12/16/2020 14:00

"5 không" ở đời, dù là ai cũng cần ghi nhớ để tránh xa tai ương

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Cuộc sống vốn dĩ đã tồn tại quá nhiều rắc rối và phiền muộn, vậy nên, để giúp tâm mình luôn được bình yên và tránh xa họa hại tai ương thì dù là ai cũng đừng bao giờ để mình phạm phải "5 không" như dưới đây.

Trong cuộc sống, dù là ai cũng thế, sẽ rất khó tránh khỏi những lúc phiền muộn, những va chạm, áp lực và bất đồng với mọi người xung quanh mình. Nhưng, cổ nhân dạy rằng, bất luận thế nào thì cũng cần tránh phạm phải 5 điều như sau, đặc biệt là không đòi hỏi quá nhiều và cũng không tranh giành, tranh cãi...

Biết cách giữ mình bình yên, không để tâm vướng bận bởi những vấn đề cỏn con không đáng trong cuộc sống như vậy mới là người thông minh.

5 không ở đời, dù là ai cũng cần ghi nhớ để tránh xa tai ương
Cuộc sống, bất luận thế nào cũng đừng bao giờ tranh giành, tranh cãi và đòi hỏi quá nhiều thứ về mình... Ảnh: Ngô Thị Mỹ Linh.

>> Bạn xem chưa: Cổ nhân dạy: người thông minh chớ nói lời vô nghĩa, ngưng bóc mẽ người khác

Không tranh giành

Cạnh tranh là bản chất vốn luôn hiện hữu trong mỗi người, cạnh tranh để vươn lên, cạnh tranh để giúp mình tồn tại... Tuy nhiên, cạnh tranh lành mạnh khác với tranh đoạt, tranh giành bất chấp thủ đoạn để được cái lợi về mình.

Nhưng sống ở đời, hà cớ gì chúng ta cứ phải tranh giành với nhau làm gì, đến cuối cùng rồi còn lại gì ở bên cạnh bạn, và bạn sẽ mang theo mình được những gì? Ở đời, những gì thuộc về mình ắt sẽ là của mình, còn những thứ không thuộc về mình thì dù cố gắng tranh giành bao nhiêu cũng chẳng bao giờ đạt được.

>> Đừng bỏ lỡ: Lời Phật dạy: để cuộc đời bình yên hạnh phúc hãy ngưng nói xấu sau lưng người khác

Không tranh cãi

Trong cuộc sống, công việc, ai trong chúng ta cũng sẽ có lúc nảy sinh mâu thuẫn, va chạm với mọi người xung quanh, kể cả đó là những người thân của mình, và khi ấy nổ ra tranh cãi là điều tất yếu. Nhưng để mọi chuyện êm đẹp, tâm thế bình yên thì bạn nên học chữ nhẫn - "nhẫn một chút biển lặng sóng êm". Đặc biệt, khi giao tiếp với những người vô lý ngang ngược thì càng phải ghi nhớ điều này. Không tranh cãi với họ, lùi một bước với họ ngoài là cách bảo vệ bản thân còn là cách hay giúp mọi chuyện thêm yên ổn.

Cổ nhân dạy rằng, dù có 10 người biết điều cũng chẳng thể thắng nổi một người ngang ngược. Vậy nên, trong cuộc sống, khi chẳng may phải đối mặt với những người có tính cách như thế thì lại càng nên chú ý đến lời dạy này. Bởi những người ấy, dù có lấy bao nhiêu lý lẽ ra để tranh cãi cũng bằng không, đến cuối cùng rồi thì người phiền lòng vẫn chính là mình.

Ngoài ra, không tranh cãi cũng chính là cách hay nhất để giúp mình giữ mồm giữ miệng và bảo vệ tâm hồn mình. Thậm chí, đôi khi im lặng, không tranh cãi với những người ngang ngược mới là thứ vũ khí có sức tấn công mạnh mẽ nhất. Biết buông bỏ tranh cãi đúng lúc cũng là cách giúp chúng ta tránh xa họa hại tai ương, có được sự an nhiên tự tại, tâm trí luôn vui vẻ, bình yên.

5 không ở đời, dù là ai cũng cần ghi nhớ để tránh xa tai ương
Biết buông bỏ tranh cãi cũng là cách giúp chúng ta tránh xa họa hại tai ương. Ảnh: Trần Sơn.

Không khoe khoang

Dù là ai, dù thành công đến đâu thì cũng nên tỏ ra khiêm tốn trong mắt mọi người xung quanh, đừng bao giờ khoe khoang kẻo tự rước lấy thị phi và ghen ghét, đố kị về mình. Cuộc đời có lúc này lúc khác, đừng bao giờ cho rằng mình hay, mình giỏi hơn người và vội đắc ý, tự cao tự đại, thậm chí vênh váo rồi giương giương tự đắc không hay.

Núi cao sẽ còn có núi cao hơn, ai càng muốn khoe khoang thứ gì thì càng dễ mất đi những thứ ấy. Cổ nhân dạy rằng, khiêm tốn sẽ giúp chúng ta bay xa hơn còn khiêm nhường sẽ giúp chúng ta đi xa hơn. Thậm chí, những kẻ tiểu nhân cũng thường ra tay vào những lúc chúng ta tự cao tự đại và đánh mất cảnh giác. Vậy nên, sống ở đời, dù là ai thì cũng phải biết cách "ẩn mình" một chút, đừng quá phô trương, khoe khoang mà tự thiệt thân.  

Không đòi hỏi quá nhiều

Người xưa thường bảo, cuộc đời của mỗi người, muốn thành công thì ai cũng tự mình bước đi, tự mình làm việc và tự mình hoàn thành ước mơ của chính mình. Tuy nhiên, đừng bao giờ đòi hỏi quá nhiều và cũng đừng đòi hỏi quá cao ở bản thân mình, bởi càng như thế thì càng gánh thêm nhiều áp lực. Hãy sống tốt cuộc sống của mình, đừng bận tâm đến chuyện thấp cao và cứ kệ người đời muốn nói gì thì nói.

Sống ở đời, ai trong chúng ta cũng có ưu và khuyết điểm riêng, có mặt tốt được nhiều người ngưỡng mộ nhưng cũng có mặt chưa được cần phải khắc phục từng ngày. Chẳng phải người khác mang đến đau khổ và âu lo cho mình mà chính thái độ lẫn tâm trạng của mình gây ra việc ấy. Và khi ấy, nếu càng đòi hỏi nhiều thì cuộc sống của mỗi người sẽ càng dễ rơi vào phiền muộn. Hãy biết dừng lại và biết đủ là đủ, đừng ganh tị, đừng đố kị, và cũng đừng đòi hỏi quá nhiều, bởi có như thế bạn mới không chuốc lấy khổ đau về mình.  

5 không ở đời, dù là ai cũng cần ghi nhớ để tránh xa tai ương
Hãy biết dừng lại đúng lúc, đừng ganh tị, đừng đố kị và cũng đừng đòi hỏi quá nhiều để không chuốc lấy khổ đau về mình.  Ảnh: Khiêm Nguyễn.

>> Xem thêm: Đừng than thở về cuộc sống “tồi tệ” của mình khi trên tay là cốc trà sữa 56k và wifi 5g

Không cố giải thích với những người không hiểu mình

Cuộc sống, tất nhiên chẳng thể tránh được những lời bịa đặt, gièm pha từ miệng người đời. Có nhiều người thích nói xấu sau lưng mình nhưng cũng có rất nhiều người đang nói xấu sau lưng chính họ. Thế nên, bạn cứ sống tốt cuộc đời của mình và cảm thấy hạnh phúc với những gì mình đang có, chẳng cần phải giải thích với những người không đáng để giải thích. 

Thay vì lãng phí công sức, thời gian để giải thích cho người ta hiểu mình thì bạn nên tập trung vào những việc mà mình coi trọng, tập trung bước đi trên con đường mà mình đã chọn. Đôi khi bạn phải để mình như một đóa hoa, dù nhiều người không thích ngắm nhưng vẫn cứ nở rộ và tự tin khoe sắc dưới ánh nắng mặt trời. Bạn không cần mọi người phải hiểu mình, cũng chẳng vì ai khác mà vì chính mình, cứ sống theo cách của mình và tươi đẹp theo kiểu của mình là đủ. 

NHỮNG BÀI HỌC CUỘC SỐNG DÙ LÀ AI CŨNG KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC PHÉP QUÊN.

Đến một lúc nào đó, nhiều người sẽ nhận ra rằng, học được cách không tranh cãi, không tranh giành và không đòi hỏi quá nhiều..., thản nhiên hòa nhã với mọi chuyện và điềm nhiên chấp nhận, mỉm cười ung dung cho qua mới chính là cốt lõi của cuộc sống, là việc nên làm nhất trong cuộc đời mình.

Hi vọng những bài học hay về cuộc sống của Bestie sẽ giúp tinh thần của bạn luôn vui khỏe mỗi ngày!

SỐNG Ở ĐỜI, DÙ CÓ TRĂM LẦN THUA CŨNG KHÔNG ĐƯỢC ĐỂ MÌNH "THUA SẠCH"

Bên cạnh "5 không" mà cổ nhân dạy như trên thì dù là ai cũng nên ghi nhớ: sống ở đời, dù có trăm lần thua cũng không được để mình "thua sạch"...

- Ẩn: Sống trên đời, biết "ẩn" một chút, khiêm nhường một chút mới là người thông minh.

- Phòng: Ngoài "ẩn" thì "phòng" cũng là đạo lý làm người mà ai cũng cần ghi nhớ trên bước đường đời của mình. 

- Ổn: Dù làm gì cũng phải để sự ổn định lên hàng đầu, bởi đấy mới chính là nền tảng vững bền giúp chúng ta tiến những bước xa hơn...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Thăm nhà Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Ngọc Châu
Scroll to top