03/26/2021 08:40

Sự thật khắc nghiệt đằng sau các show “sống còn” như CHUANG

TT - Theo thethaovanhoa.vn TT

Gọi là show “một mất một còn” là vì những show tìm kiếm tài năng như CHUANG thường có tính cạnh tranh rất cao để tìm được nhóm nhạc debut tài sắc vẹn toàn nhất.

Đã có nhiều nhóm nhạc danh tiếng “xuất thân” từ show sống còn, tuy nhiên cũng có những nhóm không thành công như mong đợi dù phải trải qua quá trình luyện tập, thi đấu gắt gao.

Chương trình sống còn là gì?

Giống như K-pop, mô hình nhóm nhạc thần tượng vẫn luôn là mũi nhọn của ngành âm nhạc Trung Quốc. Tạo ra một boy band (hoặc girl band) tài năng sẽ dễ dàng thu hút người hâm mộ, cũng như vươn tầm khu vực và thế giới nhanh nhất. Ước tính cứ mỗi năm, các công ty giải trí lớn nhỏ Trung Quốc lại cho ra đời hàng trăm nhóm nhạc nam, nữ. Và để “gà nhà” được thu hút, yêu thích ngay từ đầu các ông lớn trong ngành giải trí thường tổ chức các cuộc thi sống còn.

Trong chương trình này, các thực tập sinh phù hợp với dự án sẽ tham gia vào các nhiệm vụ, cạnh tranh lẫn nhau để giành được “vé” trở thành một thành viên chính thức của nhóm tân binh. Loạt nhiệm vụ với độ khó ngày càng tăng cao, đòi hỏi vận dụng nhiều kĩ năng như: hát, rap, nhảy, biên đạo, sáng tác, hòa âm phối khí… khiến họ phải hoạt động, làm việc liên tục đến kiệt sức trong lịch trình dày đặc. Nhưng cũng nhờ đó, họ có thể phô diễn được sự đa tài, quá trình luyện tập cần cù bền bỉ cùng khát vọng theo đuổi nghệ thuật mãnh liệt của mình, giúp nhanh chóng lấy lòng khán giả.

Sự thật khắc nghiệt đằng sau các show “sống còn” như CHUANG
Các thực tập sinh của chương trình sống còn thường đa tài, họ sẽ có khả năng nhảy, biên đạo, sáng tác và hát. Phần trình diễn của thực tập sinh Rikimaru trong Lit tại CHUANG 2021 là một minh chứng. 

Nói đến những chương trình sống còn như vậy có thể kể đến show Thực Tập Sinh Thần Tượng, Sáng Tạo 101, Thanh Xuân Có Bạn… Hiện nay, show sống còn lớn nhất, được đánh giá cao và chú ý nhất hiện nay chính là CHUANG 2021.

Sự thật khắc nghiệt đằng sau các show “sống còn” như CHUANG
Nhóm debut của CHUANG 2019: R1SE (Center Châu Chấn Nam, Hà Lạc Lạc, Yên Hủ Gia, Hạ Chi Quang, Diêu Sâm, Trạch Tiêu Văn, Trương Nhan Tề, Lưu Dã, Nhậm Hào, Triệu Lỗi, Triệu Nhượng). 

Áp lực của cuộc thi đúng nghĩa là  “sống còn”

Để tham gia các chương trình thực tế này, các thực tập sinh phải luyện tập hàng năm trời, đánh đổi rất nhiều thứ như cuộc sống cá nhân tới sức khoẻ để được chạm tới giấc mơ thần tượng. Nhưng vào đến chương trình rồi thì áp lực cũng chính từ việc phải gặp những kỳ phùng địch thủ - những thí sinh ngang tài ngang sức hoặc thậm chí là vượt trội hơn và họ phải liên tục thi đấu để không bị loại. 

Sự thật khắc nghiệt đằng sau các show “sống còn” như CHUANG
Vào thi đấu với những thí sinh ngang tài ngang sức và có cùng đam mê quả thật không dễ dàng với các thí sinh.

Chưa kể, vì quá trình thi đấu của các show sống còn sẽ cho thí sinh ở chung với nhau. Khán giả qua khoảnh khắc thể hiện sự ngây thơ vui vẻ, tình cảm thân thiết như những thành viên trong một gia đình của các thực tập sinh, giận dỗi, làm hoà có đủ. Nhưng cũng chính điều này khiến cuộc thi càng trở nên căng thẳng là bởi các chàng trai trẻ vốn là những người thân thiết. Việc khiến họ phải đối đầu, loại trừ lẫn nhau để tồn tại là một điều rất đau lòng, cho thấy sự khắc nghiệt của môi trường showbiz.

Sự thật khắc nghiệt đằng sau các show “sống còn” như CHUANG
Các thực tập sinh sẽ cùng ăn, cùng ngủ với nhau những người bạn thân thiết. Đây là cảnh Hồ Diệp Thao thực hiện nhiệm vụ đánh thức các chàng trai khác trong tập CHUANG 2021 (Nhật ký kí túc xá).
Sự thật khắc nghiệt đằng sau các show “sống còn” như CHUANG
Những phân đoạn phải chia tay trong tiếc nuối của các thực tập sinh. 

Không phải là tấm vé dẫn tới thành công

Thế nhưng, các show thực tế sống còn này lại chẳng phải là tấm dẫn tới thành công cho tất cả mọi người. Dẫu việc được xuất hiện trên một show truyền hình sẽ mang lại nhiều cơ hội, nhưng đây không phải là điều đảm bảo giúp các thực tập sinh sẽ thành công, dù bị loại hay được chọn. Đối với những người không may mắn bị loại, chặng đường trước mắt họ sẽ vô cùng khó khăn. Hoặc tiếp tục con đường thực tập sinh, chờ đợi mơ hồ về ngày được debut (có những người phải chờ đợi đến cả chục năm). Hoặc rời khỏi công ty cũ và tìm kiếm hãng đại diện mới, bắt đầu lại từ con số 0.

Nhưng còn tệ hơn việc bị loại chính là được debut nhưng công ty không chăm chút công chúng sẽ quay lại ném đá, cho rằng họ chỉ có cái mã mà không có tài năng thực sự.  

Nhóm Nine Percent debut từ chương trình Thực Tập Sinh Thần Tượng, được đánh giá cao về mọi mặt nhưng sau khi debut lại không được chăm chút, Nine Percent trở thành nhóm nhạc nam mờ nhạt trong nhiều năm qua. 

Nhiều tranh cãi nhưng vẫn gây sốt

Dù gây nhiều tranh cãi, nhưng các show thực tế vẫn thu thú người xem vì yêu tố  giải trí hấp dẫn cao và chương trình vẫn là nơi tìm kiếm thành viên cho nhóm nhạc nam thế hệ mới chất lượng. Với CHUANG 2021, chất lượng thí sinh và dàn cố vấn năm nay được đánh giá cao, sự đa dạng về thí sinh đến từ nhiều quốc gia, dàn cố vấn “đỉnh của chóp” và tính tương tác tự nhiên của các thí sinh giúp chương trình càng ngày càng hấp dẫn. 

Sự thật khắc nghiệt đằng sau các show “sống còn” như CHUANG

Chương trình CHUANG 2021 không chỉ nổi tiếng ở Trung quốc mà còn có sức hút lan toả khắp Châu Á.

 Sự thật khắc nghiệt đằng sau các show “sống còn” như CHUANG

Hiện tại, chương trình CHUANG (Sáng Tạo doanh) đang được chiếu độc quyền trên WeTV. Ngoài các tập thi đấu, khán giả và người hâm mộ còn có thể hiểu hơn về đời sống, quá trình tập luyện của thực tập sinh qua các tập như Nhật Ký Trên Đảo, Nhật Ký Ký Túc Xá và Ai Là Kẻ Ngốc Trong Thế Giới Ma Sói. Show đang ở những tập cao trào, đón xem cùng Bestie để tìm ra nhóm nhạc debut năm nay nhé! 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn chật vật bước chân vào giới thời trang khi không có điều kiện và mối quan hệ
Scroll to top