03/09/2021 15:59

Tiết kiệm 300 triệu dâu trẻ băn khoăn giữ phòng thân hay gộp với chồng

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Cách quản lý tài chính sau hôn nhân là đề tài mà các dâu mới luôn quan tâm và muốn học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước. Tuy nhiên "mỗi nhà mỗi cảnh", hãy cư xử sao cho hợp tình hợp lý bởi lúc này, cuộc hôn nhân chỉ mới bắt đầu.

Như trường hợp của chị D. H dưới đây, trước khi lấy chồng, chị có một khoản tiết kiệm khoảng 300 triệu, không muốn công khai hết vì dù gì đó cũng là tài sản trước hôn nhân. 

Đây cũng là điều mà các dâu trẻ khá băn khoăn, vừa muốn minh bạch với chồng vừa muốn giữ kín cho riêng mình để phòng thân.

Tiết kiệm 300 triệu nên giữ phòng thân hay gộp với chồng
Tiền tích cóp trước đám cưới có nên gộp chung với chồng? Ảnh Toppick

>>Bạn có biết: Cô gái khoe thách cưới 3 tỷ: Thách cưới không sai, ít tiền đừng cưới

Dưới đây là nguyên văn dòng tâm sự của chị D.H

Cụ thể, chị DH hỏi:

"Các dâu cho mình hỏi, trước khi cưới các dâu có tiền riêng thì sau khi cưới các dâu sẽ xử lý như thế nào ạ? Em có tầm 300 triệu tiền đi làm tiết kiệm, mà chồng sắp cưới em thì anh đi làm là sắm sửa hết ở nhà vì nhà anh cũng từ ngày xưa chưa xây lại, năm nay sửa lại và lắp điều hoà nên chỉ có tầm 50 triệu hơn kém. Em thì vẫn nói là em có tiết kiệm tận hơn trăm thôi chứ em không nói hết là 300 triệu. Các dâu cho em xin kinh nghiệm nên để chung 1 nguồn hay chỉ chung khoản mà em công khai ạ?".

Tiết kiệm 300 triệu nên giữ phòng thân hay gộp với chồng
Băn khoăn của chị DH cũng là điều mà nhiều dâu trẻ gặp phải. Ảnh chụp màn hình.

>>Xem thêm: Đau đầu với màn thách cưới tiền tỷ, thanh niên cầu cứu cộng đồng mạng

Cộng đồng mạng đưa ra nhiều quan điểm trái chiều 

Đọc xong những dòng tâm sự của nàng dâu trẻ, các chị em đã đưa ra nhiều lời tư vấn. Người thì cho rằng, tiền trước khi cưới là tài sản của riêng mình không cần phải gộp chung, nhưng cũng có người thì muốn "quy về một mối' để bắt đầu cuộc sống hôn nhân.

Nhiều chị em cho rằng nếu có 300 triệu như vậy thì trước khi lấy chồng sẽ sắm sửa một ít đồ cho bố mẹ, gửi ông bà một ít để dưỡng già còn lại mở sổ tiết kiệm riêng của mình bởi biết đâu được sau này có vấn đề gì xảy ra thì còn có ít vốn làm lại cuộc đời. 

Có người còn hiến kế, chỉ nói với chồng có khoảng 100 triệu tiết kiệm và đã đem số tiền đó để mua kiêng, vàng, lắc tay cho mẹ trao trong ngày cưới. Số còn lại phụ ba mẹ làm đám cưới cỗ bàn, rạp cưới, thuê ca sĩ, MC... hoặc góp một ít để chồng mua sắm vật dụng cho phòng tân hôn. Như vậy thì hai bên sẽ có sự san sẻ với nhau.

Nhưng lại có ý kiến cho rằng đã là vợ chồng thì không nên giấu giếm bất cứ thứ gì, mình muốn chồng không có "quỹ đen", tại sao mình lại lập "quỹ đỏ" làm gì. Quan trọng là cầm số tiền đó chi tiêu trong nhà sao cho hợp lý, tránh mâu thuẫn vợ chồng là được.

Còn về việc quản lý tài chính sau khi cưới, tùy mỗi gia đình mà "quy về một mối" hay tiền ai nấy giữ. Nếu tiền ai nấy giữ thì cũng yêu cầu chồng đưa 1 phần để lo cho gia đình, nhất là sau này có con cái, đó là trách nhiệm của một người chồng, người cha, không thể nào thoái thác được. Còn về phần các chị em, tuy chồng không nói ra nhưng chi tiêu nên rõ ràng, làm gì cũng phải bàn bạc với nhau để thấy được sự tôn trọng. 

Tiết kiệm 300 triệu nên giữ phòng thân hay gộp với chồng
Sau đám cưới, cách quản lý tài chính là điều mà các cặp đôi đau đầu tìm cách giải quyết. Ảnh: Tip December

Một số bình luận của cộng đồng mạng:

- Vẫn có sự chia sẻ tài chính với nhau, nhưng tốt nhất nên giữ lại một ít để phòng thân, đời không biết trước được chữ ngờ.
- Mình đến khi cưới vẫn không dư được đồng nào, chồng và mẹ chồng có hỏi mình cũng ngại không biết trả lời sao.
- Theo mình thì cứ rõ ràng hết, anh có nhiêu, tôi có nhiêu, rồi cùng nhau đám cưới, bắt đầu cuộc sống vợ chồng.
- Tùy thôi, nhìn chồng có tin tưởng không, có mấy ông nợ trước đám cưới, cưới về phải còng lưng ra trả nợ.

>> Xem thêm: Thách cưới chỉ có 5 triệu đồng, chú rể "nói khéo với nhà em giảm bớt đi"

Phụ nữ có lấy chồng giàu, có được yêu thương, chiều chuộng cỡ nào cũng phải là người biết kiếm tiền, chủ động tài chính, để không bị mất tiếng nói trong gia đình. Còn việc có nên công khai khoản tiền trước hôn nhân hay không thì tùy thuộc vào mỗi người. Vậy quan điểm của bạn thế nào, gộp chung vào tài khoản hai vợ chồng hay vẫn nên giữ làm của riêng?

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD đam mê nghề mẫu nhờ ông
Scroll to top