12/23/2020 14:15

Cặp vợ chồng trẻ quyết định ly hôn vì ai cũng muốn con mang họ mình

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Không phải lúc nào con cái cũng phải bắt buộc lấy theo họ của bố mà tùy vào thỏa thuận của hai vợ chồng, con cũng có thể theo họ mẹ. Nhiều gia đình còn ghép cả họ bố và mẹ để công bằng.

Những năm gần đây, các em bé thường được mang họ kép của cả bố và mẹ, thậm chí là một con mang họ bố, một con mang họ mẹ, việc này dần trở nên thịnh hành trong xã hội Trung Quốc. 

Thế nhưng, không phải cặp đôi nào cũng đồng tình trong việc đặt tên con, như trường hợp của vợ chồng trẻ dưới đây, chỉ vì mâu thuẫn trong việc để con theo họ bố hay mẹ mà đã cãi vã, dẫn đến ly hôn.

Cặp vợ chồng trẻ quyết định ly hôn vì ai cũng muốn con mang họ mình
Chỉ việc đặt tên con cũng khiến bố mẹ cãi nhau. Ảnh: theAsianparents.

>> Xem thêm: Lỡ cơ hội đi học vì giấy khai sinh viết nhầm giới tính

Đôi vợ chồng Trung Quốc ly hôn vì đều muốn con mang họ mình

Theo The Paper, cặp vợ chồng Chen Jun và Lin Li (Chiết Giang, Trung Quốc) đã vui mừng sung sướng khi mang thai con đầu lòng. Cô vợ Lin Li là con một nên muốn đứa con đầu tiên sẽ mang họ của mình. Anh Chen hiểu hoàn cảnh của gia đình vợ nên đã đồng ý. Hai người dự định sinh 2 con, một đứa mang họ mẹ, đứa còn lại mang họ bố,

Thế nhưng đến khi biết Lin mang bầu bé trai thì gia đình nhà chồng nhất quyết không đồng ý vì cho rằng con trai đầu lòng mà theo họ mẹ thì gia đình chồng sẽ bị mọi người nói ra nói vào. Lúc này, anh Chen nghe lời cha mẹ, buộc vợ phải nhượng bộ nhưng Lin không đồng ý. Hai người mâu thuẫn nghiêm trọng, đến khi con trai chào đời được 3 ngày thì Lin đã bế con về nhà mẹ đẻ. "Chúng ta đã bàn bạc trước, anh đã đồng ý cho con mang họ em, điều đó không thể thay đổi, nếu không chấp nhận, buộc chúng ta phải ly hôn".

Cặp vợ chồng trẻ quyết định ly hôn vì ai cũng muốn con mang họ mình
Đẻ con trai, hai vợ chồng giành nhau để con mang họ mình. Ảnh: Woman.

Đến khi Lin đi làm giấy khai sinh cho con thì mâu thuẫn càng lên đến đỉnh điểm, sau đó đã ra tòa để làm thủ tục ly hôn. Dù đã được hòa giải nhưng cả hai vẫn giữ nguyên ý định. Kết quả là đứa trẻ sẽ do Chen Jun nuôi dưỡng. Chen muốn đổi họ con trai nhưng được biết, thủ tục này phải có sự đồng ý của cả bố và mẹ nên hiện tại anh vẫn chưa thực hiện được ý định của mình. 

>>Xem thêm: Chồng lấy tên người yêu cũ đặt cho con, mẹ trẻ lên mạng than vãn, xin ý kiến CĐM

Cộng đồng mạng: "Chẳng thể nào hiểu nổi, cơ bản cũng do tư tưởng lạc hậu thôi"

Kể cả phương Đông lẫn phương Tây, chuyện con cái mang họ cha là phổ biến, tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại ngày nay việc kết hợp giữa họ cha và họ mẹ cũng được nhiều người áp dụng. Còn trường hợp cãi nhau, dẫn đến ly hôn chỉ vì tranh nhau để con mang họ mình như cặp đôi trên đây thì quả là hy hữu. Chỉ vì muốn con mang họ mình mà tranh chấp, hơn thua để rồi bố mẹ ly hôn, con cái thiếu vắng tình thương.

Cặp vợ chồng trẻ quyết định ly hôn vì ai cũng muốn con mang họ mình
Trung Quốc vẫn ưu ái cho bé trai hơn. Ảnh: Sohu.

- Nhà chồng lật kèo cũng kỳ, do tư tưởng trọng nam đây mà, đứa thứ hai theo họ bố cũng được chứ có sao.
- Cái này thuộc về thỏa thuận giữa hai người thôi, nhường nhịn nhau một chút cho yên ấm nhà cửa.
- Tư tưởng lạc hậu quá, không thể chấp nhận được.
- Chỉ thế thôi mà ly hôn thật à, thật khó hiểu.
- ...

Tất nhiên, việc một đứa trẻ mang họ của bố hay mẹ đều hợp pháp và không ảnh hưởng gì đến cuộc sống sau này. Chủ yếu là ở người lớn, liên quan đến vấn đề gia đình hai bên nội - ngoại. Còn bạn, có suy nghĩ gì về việc chỉ đặt họ tên con mà hai vợ chồng phải ly hôn, gia đình mỗi người một nơi?

>>Bạn có biết: Mẹ chồng đặt tên cháu có lót "Thị", con dâu giãy nảy đòi đổi lại

TUỲ THEO TẬP QUÁN VÀ THOẢ THUẬN GIỮA CHA MẸ, CON CÁI CÓ THỂ LẤY HỌ MẸ

Ở  điều 26 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về quyền có họ, tên của các cá nhân như sau: “Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ”.

Ngoài ra, theo thông tư số 04 của Luật Hộ tịch ở Việt Nam, bố mẹ cũng không được đặt tên con quá dài, khó đọc, bởi rất rối rắm trong việc làm các loại thẻ ngân hàng, chứng minh thư... dẫn đến nhiều bất cập sau này.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Cũng chỉ là anh chồng tắm cho con, nhưng nghe giọng cười khiến chị em phải "tan chảy"
Scroll to top