03/20/2021 14:08

Quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Trong năm 2021, chính sách của bảo hiểm y tế (BHYT) có những sự thay đổi mà không phải ai cũng biết để nhận quyền lợi về mình. Nhất là những người đã đóng bảo hiểm y tế trong 5 năm liên tục, họ sẽ được chi trả như thế nào?

Nhiều người sử dụng thẻ BHYT đã lâu nhưng vẫn chưa hiểu rõ về dòng chữ "thời điểm đủ 05 năm liên tục" nên đã có nhiều thiệt thòi trong quá trình khám chữa bệnh.

Theo Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, người tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục, gián đoạn không quá 03 tháng theo quy định thì trên thẻ BHYT sẽ xác định thời gian đủ 5 năm liên tục. 

Quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục
Sử dụng BHYT đã lâu bạn có để ý dòng chữ "Thời hạn đủ 5 năm liên tục..."? 

>>Xem thêm: Mách bạn mức hưởng được thể hiện "rõ mồn một" trên thẻ BHYT

Quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục

Theo quy định thì đa phần người dân đi khám chữa bệnh mà sử dụng thẻ BHYT thì chỉ đưọc thanh toán 80% chi phí khám, chữa bệnh, ngoại trừ trẻ em dưới 06 tuổi, người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số… Nhưng nếu tham gia BHYT 5 năm liên tục thì quyền lợi được nâng lên rất nhiều. 

Cụ thể khoản 15, Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 có nêu:

Người bệnh được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng nếu có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

Tức là, khi tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến), người dân sẽ được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo.

VD: Một người lao động có thẻ BHYT có thời điểm tham gia 5 năm liên tục kể từ 01/01/2021. Đầu năm 2021 người này đi khám chữa bệnh đúng tuyến hết tổng chi phí 50 triệu. 

- Trong trường hợp này, người bệnh sẽ phải đồng chi trả số tiền là 06 x 1.490.000 = 8.940.000 đồng (1.490.000 đồng là mức lương cơ sở năm 2021). Phần còn lại BHYT sẽ thanh toán. Người bệnh sẽ được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm”.

- Các lần khám chữa bệnh tiếp theo trong năm 2021, người bệnh sẽ được thanh toán đầy đủ 100% chi phí.

Quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục
Người dân cần hiểu rõ về quyền lợi của mình. Ảnh: BHXH

>> Đừng bỏ lỡ: Những điều tuyệt đối không nên làm trước khi đi khám bệnh ai cũng cần phải biết

Điều kiện hưởng BHYT 5 năm liên tục

Để được thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh, người bệnh phải đáp ứng đủ 3 điều:

- Tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên: Nghĩa là trên thẻ BHYT có dòng chữ: “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: Từ …/…/…”. Nếu có thời gian gián đoạn thì cũng không được quá 3 tháng.
- Có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Hiện nay, lương cơ sở áp dụng mức 1,49 triệu đồng/tháng thì số tiền cùng chi trả phải lớn hơn 6 x 1,49 triệu đồng = 8,94 triệu đồng.
- Khám, chữa bệnh đúng tuyến.

 
Từ 1/1/2021, người bệnh vẫn sẽ được hưởng 100% bảo hiểm khi khám bệnh trái tuyến ở các cơ sở tuyến tỉnh (Ảnh minh họa: Xã luận 24h)
Bảo hiểm y tế thực sự cần thiết trong những trường hợp ốm đau, bệnh tật.Ảnh minh họa: Xã luận 24h.

>>Xem thêm: Các nhóm đối tượng được BHYT trả phí xét nghiệm COVID-19

BHYT đặc biệt quan trọng, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính khi chúng ta đến bệnh viện để khám chữa bệnh. Có nhiều người chủ quan, không mua bảo hiểm nhưng đối với những người cao tuổi, mắc bệnh nan y thì bảo hiểm sẽ hỗ trợ nhất nhiều về mặt tài chính để bệnh nhân yên tâm chữa bệnh. 

Cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie!

Thủ tục hưởng BHYT 5 năm liên tục

Theo Thông báo 2298/TB-BHXH ngày 14/11/2018, để hưởng BHYT 5 năm liên tục, người bệnh phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

- Thẻ BHYT;
- Giấy tờ tùy thân có ảnh (bản sao);
- Hóa đơn, chứng từ thanh toán viện phí (bản chính).

Đem nộp tại cơ quan BHXH nơi tham gia BHYT để được giải quyết. Lưu ý, bất kì giấy tờ khám chữa bệnh nào cũng nên giữ lại để có căn cứ cho cơ quan BHXH giải quyết chế độ đảm bảo quyền lợi cho mình.

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top