03/25/2021 13:22

Đi ăn ngoài hàng quán có nhất thiết phải boa cho nhân viên?

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

“Tiền boa” (hay tiền tip) - món tiền nhỏ được khách hàng tặng thêm khi cảm thấy hài lòng với chất lượng phục vụ vốn xuất phát từ các nước phương Tây. Theo thời gian, nó ngày càng trở nên phổ biến.

Tại Việt Nam,  tiền tip được nhắc đến với cái tên thân thuộc là “tiền boa”. Có điều, văn hoá tiền boa ở nước ta chỉ thật sự phổ biến nơi nhà hàng, khách sạn hạng sang còn ở những hàng quán bình dân thì xuất hiện ít hơn.

Đi ăn ngoài hàng quán có nhất thiết phải boa cho nhân viên?
Đi ăn ở hàng quán, boa hay không boa thì mới đúng? Ảnh: 2sao

>> Xem thêm: Khách trả tiền ăn có tờ 500 đồng, nhân viên từ chối: "Quán em không xài tiền lẻ chị ơi".

Boa hay không? Câu trả lời phụ thuộc vào thái độ

Chính xác mà nói, tiền boa ở các hàng quán bình dân là khoản không bắt buộc, xuất phát từ sự tự nguyện của những người bỏ tiền ra mua dịch vụ. Việc khách hàng boa hay không phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ của nhân viên. Trường hợp cảm thấy bản thân được phục vụ tận tình, chu đáo, việc boa chút đỉnh tiền không phải là chuyện khó.

Chưa kể tại đây, nhân viên phục vụ thường được trả mức lương cố định theo giờ. Điều này có nghĩa là hôm nay tiếp lượng khách gấp 3 lần hôm qua thì lương lậu vẫn chẳng tăng dù chỉ một đồng. Vậy nên, tiền boa khi ấy không đơn giản mang ý nghĩa vật chất mà còn là sự động viên, khích lệ họ tiếp tục cố gắng trong công việc. Nó tương tự như việc bạn đánh giá 5 sao cho một tài xế xe công nghệ khi kết thúc chuyến đi.

Ngược lại, một khi chất lượng phục vụ không được như mong muốn, chẳng hạn gọi món mãi chưa lên, nhân viên tỏ thái độ thờ ơ, lảng tránh... thì khách hàng phản ánh còn không kịp chứ tâm trí nào mà nghĩ đến chuyện chi thêm tiền cơ chứ.

Đi ăn ngoài hàng quán có nhất thiết phải boa cho nhân viên?
Thấy hài lòng thì boa, không thì thôi chứ chẳng việc gì phải lăn tăn. Ảnh: 24h

Bí kíp đưa tiền boa văn minh

Ông bà ta có câu “của cho không bằng cách cho”. Mục đích sâu xa của việc tặng thêm cho nhân viên chút ít tiền không phải là khoe mẽ, thể hiện ta đây dư dả nên không nhất thiết phải phô trương. Đưa tiền boa một các lịch sự không chỉ thể hiện sự tinh tế của bản thân mà còn làm người nhận cảm thấy cực kỳ thoải mái. Để làm được điều đó, cần nắm rõ loạt bí quyết sau đây:

- Mượn bìa da và kẹp tiền vào bên trong. Trường hợp quán không có, bạn có thể đặt tiền xuống bàn đồng thời ra hiệu cho nhân viên trước lúc rời đi.
- Muốn boa cho nhân viên số tiền còn lại trong hóa đơn, hãy nói: “Bạn hãy giữ lại nhé, cảm ơn”.
- Nên làm tròn số tiền sao cho văn minh và gọn nhất có thể, hạn chế đến mức tối đa việc đưa nhiều tờ với những mệnh giá khác nhau hoặc đưa toàn tiền lẻ.
- Không boa một cách khoa trương hay muốn thu hút càng nhiều sự chú ý càng tốt vì dễ gây phản cảm.

Đi ăn ngoài hàng quán có nhất thiết phải boa cho nhân viên?
Đưa tiền boa cũng cần có “tuyệt chiêu”. Ảnh: baomoi

Cộng đồng mạng đa phần cũng đồng ý với việc nếu cảm thấy được phục vụ chu đáo, thì cứ boa cho nhân viên để họ nỗ lực hơn nhưng cũng có người cho rằng điều đó là không cần thiết:

- "Mình vẫn từng tip cho các bạn nhân viên, chẳng có bao nhiêu nhưng nhìn họ vui vẻ lắm"
- "Khi thối tiền còn dư ít thì mình boa luôn, còn nhiều thì chờ lấy lại"
- "Tùy vào thái độ của nhân viên mà mình sẽ quyết định boa hay không"
- "Khách sạn, nhà hàng đã trả công đúng với công sức của họ bỏ ra rồi, thay vì boa, bạn hãy mua giúp người già tờ vé số, cho tiền người tàn tật thì hơn"....

>> Xem thêm: Đừng làm khó nhân viên: Mang đồ uống bên ngoài vào, gọi món ngoài menu.

Người nhận là nhân viên thì phải dựa vào thái độ của nhân viên để quyết định. Vậy cho nên, kết quả sẽ là có hoặc không tùy vào từng tình huống, từng trường hợp khác nhau. Quan trọng là khi thật sự muốn thưởng thêm cho ai đó, đừng quên áp dụng loạt lưu ý đã kể trên đây bạn nhé!

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

VĂN HOÁ TIỀN BOA/TIỀN TIP Ở MỖI NƯỚC MỖI KHÁC NHAU

Trong quá trình phát triển và du nhập vào các quốc gia, văn hoá tiền boa về cơ bản có sự biến đổi để phù hợp hơn với từng nước. Chẳng hạn như:

- Tại Indonesia người ta có thể boa hoặc không vì các khách sạn ở nước này đều tính thêm 20% phí thuế trong tổng hoá đơn.
- Pháp không đặt ra bất kỳ tiêu chuẩn nào đối với khoản tiền boa và người dân nước này chỉ tip khi họ hài lòng với sự phục vụ của nhân viên.
- Nhật Bản là đất nước nói không với tiền boa. Việc nhận được khoản tiền như thế từ một ai đó khiến họ cảm thấy bản thân bị xúc phạm và chẳng hề vui vẻ tí nào.

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
THẾ GIỚI CÓ HÀNG TỈ NGƯỜI KẾT HÔN THÌ CHUNG QUY CHỈ CÓ 4 LOẠI CẶP VỢ CHỒNG NÀY
Scroll to top