12/29/2020 15:30

Chuyên gia tâm lý: Phụ nữ sống độc thân mới là những người hạnh phúc

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Trái với suy nghĩ phụ nữ hạnh phúc khi chọn được một tấm chồng tốt, lập gia đình, sinh con và có một tổ ấm ngọt ngào nhưng qua thời gian nghiên cứu, GS. Paul Dolan - GS. Khoa học Tâm lý và Hành vi đến từ LSE lại kết luận khác.

Cụ thể ông cho rằng: "Phụ nữ độc thân, không lập gia đình, không ràng buộc chuyên con cái mới là những người có đời sống tinh thần lành mạnh và hạnh phúc hơn so với những người đã có gia đình".

Theo đó, lý do chị em đã lập gia đình và vướng bận chuyện con cái đều thường cảm thấy cuộc sống của mình rất mệt mỏi. Những chị em này thường không có nhiều thời gian dành cho bản thân và do đó họ cảm thấy không thật sự thoải mái và hạnh phúc.

Phụ nữ sống độc thân mới là những người hạnh phúc
Lập gia đình, sinh con...  dễ khiến chị em không có nhiều thời gian dành cho bản thân, do đó họ cảm thấy mình không thật sự thoải mái và hạnh phúc. Ảnh: @na.mieoo.

>> Đừng bỏ lỡ: Khi yêu: Đàn ông đừng quá bận rộn, phụ nữ cũng đừng quá rảnh rỗi!

Độc thân phụ nữ mới cảm thấy thỏa mãn với những gì đang có

Tuy kết luận như trên của GS. Paul Dolan đã dẫn tới khá nhiều cuộc tranh luận gay gắt, có người đồng thuận về vấn đề này nhưng cũng có người đưa ra rất nhiều chỉ trích. Tuy vậy, đây cũng có thể xem là một lời nhận xét hợp lý bởi thực tế cuộc sống ngày nay, có không ít chị em phụ nữ không thể hạnh phúc với đời sống hôn nhân, thậm chí còn đang phải chịu nhiều áp lực trong việc chăm sóc gia đình và con cái. Và đấy cũng là một trong những nguyên nhân khiến chị em phụ nữ ngày nay ngày càng có xu hướng thích sống một mình nhiều hơn bởi có như thế bản thân họ mới có thể cảm thấy thỏa mãn với những gì mà mình đang có.

Nói về vấn đề này, GS. Paul Dolan chia sẻ thêm: "Có rất nhiều biến thể về nhu cầu hạnh phúc của mỗi người và hôn nhân gia đình không hẳn là điều kiện mà một người có thể bị ép buộc phải làm trong thời đại này. Hầu hết, mọi người thường chủ động lựa chọn, và vì thế rất khó để biết chắc chắn những tác động của hôn nhân gia đình lên đời sống tinh thần của họ". 

Bên cạnh đó, qua nghiên cứu, các chuyên gia tâm lý cũng cho rằng, khi còn độc thân thì chị em phụ nữ sẽ có nhiều khả năng thúc đẩy các kết nối xã hội hơn, và do đó giúp mang lại cho họ sự thỏa mãn tốt hơn. Ngược lại, nếu đã lập gia đình thì phụ nữ thường cảm thấy họ có ít lựa chọn hơn, cụ thể như thường chỉ quanh quẩn trong nhà để lo việc nội trợ, hay không thể tham gia những buổi tiệc quá khuya vì vướng bận con nhỏ.

Phụ nữ sống độc thân mới là những người hạnh phúc
Phụ nữ ngày càng có xu hướng thích sống một mình nhiều hơn bởi có như thế họ mới có thể cảm thấy thỏa mãn với những gì mà mình đang có. Ảnh: Đinh Duy Đức.

Ngoài ra, sau khi kết hôn và sinh con, chị em phụ nữ còn có xu hướng trở nên cô lập hơn về mặt xã hội, thậm chí, một số chị em còn cảm thấy không có lý do gì để mình mở rộng thêm các mối quan hệ bên ngoài hoặc không có nhu cầu giao du kết bạn.

>> Bạn xem chưa: Khi yêu sợ nhất là kiểu người không nói nhưng bắt người kia phải hiểu

Phụ nữ độc thân sống thọ hơn những người đã kết hôn

Qua những kết luận của các chuyên gia như trên, chúng ta dễ dàng thấy rằng mức độ hạnh phúc của một người có liên quan rất mật thiết đến tình trạng hôn nhân của chính họ. Và điều ấy càng minh chứng rằng, phụ nữ độc thân, nhờ được tự do, vui tươi... nên thường có cuộc sống viên mãn hơn những người còn lại.

Tuy nhiên, GS. Paul Dolan không "khuyến khích" chị em phụ nữ nên sống độc lập vì chính họ. Thay vào đó, dựa vào nghiên cứu như trên, ông đã chỉ ra vấn đề rằng, do có suy nghĩ sai lệch nên nhiều phụ nữ tin rằng họ nhất định phải có chồng, có con thì mới được coi là người thành công, hạnh phúc. GS. Paul Dolan giải thích: "Tất nhiên, tôi không bao giờ chỉ trích việc phụ nữ lập gia đình, sinh con... nhưng phụ nữ hiện đại ngày nay cần tin rằng, bạn hoàn toàn có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc mà không cần phải kết hôn và sinh con".

Qua khảo sát từ 100 phụ nữ với việc cho họ trả lời cùng một câu hỏi: "Bạn có thực sự hài lòng với cuộc sống hiện tại?", GS. Paul Dolan đã thu về kết quả: Nếu đã lập gia đình, hầu hết những phụ nữ này đều khẳng định rằng họ rất hạnh phúc. Tuy nhiên, khi không có mặt "anh nhà" ở đó thì câu trả lời của họ lại khác, điều đó cho thấy họ thuộc nhóm ít hạnh phúc hơn. 

>> Xem thêm: Yêu người cũ, làm tiểu tam... sai lầm mà con gái dễ mắc khi yêu

GS. Paul Dolan nói thêm: "Trong một khoảng thời gian nhất định của cuộc đời mình, mỗi người đều có quyền lựa chọn sẽ gắn bó với một đối tượng khác phái nào đó hay chọn cuộc sống độc thân. Tuy nhiên, việc này không đồng nghĩa rằng phụ nữ sẽ mất đi quyền được thay đổi hoặc được lựa chọn những vế khác trong phần đời còn lại của mình". 

Phụ nữ sống độc thân mới là những người hạnh phúc
Phụ nữ độc thân thường sống thọ hơn những người đã kết hôn. Ảnh: Ngô Thị Mỹ Linh.

Cũng theo GS. Paul Dolan, đàn ông thường có lợi nhiều hơn chị em phụ nữ trong việc lập gia đình. GS. Paul Dolan tiết lộ: "Thông thường đàn ông kết hôn sẽ sống thọ hơn nhóm những người độc thân, nhưng với phụ nữ thì hoàn toàn ngược lại, phụ nữ không lập gia đình thường sống thọ hơn những người đã kết hôn". Cụ thể hơn, với những phụ nữ đã lập gia đình, khi bước vào tuổi trung niên thường sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ mắc các bệnh về thể chất và tinh thần cao hơn so với nhóm người có cùng độ tuổi nhưng vẫn còn độc thân.

10 câu nói kinh điển của hội độc thân vui tánh.

Sau tất cả, có lẽ chúng ta ai cũng có thể nhận ra rằng, nếu còn độc thân, hẳn chị em phụ nữ sẽ năng động hơn, có xu hướng hướng ngoại nhiều hơn và do đó sẽ có nhiều sự lựa chọn và hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa rằng các nàng nên chọn cuộc sống "độc thân vui tính", bởi được gắn bó với ai đó cũng là một lựa chọn tốt và giúp mang lại nhiều hạnh phúc nhất cho mình. 

Bạn có đồng ý độc thân sẽ tốt hơn hay là phụ nữ thì phải có bạn trai để "lấp đầy" cuộc sống? Hãy chia sẻ suy nghĩ của mình nhé!

 Xem thêm những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie.vn nha!

Ế ĐANG LÀ XU THẾ: LÝ DO NÀO NHỮNG PHỤ NỮ THÔNG MINH, QUYẾN RŨ LẠI THÍCH ĐỘC THÂN?

Thực tế ngày càng nhiều phụ nữ đẹp, thông minh và thành đạt chọn lối sống độc thân. Vậy lí do nào khiến những người phụ nữ ấy thích cuộc sống độc thân như thế?

- Họ không muốn mình bị ràng buộc, bởi đối với họ, thà "độc thân vui tính" còn hơn phải bó buộc cuộc đời mình với một người không phải dành cho mình.
- Họ đưa ra tiêu chuẩn quá cao do nhận thức được giá trị của bản thân mình...
- Họ không muốn ổn định cuộc sống quá sớm và vẫn còn muốn tung tăng tự do bay nhảy với lũ bạn, tận hưởng cuộc sống nhiều hơn...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng tiết lộ mẫu bạn trai lý tưởng
Scroll to top