04/29/2021 09:04

108 người nhập cảnh trái phép đã đến TP HCM, yêu cầu xử lý nghiêm

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Theo thông tin từ Công an TP HCM trong 1 tháng qua đã phát hiện 108 người nhập cảnh trái phép. Tuy nhiên, số lượng thực tế có thể cao hơn. Với tình trạng này việc lây nhiễm Covid-19 rất khó tránh khỏi nếu không phát hiện kịp thời.

Vào chiều 28/4, trong buổi họp báo về tình hình an ninh trật tự, Phó giám đốc Công an thành phố Nguyễn Sỹ Quang chia sẻ với VNExpress, tình trạng người nhập cảnh trái phép ngày càng phức tạp hơn. Những người này vượt biên vào Việt Nam từ nhiều hướng, bằng đường bộ, đường thuỷ và các đường mòn lối mở sau đó đến TP HCM.

Để ngăn chặn tình trạng này, công an TP HCM đã tập trung lực lượng để đánh mạnh vào các tổ chức, đường dây tội phạm. Đồng thời đề nghị UBND TP HCM chỉ đạo gắt gao đến các sở ngành liên quan xử phạt nghiêm, thậm chí rút giấy phép hoạt động của những cơ sở lưu trú cho người nước ngoài ở lại trái phép. Đối với các khách sạn, nhà nghỉ có hành vi che giấu, chấp chứa người nhập cảnh lậu sẽ bị khởi tố. Các lực lượng chức năng sẽ thực hiện đúng theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà".

108 người nhập cảnh trái phép đã đến TP HCM, yêu cầu xử lý nghiêm
Cảnh sát khởi tố chủ khách sạn ở quận 1 do tổ chức cho người nhập cảnh trái phép ở lại. Ảnh: Đinh Văn.

>>Xem thêm: TP.HCM và Hà Nội hủy bắn pháo hoa mừng lễ 30/4, CDM ủng hộ

"Những tổ chức này vì đồng tiền, hám lợi mà làm ảnh hưởng đến cộng đồng. Chúng tôi đã khởi tố 3 vụ án liên quan và tới đây sẽ khởi tố thêm một vụ nữa" - Phó giám đốc Công an thành phố Nguyễn Sỹ Quang nói và cam kết Công an TP HCM sẽ ở tuyến đầu chống dịch. Chia sẻ về vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thêm: "Thành phố có nguy cơ cao bị dịch từ bên ngoài xâm nhập. Việc này do tình hình bên Campuchia căng thẳng, người Việt ở đó sẽ tìm cách về nước. Hiện, thành phố đã phối hợp với các tỉnh có đường biên giới với Campuchia ngăn chặn, kiểm soát chặt người nhập cảnh trái phép".

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị cần có biện pháp chế tài hết sức mạnh mẽ, kiên quyết, truy tố ra pháp luật các đối tượng nhập cảnh trái phép để có tác dụng răn đe. Đây là hành vi không chấp hành pháp luật, tạo độ lây lan dịch nguy hiểm khôn lường nếu không phát hiện kịp thời.

108 người nhập cảnh trái phép đã đến TP HCM, yêu cầu xử lý nghiêm
Một nhóm người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam ngày 20-3. Ảnh: PLO

Nhiều tình trạng nhập cảnh trái phép sau đó đi xe công cộng hoặc thuê xe riêng đến các cơ sở y tế để thăm khám như Như hôm 20/4, hai mẹ con sản phụ tự chèo xuồng từ Campuchia qua sông đến tỉnh An Giang, sau đó đi xe khách đến TP HCM rồi gọi xe ôm đến Bệnh viện Từ Dũ và may mắn là tất cả đều có kết quả âm tính.

>Xem thêm: Bị nhắc nhở đeo khẩu trang, người đàn ông "động tay" với một phụ nữ

Cộng đồng mạng vô cùng bức xúc trước những người thiếu ý thức, không nghĩ đến sức khỏe của cộng đồng mà nhập cảnh lậu, trốn cách ly dễ gây tái bùng dịch, khiến cả nước phải khổ sở:

108 người nhập cảnh trái phép đã đến TP HCM, yêu cầu xử lý nghiêm
CĐM vô cùng bức xúc trước những trường hợp nhập cảnh lậu. Ảnh chụp màn hình

>>Xem thêm: 7 mẹ con bị "mời" khỏi máy bay vì bé 2 tuổi không đeo khẩu trang

Theo Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, với lực lượng nhập cảnh lậu tăng cao thì địa phương cần quản lý chặt chẽ về khai báo lưu trú, tạm trú, nhất là khai báo y tế. Những gia đình có người thân ở nước ngoài về cần phải theo đường hợp pháp, không bao che, giấu giếm để tránh lây nhiễm cộng đồng.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

12 NGƯỜI Ở SG BỊ PHẠT VÌ KHÔNG ĐEO KHẨU TRANG, MỖI NGƯỜI 2 TRIỆU ĐỒNG

Với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay thì TP HCM đã bắt đầu kích hoạt lại hệ thống phòng dịch. Trong ngày 27/4, đã phát hiện 12 trường hợp không đeo khẩu trang và bị xử phạt mỗi người 2 triệu đồng.

Theo Nghị định 117 (hiệu lực ngày 28/9/2020), người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt 1-3 triệu đồng, thay mức cũ 100.000-300.000 đồng".

Hiện tại các nước láng giềng như Lào, Campuchia, Thái Lan... lượng ca nhiễm có tăng cao, vì thế Việt Nam cần hết sức cẩn thận "phòng bệnh hơn chữa bệnh".

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn chị ruột của Ngọc Châu
Scroll to top