03/20/2021 11:45

Từ ngày 30/6, TP Hồ Chí Minh xử phạt hát karaoke gây ồn

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Trong thời gian này, có rất nhiều người đã phản ánh về việc hát karaoke gây ồn ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người. Vì vậy mới đây, thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định xử phạt vi phạm quy định tiếng ồn.

Chiều ngày 19/3, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan đã kí một văn bản khẩn gửi các sở, ngành, quận, huyện về việc xử lý nghiêm các vi phạm về quy định tiếng ồn. Đầu tiên sẽ nhắc nhở, tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh, gia đình. Cùng với các tổ công tác liên ngành như: Công an, Văn hóa, Tài nguyên – Môi trường,.. sẽ đi kiểm tra định kì và đột xuất theo các lĩnh vực phụ trách. Nếu có sai phạm sẽ bị phạt theo đúng quy định đã đề ra.

Từ ngày 30/6, TP Hồ Chí Minh xử phạt hát karaoke gây ồn
Việc hát keraoke là quyền tự do cá nhân của mỗi người nhưng nếu nó gây ảnh hưởng đến người khác thì sẽ bị xử phạt. Ảnh: Thanh Niên

>> Xem thêm: Phạt nặng nồng độ cồn, không chỉ giảm tai nạn mà còn giảm hát karaoke

Cơ quan chức năng liên tục nhận được phản ánh về việc hát karaoke gây ồn

Từ đầu năm cho tới nay, các cơ quan chức năng trong thành phố đã liên tục nhận được những phản ánh của người dân về việc hát karaoka gây ồn ào, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người. Họ cho biết rằng, ban ngày đi làm cả ngày, tối về nhà để được nghỉ ngơi thoải mái thì xung quanh lại có những người hát karaoke với âm lượng lớn đến hơn 10 giờ tối khiến họ mệt mỏi và không thể chấp nhận được.

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh cho biết tiếng ồn hầu hết được xuất phát từ các dịch vụ karaoka, vũ trường, quán bar, quán nhậu vỉa hè, hát karaoke tại nhà, tiệc cưới, liên hoan, chợ,… Vì vậy mọi người đều mong có biện pháp để xử lý tình trạng này. 

Từ ngày 30/6, TP Hồ Chí Minh xử phạt hát karaoke gây ồn
Hát karaoke khắp nơi từ sáng tới đêm sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người. Ảnh: Thanh Niên

>> Xem thêm: 5 tips giúp bạn tự tin tỏa sáng ở phòng karaoke

Mức xử phạt cho hành vi vi phạm quy định tiếng ồn từ karaoke

Trong thời gian này, những khu vực thường xuyên bị phản ánh gây tiếng ồn sẽ được khoanh vùng và kiểm tra thường xuyên. Những người đứng đầu các địa phương sẽ chịu trách nhiệm nếu ở khu vực đó có xảy ra sai phạm về gây tiếng ồn. Sở Văn hóa Thể thao có kế hoạch kiểm tra các cơ sở văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa thể thao về vi phạm tiếng ồn.

Từ ngày 30/6, TP Hồ Chí Minh xử phạt hát karaoke gây ồn
Khi mỗi người đều có ý thức và trách nhiệm thì vấn đề tiếng ồn karaoke này sẽ không còn khó xử nữa. Ảnh: Vnexpress

Theo điều 6, Nghị định 167, hành vi gây tiếng ồn lớn, gây huyên náo, ồn ào trong cộng đồng khu dân cư hoặc nơi công cộng từ 22h hôm trước đến 6h hôm sau sẽ bị xử phạt. Mức phạt là nộp tiền từ 100.000 – 300.000 đồng. Với mức phạt này, nhiều người cho rằng chưa đủ sức răn đe nên UBND Thành phố đề nghị các Sở, ban, ngành đề xuất hướng xử lý nghiêm hơn.

Khi thực hiện quy định này cũng có một số khó khăn trong kiểm tra và xử lý. Bởi khi các đoàn đi kiểm tra, nhiều nơi sẽ tắt hết âm thanh hoặc giảm âm lượng đến mức cho phép khiến các cơ quan khó xác nhận. Bên cạnh đó theo pháp luật của nước ta vẫn chưa có quy định cụ thể nào đối với tiếng ồn từ loa kéo hát karaoke nên cũng khó xử lý. 

>> Xem thêm: 4 lý do khiến bạn không muốn dùng chung micro khi đi hát karaoke

Trấn thành hát karaoke

Dù việc hát karaoke là một cách vui chơi, giải trí lành mạnh và là sở thích của nhiều người nhưng có những “hung thần karaoke tự phát” thiếu ý thức gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Hi vọng với quy định mới này, mỗi người sẽ có ý thức tự giác hơn để cuộc sống luôn vui vẻ, yên bình.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Ở nhà tránh Covid 19, người dân than thở vì phải chịu tiếng karaoke suốt ngày

Trong khoảng thời gian mọi người đều ở nhà để tránh Covid, nhiều người than thở về việc hàng xóm liên tục hát karaoke gây ồn từ sáng tới đêm. Giờ đây xã hội phát triển, bất kì gia đình nào cũng có thể sắm một bộ karaoke có thể hát được tốt. Vậy nên nhiều người thoải mái hát hò suốt ngày mà không nghĩ đến những người xung quanh.

Cộng đồng mạng thi nhau lên tiếng kể tội hàng xóm, và có vẻ ở đâu cũng có những người hàng xóm như thế: “Hàng xóm nhà tôi ngày nào cũng “đập vỡ cây đàn” mà đập cả mấy ngày không thấy vỡ”, “Còn hàng xóm nhà tôi, cả hai đời chồng rồi mà mở mở lên là hát “Phận đời con gái chưa một lần yêu ai”,… 

Hát karaoke là quyền riêng tư của mỗi người nhưng hãy là những người có ý thức và trách nhiệm cộng đồng để không làm ảnh hưởng xấu đến những người xung quanh.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY !

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Phương Mai và câu chuyện vào nghề đầy trắc trở
Scroll to top