cơn giận dữ tạm thời nhưng lại khiến nửa kia tổn thương rất lâu dài.

Dùng tình cảm để đe dọa, mặc cả

Tất nhiên khi đang xảy ra cãi nhau thì cả hai người đều đang trong trạng thái tâm lý khá nhạy cảm, thế nên việc lấy tình cảm ra để đe dọa kiểu như: "Em không thể sống cùng một người lạnh nhạt như anh" chỉ khiến tình hình thêm căng thẳng. Khi ấy, nửa kia sẽ cảm thấy họ không có tự do bày tỏ bản thân, vì nếu họ làm vậy thì bạn sẽ đòi chia tay.

8 sai lầm vợ chồng mắc phải khi cãi nhau dễ khiến hôn nhân sứt mẻ
Đừng bao giờ dùng tình cảm để đe dọa, mặc cả nhau.

Vậy nên, khi tranh luận, một trong hai người cần cẩn thận trong cách dùng từ, đặc biệt tránh dùng tình cảm để đe dọa, mặc cả và cũng tránh đưa ra hoài nghi tình cảm của nhau.

>> Xem thêm: Trong tình yêu, nếu không tìm được tiếng nói chung có nên chia tay.

Cãi nhau khi đang mệt mỏi, đói bụng

Đừng cãi nhau hoặc tranh luận khi một trong hai người đang rất mệt mỏi, đói bụng... sau một ngày làm việc dài, bởi như thế càng khiến tình hình thêm tồi tệ và làm cuộc tranh cãi leo thang không cần thiết. 

8 sai lầm vợ chồng mắc phải khi cãi nhau dễ khiến hôn nhân sứt mẻ
Khi đang đói bụng, mệt mỏi hai người  không nên tranh luận bởi sẽ càng khiến khiến tình hình thêm tồi tệ. 

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, khi mức glucose xuống thấp thì chúng ta thường có xu hướng "hung hăng" hơn với người bạn đời của mình. Thế nên hãy dành một phút suy nghĩ xem hai người đang tranh cãi nhau vì vấn đề gì hay do trạng thái không tốt khiến hai người xung đột. Nếu đang mệt mỏi, hãy cố gắng đưa mình ra khỏi tình huống căng thẳng và nghỉ ngơi trước khi thảo luận vấn đề.

Hôn nhân là nấm mồ tình yêu, nhưng đó là nấm mồ cho những ai yêu và cưới nhầm!

 

Sau tất cả, các chuyên gia khuyên rằng, để gia đình luôn ấm êm, hạnh phúc thì điều quan trọng nhất là hai người cần thấu hiểu và biết cách nhân nhượng nhau hơn khi chẳng may xảy ra mâu thuẫn, xung đột, bởi đấy cũng được xem là "quy tắc vàng" ứng xử trong hôn nhân. Đừng nghĩ rằng nhân nhượng là cam chịu, mà đấy là bí quyết hóa giải tất cả mọi xung đột trong gia đình.

Nguồn và ảnh: Brightside

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

HÃY KẾT HÔN VỚI NGƯỜI TỬ TẾ THAY VÌ ĐẸP TRAI HAY GIÀU CÓ 

Cuộc sống ngày càng bình đẳng và hiện đại hơn, và tất nhiên, phụ nữ cũng có thể tự kiếm tiền, có công việc, đam mê và sở thích riêng. Điều quan trọng nhất họ tìm từ người bạn đời của mình chính là sự tử tế chứ không phải là ngoại hình hay khối tài sản kết xù.

Chúng ta rất cần một người đồng hành quan tâm, thấu hiểu, yêu thương và cưng chiều mình, một người đàn ông tốt tính, đàng hoàng và biết cách cư xử với những người xung quanh.  Người ấy có thể chưa giàu nhưng lại có chí tiến thủ, không có nụ cười tỏa nắng nhưng lại biết cách làm bạn cười và tạo cho bạn một cảm giác an tòa n khi ở cạnh bên... 

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Trần Đạt và hành trình làm trang phục cho Á hậu Mis Sup Kim Duyên
Scroll to top