02/04/2021 14:01

Thắc mắc: Sau Tết 2021, người ở tỉnh vào lại TP.HCM có phải cách ly?

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nhiều người đau đầu không biết nên ở lại TP HCM hay về quê ăn Tết, và điều băn khoăn hơn nữa là sau Tết, trở lại TP HCM làm việc, học tập thì có bị cách ly hay không?

Theo thông tin từ Pháp luật BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết "Tùy theo tình hình dịch bệnh ở các địa phương, TP.HCM sẽ tiến hành giám sát, theo dõi hoặc cách ly y tế".

Việc có cách ly những vùng "nhạy cảm" như Hà Nội hoặc một số địa phương có người dương tính với COVID-19 như Gia Lai, Hải Dương... hay không là tùy theo tình hình của dịch tại thời điểm đó, không thể thông báo sớm.

Người ở tỉnh vào lại TP.HCM có phải cách ly sau Tết 2021
Sau Tết, người dân vào lại TP HCM có bị cách ly? Ảnh: Luật VN

>> Đừng bỏ lỡ: Bé 21 ngày tuổi nhiễm Sars-Cov-2: Trẻ ho, sốt là triệu chứng cần lưu ý

Tình hình dịch bệnh ở TP HCM

Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan y tế TP.HCM đã tiếp nhận 811 trường hợp đến từ vùng dịch, yêu cầu thực hiện khai báo y tế đầy đủ và đã lấy 798 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Trong đó 1 mẫu dương tính (bệnh nhân 1660), 737 âm tính, 60 đang chờ kết quả.

Trường hợp mới nhất là BN 1883 có lịch trình phức tạp ở TP HCM. Hiện tại cơ quan y tế TP.HCM truy vết 31 trường hợp tiếp xúc gần và đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Trong đó 5 âm tính, 26 chờ kết quả. Truy vết 17 trường hợp đi cùng chuyến bay VN7245, truy vết 12 trường hợp đi cùng chuyến bay QH242. Tất cả được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

>> Xem thêm: Tâm thư xúc động mong tiếp bữa ăn cho cán bộ CDC chống dịch Covid-19

TP.HCM khuyến cáo người dân không về quê nếu nơi đó có dịch bệnh

Ngày 30/01/2021, Ủy ban nhân dân TP.HCM đã ban hành Công văn 322/UBND-VX về tăng cường thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thành phố giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và Liên đoàn Lao động TP.HCM có hướng dẫn cụ thể cho người dân các tỉnh, công nhân lao động về quê ăn Tết theo phương châm an toàn - lành mạnh - vui tươi - tiết kiệm. Trong đó, khuyến cáo người dân, công nhân lao động không nên về quê nơi đang có dịch bệnh, nếu về cần phải thực hiện theo đúng yêu cầu 5K. Đối với các vùng chưa có dịch bệnh, người dân khi đi về cần thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Người ở tỉnh vào lại TP.HCM có phải cách ly sau Tết 2021
TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân cân nhắc kĩ nếu về quê ăn Tết. Ảnh: Quang Định/Tuổi Trẻ.

>> Bạn biết chưa: Biến chủng Sars-Cov-2 mới ở Nam Phi nguy hiểm thế nào? 

Do đó, với tinh thần "không về Tết này còn Tết khác, nhưng dịch không dập lúc này thì không còn lúc khác", người dân đang đi học, làm ăn xa nên cân nhắc kỹ việc trở về quê dịp Tết. Bởi chỉ một sơ xuất nhỏ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như liên lụy đến rất nhiều người.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

9 ĐỊA PHƯƠNG YÊU CẦU CÁCH LY NGƯỜI TỪ VÙNG CÓ DỊCH VỀ QUÊ ĂN TẾT

Trước diễn biến hết sức khó lường của dịch bệnh Covid-19, những địa phương sau đây đã phát đi thông báo yêu cầu cách ly (tập trung hoặc tại nhà) người dân từ những vùng có dịch về quê ăn Tết Tân Sửu 2021:An Giang, Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Hải Phòng.

Tuy nhiên, người dân cũng không cần quá hoang mang, cần tự chủ động bảo vệ sức khỏe, nếu có dấu hiệu bất thường thì phải liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng: Sáng đi học, tối kiếm tiền
Scroll to top