03/31/2021 13:26

Ở đời có 4 kiểu người sống khổ nhất, xem có bạn trong số đó

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Sống ở đời, hạnh phúc hay không không chỉ đến từ mọi người xung quanh mà còn phụ thuộc rất nhiều vào cách sống, cách đối mặt với thực tại và bí quyết đối nhân xử thế của mỗi người. 

Vậy nên, cổ nhân dạy rằng, sống ở đời nhớ đừng bao giờ để mình rơi vào 4 tình huống như sau, bởi ấy là 4 kiểu người luôn mang chữ "sầu" và "khổ" bên mình. Cả cuộc đời họ chẳng thể nào sống vui vẻ, thanh thản thoải mái được.

4 kiểu người sống khổ nhất, hãy xem có bạn trong số đó không
Trong cuộc sống, hạnh phúc hay không không chỉ đến từ mọi người xung quanh mà còn phụ thuộc rất nhiều vào cách sống, cách đối mặt với thực tại và bí quyết đối nhân xử thế của mỗi người. Ảnh: Ngô Thị Mỹ Linh.

>> Đừng bỏ lỡ: Lời Phật dạy: để cuộc đời bình yên hạnh phúc hãy ngưng nói xấu sau lưng người khác

Kiểu người thứ nhất: Quá nhu nhược

Sống ở đời, việc phải đối mặt với "miệng lưỡi thế gian" lẫn thị phi mỗi ngày là điều không ai có thể tránh khỏi, thế nên, điều quan trọng là chúng ta phải đối mặt với chúng thế nào. Với một người nhu nhược, không biết phân biệt và cũng chẳng hiểu thế nào là phản kháng thì khi đối mặt với những vấn đề như thế sẽ thường chọn cách lùi ra phía sau, và tất nhiên họ cũng không bao giờ dám đứng lên chống lại.

Thế rồi lâu dần, hành động ấy ngoài tiếp tay cho người khác làm điều sai trái còn khiến cuộc sống của chính họ ngày một bế tắc, áp lực tâm lý ngày càng tăng cao và cuối cùng không cách nào thoát ra được. Thử hỏi, nếu sống như thế bạn có thể thanh thản, vui vẻ và hạnh phúc được không? Thế nên, sống ở đời, đừng tìm mọi cách lất át người khác nhưng cũng không bao giờ cho phép mình quá yếu đuối, nhu nhược. Phải biết cách phân biệt cái đúng - cái sai và biết nói không, dứt khoát... với những thứ không đúng, với nguyên tắc và thái độ của chính mình.

4 kiểu người sống khổ nhất, hãy xem có bạn trong số đó không
Việc phải đối mặt với "miệng lưỡi thế gian" lẫn thị phi mỗi ngày là điều không ai có thể tránh khỏi, thế nên, điều quan trọng là chúng ta phải đối mặt với chúng thế nào. Ảnh: Trần Sơn.

Kiểu người thứ hai: Không biết thế nào là thỏa mãn

Cổ nhân có câu: "Thị dục thâm giả thiên cơ tiện, thị dục tiện giả thiên cơ thâm" - nghĩa là một người, nếu cứ mãi đắm mình vào dục vọng thấp hèn, không biết cách thoát ra thì sự linh hoạt và trí tuệ sẽ dần mất đi, phúc báo của họ cũng dần bị giảm bớt; trong khi đó, một người, nếu xem nhẹ danh lợi, sự linh hoạt và trí tuệ của họ ngược lại sẽ càng phong phú, và họ sẽ được rất nhiều cơ duyên, phúc báo tự tìm tới.

Thật vậy, sống ở đời, có lẽ cái "khổ" lớn nhất của mỗi người chính là không biết thế nào là thỏa mãn, không biết thế nào là đủ với bản thân mình... Để rồi ngày ngày tháng tháng cứ phải lao theo bạc tiền, danh lợi và chẳng màng tới những thứ quan trọng và ý nghĩa xung quanh như sức khỏe, gia đình, bạn bè... và rồi cuối cùng tự mình đánh mất đi tất cả. Thế nên, trong cuộc sống, những ai biết thỏa mãn và biết dừng lại đúng lúc hẳn sẽ sống rất hạnh phúc về sau. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của chính bạn!

>> Bạn xem chưa: Cổ nhân dạy: người thông minh chớ nói lời vô nghĩa, ngưng bóc mẽ người khác

Kiểu người thứ ba: Bị chính cái kén của mình trói buộc

Ai cũng thế, công việc, cuộc sống... sẽ luôn có những thăng trầm nhất định, có hạnh phúc nhưng cũng có thể sẽ phải đối mặt với những giai đoạn khó khăn, đau khổ. Và hiển nhiên, những trắc trở, thất bại... ấy sẽ là những điều tự nhiên trong cuộc sống của mỗi người. Thế nên, khi chẳng may gặp thất bại, rơi vào trắc trở, khó khăn... thì đừng bao giờ tự trói mình trong chiếc kén của chính mình, hoặc sớm nhốt mình trong cái lồng sắt tự mình thiết kế và không muốn thoát ra.

Nếu bạn cũng là một người có suy nghĩ như thế, có lối sống yếu hèn như thế thì từ bây giờ hãy suy nghĩ lại. Bởi nếu không thay đổi, bạn vừa khiến bản thân mình thêm khổ vừa khiến người thân yêu của mình thêm lo lắng. Sống trên đời, dù là ai cũng cần hiểu rằng, cuộc sống có lúc thăng và sẽ có lúc trầm, điều quan trọng nhất chính là thái độ tiếp nhận và cách chúng ta nhìn nhận vấn đề. Hãy tự trang bị cho mình một tư duy mở, và biết chấp nhận thất bại, khó khăn bởi cuộc sống vốn dĩ đã như vậy. Hãy cứ nhiệt huyết, cứ hi vọng tiến về phía trước thì ắt hẳn bạn sẽ thành công.

4 kiểu người sống khổ nhất, hãy xem có bạn trong số đó không
Tình cảm là thứ không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi người, tuy nhiên, đừng bao giờ để mình rơi vào tình huống lụy tình, bởi như thế chỉ càng khiến cuộc đời mình thêm khổ. Ảnh: Sa Nguyễn

Kiểu người thứ tư: Quá lụy tình

Tình cảm là thứ không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi người, tuy nhiên, đừng bao giờ để mình rơi vào tình huống quá lụy tình, bởi như thế chỉ càng khiến cuộc đời mình thêm khổ. Trong cuộc sống này, không ít người đã tự dằn vặt mình, tự nhốt mình vào cái "bể thất tình" khi lỡ mất một mối lương duyên. Thậm chí, những người ấy còn muốn từ bỏ cả cuộc sống của chính mình khi tình cảm không thành và không diễn ra như ý nguyện.  

>> Xem thêm: Đừng than thở về cuộc sống “tồi tệ” của mình khi trên tay là cốc trà sữa 56k và wifi 5g

Cuộc đời này, ngoài tình cảm ra thì vẫn còn nhiều thứ đẹp đẽ và đáng để chúng ta theo đuổi, nỗ lực từng ngày lắm. Đừng để mình trở thành một kẻ vừa đáng thương lại vừa đáng trách chỉ vì hai chữ "tình yêu". Nếu một ngày nào đó, chẳng may nhân duyên không thành thì hãy cứ suy nghĩ theo lối nhẹ nhàng rằng, "đến được với nhau là cái duyên, không được cùng nhau suốt kiếp là cái số". Chỉ cần bạn luôn vui sống, luôn yêu đời thì một ngày nào đó hẳn bạn sẽ tìm được một người thực sự yêu thương mình, và khi ấy, nhất định bạn sẽ được hạnh phúc.

NHỮNG LỜI CỔ NHÂN DẠY NGHÌN NĂM SAU VẪN NGUYÊN GIÁ TRỊ, CÀNG ĐỌC CÀNG MỞ RỘNG TẦM MẮT.

Trong cuộc sống, ai trong chúng ta cũng sẽ phải đối mặt với một vài vấn đề nào đó về sự nghiệp, sức khỏe, tình cảm, thậm chí là cả những mối quan hệ với người thân trong gia đình mình… và khi ấy, biết cách tự hóa giải, tự chữa lành cho mình là điều cực kỳ quan trọng. Thế mới nói, sống ở đời, có nhiều thứ chúng ta nên làm nhưng cũng có rất nhiều điều không nên, và càng tránh được nhiều điều không nên thì bạn càng thêm được nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Hi vọng những bài học hay về cuộc sống của Bestie sẽ giúp tinh thần của bạn luôn vui khỏe mỗi ngày!

"5 KHÔNG" Ở ĐỜI, DÙ LÀ AI CŨNG CẦN GHI NHỚ ĐỂ TRÁNH XA TAI ƯƠNG

Bên cạnh những bài học cuộc sống tuyệt vời như trên thì ở đời còn có "5 không" mà dù là ai cũng cần ghi nhớ để tránh xa tai ương, hậu họa...

- Không tranh giành: Tuy cạnh tranh là bản chất vốn có của mỗi người, nhưng cạnh tranh để vươn lên, để mình tồn tại... khác với tranh đoạt, tranh giành bất chấp thủ đoạn.
- Không khoe khoang: "Núi cao sẽ còn có núi cao hơn", thế nên đừng quá khoe khoang mà tự gây ghanh ghét, thị phi rồi thêm thiệt thân cho mình.  
- Không đòi hỏi quá nhiều: Sống ở đời, chẳng phải người khác mang đến đau khổ và âu lo cho mình mà chính thái độ lẫn tâm trạng của mình gây ra việc ấy. Thế nên hãy biết dừng lại và biết đủ là đủ, đừng ganh tị, đừng đố kị, và cũng đừng đòi hỏi quá nhiều...  

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Thăm nhà Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Ngọc Châu
Scroll to top