10/02/2020 14:49

Chuyện tắm rửa lạ kỳ của Từ Hy Thái hậu: dùng 3 bồn tắm, 100 cái khăn

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Từ Hy Thái hậu được biết đến là người có lối sống xa hoa, phung phí, kể cả trong việc đi tắm cũng hao tổn rất nhiều ngân sách. Mỗi lần tắm tốn đến 100 chiếc khăn được làm từ tơ lụa thêu hình rồng bằng chỉ vàng.

Trong lịch sử nhà Thanh, Từ Hy Thái hậu không phải là người có cuộc sống xa hoa nhất nhưng bà luôn biết cách hưởng thụ cuộc sống theo cách "không giống ai".

Nhiều phi tần, thái giám phục vụ Từ Hy Thái hậu cũng phải than trời vì có quá nhiều quy định khắt khe, khó hiểu, khó chiều, chỉ riêng việc tắm rửa thôi cũng đã "ngốn" biết bao ngân sách.

Chuyện tắm rửa lạ kỳ của Từ Hy Thái hậu: dùng 3 bồn tắm, 100 cái khăn
Không thể tưởng tượng nổi, cuộc sống xa hoa của Từ Hy Thái hậu.

>>Bạn có biết: Từ Hi Thái Hậu làm gì vào mỗi buổi sáng trước khi thượng triều?

Từ Hy Thái hậu là một người kĩ tính, bị "ám ảnh" bởi diện mạo xinh đẹp, các cung nữ mỗi lần hầu hạ bà đi tắm là một lần trải qua ác mộng

Chỉ riêng việc tắm rửa của các đấng phi tần, mẫu hậu thời xưa thôi cũng đã ngốn một lượng lớn ngân sách nhà nước. Một lượng nước nóng lớn được phục vụ liên tục, lượng hoa thơm được cho vào bồn tắm nhằm ướp hương làn da cũng nhiều vô kể. Đặc biệt trong đó, việc làm đẹp, tắm rửa của Từ Hy Thái Hậu càng khắt khe và tốn kém hơn rất nhiều.  

Tôn Diệu Đình - thái giám Trung Quốc cuối cùng cho biết: "Phi tử hậu cung cực kỳ xa hoa. Trong tắm rửa họ chẳng bao giờ đụng tay vào việc gì. Từ việc cởi quần áo đến bước chân vào bốn đều do chúng tôi hầu hạ. Thời gian tắm của họ vô cùng lâu". 

Theo ghi chép, Từ Hy là người sạch sẽ nên tắm rửa mỗi ngày, những ngày nóng nực sẽ tắm nhiều hơn. Đến mùa đông lạnh giá thì cách 3 ngày bà mới tắm 1 lần. Mỗi lần bà tắm thì có 4 cung nữ đảm nhận, thái giám chỉ đứng bên ngoài canh.

Từ Hy Thái hậu sử dụng 3 bồn tắm, tất cả đều được làm bằng bạc, một cái được dùng để tắm cho thân trên, một cái tắm cho thân dưới. Cuối cùng ngâm mình ở 1 bồn tắm thứ 3. Cả 3 bồn tắm đều dùng 3 loại nước ấm khác nhau.

Ghế ngồi tắm của Từ Hy Thái hậu là những tảng đá lớn được khắc hình rồng. Khăn có tận 100 cái nguyên liệu là tơ lụa, có thêu hình rồng bằng chỉ vàng, họa tiết rồng của mỗi khăn đều khác nhau. Ngoài ra, các cung nữ còn chuẩn bị đầy đủ xà phòng, nước hoa cho Từ Hy Thái hậu.

>> Đừng bỏ lỡ: 3 món bí truyền dễ làm giúp nuôi dưỡng nhan sắc như gái 20 từ phi tần, mỹ nữ xưa

Công cuộc tắm rửa của Từ Hy Thái hậu

Mỗi lần tắm của Từ Hy Thái hậu sẽ kéo dài khoảng vài tiếng. Trong 4 cung nữ, sẽ có một người chuyên rửa mặt cho Từ Hy Thái hậu. Sau khi rửa sạch mặt, cung nữ sẽ đắp khăn ấm lên để giúp làm nở lỗ chân lông, da căng mịn, không còn nếp nhăn.

Một người sẽ cầm chậu nước, một cung nữ khác sẽ dùng khăn bọc tay Từ Hy sau đó cho vào chậu nước trước mặt. Sau đó chờ chậu nước chuyển sang lạnh thì đổi sang chậu mới và thường phải ngâm từ 3 - 4 chậu nước ấm thì công việc này mới xong.

Chuyện tắm rửa lạ kỳ của Từ Hy Thái hậu: dùng 3 bồn tắm, 100 cái khăn
Bộ móng dài giá trị của Từ Hy phải tốn mất 3-4 chậu nước nóng để làm sạch.

Cuối cùng là đến công đoạn tắm và tẩy da chết. Bà yêu cầu sử dụng 100 chiếc khăn, chia cho 4 cung nữ, mỗi người 25 chiếc khăn để lau sạch cơ thể. Bà cực kì kĩ tính nên bắt phải kì cọ sạch sẽ từng chút một, khăn thì phải được thấm nước ấm để không bị xước da, khăn dùng xong phải vứt đi, để bồn nước trong veo như chưa từng tắm, hơn nữa bà cũng không thích dùng lại khăn đã qua sử dụng.

Chuyện tắm rửa lạ kỳ của Từ Hy Thái hậu: dùng 3 bồn tắm, 100 cái khăn
Chỉ tắm rửa thôi nhưng cũng vô cùng cầu kì.

Vị Thái hậu này phung phí nhiều thứ và chính việc tắm rửa cầu kì này này đã làm tiêu tốn biết bao nhiêu tiền của. Được biết, lối sống xa hoa này diễn ra liên tục cho đến khi bà qua đời.

>> Xem thêm: Mất 13 năm xây dựng, mộ Từ Hy Thái hậu bị trộm vét "sạch sành sanh" chỉ để lại mỗi 1 vật

Lịch sử cho rằng, Từ Hy Thái hậu xuất thân từ một gia đình người Mãn Châu, cuộc sống cũng không quá giàu sang hay quyền cao chức trọng gì nên bà hiếm khi tắm rửa, làm sạch cơ thể hay làm đẹp cho bản thân. Đến khi nhập cung, bà mới nhận ra giới hoàng tộc sống sang chảnh và coi trọng vệ sinh cơ thể như thế nào. Kể từ đó bà mới ra sức "tận hưởng" tắm rửa theo cách phung phí không giống ai.

Bạn cảm nhận ra sao trước thói quen tắm rửa của Từ Hy Thái hậu?

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

NHỮNG THÓI QUEN KỲ QUẶC CỦA TỪ HI THÁI HẬU

Không chỉ kì quặc trong việc tắm rửa, Từ Hy Thái hậu còn có những thói quen kì quặc khác mà nếu không tận mắt chứng kiến thì khó có thể tin được.

- Mỗi khi đi đi vệ sinh bà cần rất nhiều  cung nữ, thái giám xung quanh theo hầu ở quan phòng (nơi vua chúa đi vệ sinh) thì mới giải quyết được.
- Cung nữ phải mất nửa tiếng mới gọi Từ Hy Thái hậu dậy vào mỗi buổi sáng. Người này phải có giọng nói ngọt ngào, êm ái, thì thầm vào tai "Lão Phật Gia cát tường" .
- Đùng đá quý và... phân chim để chăm sóc cơ thể.
- Chăm sóc tóc và móng tay đặc biệt kỹ lưỡng, kỳ công.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD đam mê nghề mẫu nhờ ông
Scroll to top