03/01/2021 11:52

Đạo diễn Quang Dũng phân tích "Chiếc lược ngà" của bố chỉ được 4 điểm

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

"Chiếc lược ngà" là tác phẩm văn học nổi tiếng với nhiều thế hệ học trò Việt. Mới đây, trên MXH bất ngờ lan truyền mẩu chuyện thú vị về tác phẩm này và hai cha con nhà văn Nguyễn Quang Sáng và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng.

Cụ thể, dù có bố là một nhà văn nổi tiếng, lại còn chính là cha đẻ của tác phẩm "Chiếc lược ngà" nhưng thời đi học đạo diễn Nguyễn Quang Dũng làm văn phân tích tác phẩm của cha mình chỉ được vỏn vẹn... 4 điểm. Trước thông tin cho rằng thời ấy anh đã nhờ bố giúp mình phân tích tác phẩm để nộp bài kiểm tra nhưng vẫn nhận về điểm kém, nam đạo diễn cũng khẳng định chuyện đó là sai sự thật.

Đạo diễn Quang Dũng phân tích Chiếc lược ngà chỉ được 4 điểm
Cố nhà văn Nguyễn Quang Sáng và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng là bố con. Ảnh: FB Nguyễn Quang Dũng

>> Xem thêm: Diễm My 9x mang ơn đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, Tuấn Hưng chuẩn bị "xuống tóc"

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nói rõ về câu chuyện nhờ bố phân tích tác phẩm nhưng chỉ được 4 điểm

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nói rõ: "Câu chuyện trên không chính xác, bố tôi chưa bao giờ làm bài giúp con cả. Chuyện là vầy, hồi nhỏ tôi học Văn dở, thường chỉ 4 - 6 điểm thôi. Duy nhất 1 lần 8 điểm là bài kiểm tra môn Văn nói về tiểu sử của tác giả Chiếc Lược Ngà. Nhưng hồi đó khi học đến phân tích Chiếc Lược Ngà, tôi có đem bài văn mẫu phân tích của cô giáo dạy về cho ba. Ba tôi cười nói là bài văn mẫu hơi 'ca lên quá' vì có những thứ ba tôi không có ý đồ hay nghĩ như vậy".

Được biết, câu chuyện nhận 4 điểm văn được Nguyễn Quang Dũng chia sẻ vào năm 2014, sau khi bố mất. Anh cho hay ngày bé mình học rất dở môn Văn, ngay cả những tác phẩm do bố sáng tác cực kỳ nổi tiếng, anh cũng "chào thua". 

Đạo diễn Quang Dũng phân tích Chiếc lược ngà chỉ được 4 điểm
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nói về quá khứ "dốt" văn. Ảnh: FB Nguyễn Quang Dũng

>> Thoải mái tìm kiếm thêm những thông tin khác về sao Việt tại fanpage YAN Sao Việt .

Những mẩu chuyện nhỏ về cha con đạo diễn Nguyễn Quang Dũng

Kể về thời quá khứ, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho biết thuở nhỏ anh còn thường xuyên cúp học đến nỗi thầy cô phải liên tục gọi bố đến "mắng vốn". Điều làm anh càng nể phục người bố nhà văn của mình đó là ông không hề trách mắng mỗi khi anh gây chuyện, ngược lại còn bênh vực để anh có thể hoàn thành bậc học phổ thông.

Vào dịp nghỉ hè, trong khi bạn bè đua nhau đến các lớp học thêm thì nhà văn Nguyễn Quang Sáng bảo con: "Nhà nước đã định ra kỳ nghỉ hè thì các con cứ nghỉ, sao lại phải đi học thêm". Thay vì gửi con đến các lớp học thêm ở nhà thầy cô giáo hay ở trường, ông cho các con mình "học thêm" bằng những chuyến đi thực tế trong dịp nghỉ hè.

Đạo diễn Quang Dũng phân tích Chiếc lược ngà chỉ được 4 điểm
Bức ảnh hiếm về gia đình cố nhà văn. Ảnh: FB Nguyễn Quang Dũng

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cũng từng kể về những điều mà lúc sinh thời, ba răn dạy mình:

"Ba thường nói rằng, trong cuộc sống đừng quá bon chen, biết cách làm việc nhưng cũng phải biết cách nghỉ ngơi, hưởng thụ. Làm nghề gì không quan trọng, quan trọng là phải giỏi nghề, sống được bằng nghề đó, chỉ làm chuyên môn cho giỏi, không nên đi theo nghề làm chính trị…

Ba nói, sống ở đời không để ai lợi dụng mình và mình cũng không lợi dụng người khác, thế mới có quan hệ lâu dài được. Có một điều ba nhắc đi nhắc lại nhiều lần là phải luôn tôn trọng sự thật, dù sự thật đó có phũ phàng đến đâu", anh kể.

Được biết, cố nhà văn Nguyễn Quang Sáng có hai người con trai. Trong đó, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng sinh năm 1978 và là em trai, anh trai tên Nguyễn Viết Quang, sinh năm 1973. Trong khi anh trai của Nguyễn Quang Dũng hiện là kiến trúc sư và có công ty riêng thì vị đạo diễn trẻ cũng sở hữu cho mình nhiều bộ phim ăn khách, nổi tiếng như Nụ hôn thần chết, Mỹ nhân kế, Tháng năm rực rỡ, Tiệc Trăng Máu...

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

KHÔNG MUỐN CON KÉM CỎI, TỰ TI THÌ CHÍNH BỐ MẸ PHẢI TRÁNH 4 TẬT XẤU

Bất kỳ phụ huynh nào cũng mong muốn con mình thông minh, giỏi dang hơn người. Thế nên họ không khỏi cảm thấy lo lắng và đau lòng khi thấy con thua kém bạn bè về thành tích học tập hoặc khía cạnh nào đó. Tuy nhiên, muốn con phát triển theo hướng tích cực thì thay vì la mắng mỗi khi con mắc lỗi, cần phải có phương pháp đúng đắn. Trong đó, bắt đầu từ chính bố mẹ phải tập loại bỏ 4 thói quen xấu sau đây: 

- Toàn coi thường và tỏ ra thất vọng về con.
- Bảo vệ quá mức. 
- Nóng nảy và tức giận.
- Keo kiệt. 

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top