11/23/2020 13:05

Cô bé lớp 5 chỉ ra "sạn" của Tây Du Ký mà 34 năm qua không ai biết

Kim Phúc - Theo thethaovanhoa.vn Kim Phúc

Sau nhiều lần nghiền ngẫm Tây Du Ký bản 1986 và đọc tiểu thuyết nguyên tác của Ngô Thừa Ân, bé gái lớp 5 đã chỉ ra lỗi về ẩm thực mà đến cả tác giả Ngô Thừa Ân cũng không biết.

Tây Du Ký 1986 là bản phim kinh điển, được chiếu lại hằng năm cho thấy sự yêu mến khán giả nhiều thế hệ dành cho. Được chuyển thể từ nguyên tác của Ngô Thừa Ân, Tây Du Ký của đạo diễn Dương Khiết đã thể hiện tương đối chuẩn xác hành trình thỉnh kinh của 4 thầy trò Đường Tăng qua 81 kiếp nạn.

Nhưng dù là vậy, Tây Du Ký vẫn tồn tại "lỗ hổng", điều khó tin hơn là lỗi này lại được một bé gái lớp 5 phát hiện ra.

Cô bé lớp 5 chỉ ra sạn của Tây Du Ký mà 34 năm qua không ai biết
Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân được đạo diễn Dương Khiết chuyển thể thành tác phẩm kinh điển, được chiếu lại hằng năm. Ảnh: Weibo

>> Xem thêm: Ái nữ xinh đẹp nhà "Tôn Ngộ Không" bị giấu kín suốt 30 năm trời

Cô bé là fan của Tây Du Ký phát hiện tình tiết vô lý trong tác phẩm

Cụ thể trang QQ đưa tin Mã Tư Kỳ - fan nhí của bộ phim Tây Du Ký 1986 sau nhiều lần nghiền ngẫm đã chỉ ra lỗi về ẩm thực trong tác phẩm kinh điển này. Cụ thể, cô bé lớp 5 đã xem rất nhiều lần phim cũng như tìm đọc tiểu thuyết nguyên tác và phát hiện rằng, 4 thầy trò Đường Tăng trên hành trình thỉnh kinh bắt đầu từ Trường An đến Thiên Trúc lại chỉ thường xin các món quen thuộc là cơm, đậu phụ...

Cô bé lớp 5 chỉ ra sạn của Tây Du Ký mà 34 năm qua không ai biết
Đường Tăng xin cơm chay lót dạ trên hành trình thỉnh kinh dài dằng dặc. Ảnh: Weibo

Tuy nhiên, ẩm thực hai miền Bắc Nam vốn đã khác khi thầy trò Đường Tăng vượt khỏi lãnh thổ đến tận nước ngoài (Ấn Độ) thì các món ăn sẽ còn thay đổi hơn nữa. Thế nhưng, trong suốt hành trình từ Trường An đến Thiên Trúc cả trong tiểu thuyết lẫn phim, Đường Tăng và 3 đồ đệ đều chỉ xin cơm, đậu phụ... quen thuộc.

Lý giải cho lỗi về ẩm thực này, trang QQ từng đưa ra lập luận Ngô Thừa Ân không có điều kiện để đi lại vì thời đại ông sống giao thông khó khăn. Việc Ngô Thừa Ân không biết đến các món chay đặc trưng của các vùng miền khác cũng là điều có thể hiểu được. Dù vậy, phần đông netizen đều phải trầm trồ trước sự tinh ý của cô bé Mã Tư Kỳ khi nhận ra tình tiết không sát với thực tế này trong tác phẩm kinh điển.

Cô bé lớp 5 chỉ ra sạn của Tây Du Ký mà 34 năm qua không ai biết
Mã Tư Kỳ - cô bé là fan nhí của Tây Du Ký đã phát hiện ra lỗi về ẩm thực mà ngay cả tác giả Ngô Thừa Ân cũng chẳng nhận ra. Ảnh: QQ

>> Cùng theo dõi những thông tin liên quan đến góc nhìn cư dân mạng tại Yan Netizen nhé!

Những "hạt sạn" của Tây Du Ký 1986

Ngoài lỗi về ẩm thực trên, Tây Du Ký bản kinh điển năm 1986 còn tồn tại những điểm vô lý từng được khán giả màn ảnh chỉ ra. Chi tiết Ngọc Hoàng đại đế chui gầm bàn phải sai người đi nhờ Phật Tổ Như Lai khi Tôn Ngộ Không đại náo thiên cung gây khó hiểu. Trong khi đó, nguyên tác của Ngô Thừa Ân không hề có chi tiết này.

Nhiều khán giả cho rằng dù trong tình huống nguy cấp, Ngọc Hoàng vẫn có đủ sức đối phó với Tề Thiên Đại Thánh không đến mức phải mời Phật Tổ Như Lai hàng phục càng không nhất thiết phải chui gầm bàn mất đi sự ung dung tự tại của người đứng đầu Tiên giới.

Cô bé lớp 5 chỉ ra sạn của Tây Du Ký mà 34 năm qua không ai biết
Chi tiết khiến khán giả cảm thấy thừa thãi, không nên có trong Tây Du Ký bản phim truyền hình. Ảnh: Chụp màn hình

Năm xưa, khi Quan Âm Bồ Tát thu nhận Tôn Ngộ Không, Bát Giới và Sa Tăng từng căn dặn phải phò tá Đường Tăng, nếu trái lời sẽ bị đeo vòng kim cô trên đầu. Cuối cùng, cả Bát Giới và Sa Tăng đều nghe lời chỉ Tôn Ngộ Không trái ý liền bị đeo vòng kim cô. Số phận hai chiếc vòng kim cô còn lại đã được Quan Âm Bồ Tát đeo cho Hồng Hài Nhi và Hắc Hùng Tinh (yêu quái Gấu trộm cà sa của Đường Tăng) nhưng trên phim Sa Tăng và Bát Giới vẫn đeo vòng kim cô khiến khán giả thắc mắc.

Cô bé lớp 5 chỉ ra sạn của Tây Du Ký mà 34 năm qua không ai biết
Hai chiếc vòng kim cô trên đầu Sa Tăng, Bát Giới không rõ ràng xuất xứ. Ảnh: Weibo
Cô bé lớp 5 chỉ ra sạn của Tây Du Ký mà 34 năm qua không ai biết
Vì một chiếc vòng kim cô được Quan Âm Bồ Tát dùng thu phục Hồng Hài Nhi. Ảnh: Chụp màn hình
Cô bé lớp 5 chỉ ra sạn của Tây Du Ký mà 34 năm qua không ai biết
Chiếc vòng kim cô còn lại được sử dụng thu phục Hắc Hùng Tinh. Ảnh: Weibo

>> Tin liên quan: Bạch Cốt Tinh nổi danh màn ảnh cả đời không muốn nhắc đến Tây Du Ký

Kỹ xảo thô sơ của bộ phim kinh điển Tây Du Ký 1986

Dù có những tình tiết "sai sai" nhưng Tây Du Ký tiểu thuyết vẫn là một trong "Tứ Đại Danh Tác" còn Tây Du Ký bản phim 1986 vẫn thuộc hàng kinh điển của màn ảnh Hoa ngữ. Nói như thế để thấy rằng, ngay cả khi tồn tại những chi tiết vô lý thì với khán giả, giá trị của Tây Du Ký vẫn vượt lên trên tất cả, khán giả các thế hệ vẫn say mê mỗi năm khi được xem lại những thước phim cũ, kỹ xảo thô sơ nhưng đầy hấp dẫn về hành trình thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng.

Còn bạn, bạn có ý kiến ra sao trước những tình tiết "sai sai" này của Tây Du Ký, chia sẻ cùng Bestie nhé!

Cùng cập nhật những tin tức về phim ảnh khác tại Bestie nhé!

SỰ THẬT NGÃ NGỬA ĐẰNG SAU KỸ XẢO ẢO DIỆU CỦA TÂY DU KÝ

Thời điểm quay Tây Du Ký, công nghệ làm phim vẫn còn rất thô sơ nghèo nàn. Những màn bay lượn trên không trung phải sử dụng công nghệ cáp treo nhưng lúc đó, công nghệ này lại không phổ biến tại Đại lục. Được biết, đoàn phim phải cử người sang Hong Kong học hỏi kỹ thuật. Nhưng vì thiếu kinh phí, dây cáp còn bị thay thế bằng dây thừng hoặc dây dù.

Những phân đoạn Tôn Ngộ Không cưỡi cân đẩu vân hay Bạch Cốt Tinh thoắt ẩn thoắt hiện đều sử dụng người giấy mô phỏng. Cảnh ở Long cung hoành tráng thực chất cũng được quay bằng cách đặt camera trước một bể cá lớn.

Hay như cảnh Hồng Hài Nhi phun lửa đoàn phim phải sử dụng súng đạo cụ phun lửa để tạo ra hiệu ứng.

Xem thêm tại đây!

Sao Hoa Ngữ

>> SAO HOA NGỮ

- Cập nhật các thông tin, tin tức nóng nhất trong showbiz Hoa Ngữ hiện nay.

...

- Khám phá chuyện đời tư, scandals, hậu trường, gia đình, thời trang, sở thích, gu ăn mặc của các thần tượng đình đám cbiz như: Dương Mịch, Địch Lệ Nhiệt Ba, Triệu Lệ Dĩnh, Lộc Hàm, Huỳnh Hiểu Minh, Angela Baby, Dương Dương, Quan Hiểu Đồng, Dương Tử,......

- Theo dõi tin tức mới nhất, nóng nhất của các Sao Hoa Ngữ ngay nhé!

Xem thêm >>

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Ngoài Diên Hi Công Lược, loạt “bom tấn truyền hình” cũng rất đáng xem trong mùa hè này
Scroll to top