10/22/2020 14:51

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang yêu sai người, đừng tốn thời gian vô ích

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nhà tâm lý Amie M. Gordon cho rằng trong tình yêu, hy sinh cũng cần phải đúng nơi đúng chỗ. Nếu sự hy sinh của bạn là để giúp đối phương hạnh phúc hơn thì kết quả đạt được chỉ là sự thỏa mãn.

Có lẽ trong vấn đề tình cảm thì các nàng vẫn là người dễ phạm sai lầm và yêu sai người hơn cả, bởi con gái hay cả tin và cũng rất yếu mềm. Các nàng thường dễ tin vào những lời mật ngọt của chàng rồi từ đó tự mang đến cho mình những đau khổ trong tình cảm.

Thực tế, khi mối quan hệ giữa hai người đang có nhiều vấn đề thì luôn có những dấu hiệu "cảnh báo", điển hình như những dấu hiệu dưới đây. Thế nên, nếu nửa kia hoặc tình yêu của mình nảy sinh những vấn đề như sau thì nên dừng lại bởi nhiều khả năng bạn đang đặt niềm tin không đúng người rồi đấy!  

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang yêu sai người, đừng tốn thời gian vô ích
Nếu mối quan hệ nảy sinh những vấn đề như sau thì bạn nên suy nghĩ lại. Ảnh minh họa: Định Công.

>> Đừng bỏ lỡ: Con gái yêu đúng người chẳng cần phải trưởng thành

Bạn (hoặc cả hai) thường rơi vào những khoảng im lặng đáng sợ và không thấy thoải mái bên nhau

Giao tiếp chính là chìa khóa cho một mối quan hệ, giúp hai người thêm gắn kết và thấu hiểu nhau hơn dù đôi khi không cần nói gì, chỉ cần nhìn vào mắt nhau cả hai cũng đã cảm thấy rất ấm áp. Tuy nhiên, Richard B. Joelson - nhà tâm lý học - cho rằng: "Có sự khác nhau rất lớn giữa im lặng thân mật với im lặng bối rối, bởi khi ấy mối quan hệ của bạn đã tìm ẩn nhiều nguy cơ".

Thật vậy, một tình yêu đẹp, một mối quan hệ bền chặt, một sự gắn kết thực thụ là khi bạn và nửa kia vẫn cảm thấy rất thoải mái bên nhau dù hai người có thể chẳng phải nói gì và làm gì. Nhưng ngược lại, nếu sự im lặng ấy chính là "sự im lặng đáng sợ", im lặng để né tránh trao đổi hoặc né tránh một vấn đề gì đó thì chuyện tình cảm của bạn đã sắp đối mặt với nhiều giông bão rồi đấy!

Bạn phải hy sinh quá nhiều vì nửa kia

Chúng ta thường nghe nói rằng, đã yêu nhau thì phải biết hy sinh cho nhau, quan tâm và nhường nhịn lẫn nhau. Thế nhưng, nếu tình yêu mà chỉ hướng về một phía, nghĩa là bạn phải hy sinh vì nửa kia quá nhiều trong khi người ấy chẳng mảy may đoái hoài gì đến mình thì hãy xem lại mối quan hệ ấy. Tất nhiên, yêu nhau thì phải hy sinh cho nhau, nhưng vẫn phải giữ lại cho riêng mình nhiều điều thuộc về mình, chí ít cũng là sự tự do, ước mơ và sở thích...

Nhà tâm lý học - xã hội học Amie M. Gordon đã từng chia sẻ rằng: "Trong tình yêu, hy sinh cũng cần phải đúng nơi đúng chỗ. Nếu bạn hy sinh để giúp nửa kia hạnh phúc hơn, kết quả đạt được chỉ là sự thỏa mãn... Nhưng nếu hy sinh chỉ để né tránh những vấn đề phát sinh giữa hai người như tranh cãi, xung đột... thì bạn chỉ càng mang đến cho mình nhiều dồn nén và nỗi bất hạnh".

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang yêu sai người, đừng tốn thời gian vô ích
Trong tình yêu, hy sinh cũng cần phải đặt đúng nơi đúng chỗ. Ảnh minh họa: Định Công.

Bạn không dám thể hiện, bộc lộ bản thân mình với người ấy

Nếu người ấy thường xuyên bới móc, chỉ trích... khiến bạn không dám thể hiện hoặc bộc lộ bản thân mình, thậm chí đánh mất niềm tin của mình thì bạn cũng nên xem lại mối quan hệ ấy bởi có thể bạn đang yêu lầm người. Bởi, khi rơi vào trường hợp ấy, bạn thường e ngại bộc lộ bản thân mình vì không chắc nửa kia có chấp nhận "phiên bản" thật của mình hay không!

Mối quan hệ của bạn và người ấy sẽ không bao giờ có thể bền vững nếu luôn bị những phát xét, những chỉ trích tiêu cực của nửa kia tấn công ngày này qua tháng nọ. Sự thật thì bản chất của việc chê bai hoặc chỉ trích người khác cũng chính là thể hiện mình "trên cơ", đôi khi còn cố ý hạ thấp người khác. Thậm chí, đây còn được xem là một hành động bạo hành cảm xúc rất đáng phê phán. Và tất nhiên, nếu là người yêu thật lòng, đối phương sẽ không bao giờ có những hành động hoặc thái độ như thế đối với bạn. 

>> Bạn xem chưa: Hãy yêu một người cho phép bạn sống như một đứa trẻ

Cả hai người không cảm nhận được sự hiện diện của nhau

Nói về vấn đề này, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã từng răn dạy: "Khi yêu một người thì điều tốt nhất bạn có thể trao đi chính là sự hiện diện của mình". Vậy nên, nếu yêu nhau mà cả hai không cảm nhận được sự hiện diện của nhau, cảm thấy thời gian trôi qua rất vô nghĩa... thì bạn nên xem lại chuyện tình cảm của mình.

Tất nhiên, nếu yêu nhau thật lòng thì đối phương sẽ không bao giờ lờ đi những tin nhắn của bạn, không viện cớ này cớ nọ để từ chối những cuộc hò hẹn và không bao giờ tìm cách thoái thác khi bạn cần. Thậm chí, nếu đang ngồi bên nhau mà người ấy vẫn như một người xa lạ, luôn thờ ơ với mọi chuyện, đặc biệt là những chuyện có liên quan đến cuộc sống, tương lai... dù bạn đang rất nghiêm túc trao đổi thì càng nên suy nghĩ lại, thậm chí buông tay mối quan hệ ấy càng sớm càng tốt.

Bạn tự đánh mất chính mình 

Khi bước chân vào một mối quan hệ nào đó, nếu bạn đánh mất chính mình, cố biến mình trở thành một phiên bản khác để hợp lòng người ấy cũng là chuyện không nên. Chuyên gia tình cảm Elizabeth Stone từng chia sẻ rằng: "Đánh mất chính mình, đánh mất bản thân mình là khi yêu bạn dường như quên hẳn các mục tiêu của đời mình, quên đi những ước mơ, những hoài bão mà mình muốn thực hiện. Bởi có thể khi ấy bạn quá xem trọng những gì nửa kia muốn và quên đi những gì mình muốn, và rồi từ đó giảm dần thời gian dành cho riêng mình".

Nếu đang rơi vào tình huống như thế, nghĩa là khi bước chân vào mối quan hệ thì bạn dần bỏ qua mục tiêu, ước mơ và bỏ bê luôn cả chính mình thì bạn cần suy nghĩ lại. Bởi có thể, lúc này bạn đang bận gồng mình lên để đáp ứng những tiêu chuẩn về một người yêu lý tưởng mà đối phương đặt ra. Dần dần, bạn trở thành một người lệ thuộc và rơi vào bẫy "thao túng tâm lý" của người ấy.

Madison Moore từng khuyên trong bài viết "Bạn nên tận hưởng cuộc sống độc thân trước khi bước vào chuyện yêu đương" rằng: "Dẫu đã bước chân vào một mối quan hệ thì bạn cũng đừng nên đặt toàn bộ giá trị và lòng tin vào tay người khác, bởi yêu bản thân mình mới là thứ tình yêu khó vươn tới nhất".

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang yêu sai người, đừng tốn thời gian vô ích
Đừng cố biến mình trở thành một phiên bản khác và cũng đừng nên đặt toàn bộ lòng tin vào tay người khác. Ảnh minh họa: Sa Nguyễn.

>> Xem thêm: Con trai khi yêu thật lòng sẽ biết nhún nhường người yêu ở 4 thời điểm 

Bạn thường xảy ra mâu thuẫn hoặc bất đồng với đối phương

Tất nhiên, nếu yêu nhau mà giữa hai người luôn xảy ra nhiều mâu thuẫn, bất đồng thì tình yêu ấy cũng chẳng bao giờ có thể "cơm lành canh ngọt" được. Bất đồng giữa hai người có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau: chưa thấu hiểu, hay chỉ trích nhau, một trong hai người còn quá ích kỷ hoặc kỳ vọng quá mức vào nhau.

Đôi khi những bất đồng giữa hai người cũng là điểm hay, bởi qua đó có thể giúp bạn và người ấy thấu hiểu và tin tưởng nhau hơn. Ngược lại, nếu không thể dung hòa được những uẩn khúc còn tồn tại giữa hai người thì mối quan hệ của bạn sẽ chẳng thể lâu bền. Đến một lúc nào đó, các mâu thuẫn vụn vặt ấy sẽ bùng nổ thành những tranh cãi gay gắt và mối quan hệ của bạn sẽ nhanh chóng rơi vào ngõ cụt, rất mong manh.

Tình yêu không phải là kiểm soát.

Khi yêu nhau thì ai cũng mong tìm được một người thật sự tâm đầu ý hợp với mình và mong tình yêu ấy luôn vững bền theo năm tháng. Nhưng chuyện yêu đương vốn dĩ rất khó nói, thế nên hãy dùng lý lẽ của trái tim để lắng nghe và cảm nhận, và nếu cảm thấy đối phương có một trong những dấu hiệu như trên thì có thể bạn đang yêu sai người rồi. Và khi ấy, hãy sáng suốt và cân nhắc thật kỹ bạn mới có thể tìm thấy tình yêu đích thực của đời mình.  

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

3 ĐẶC ĐIỂM KHÔNG THỂ CHE GIẤU KHI MỘT CHÀNG TRAI YÊU BẠN THẬT LÒNG

Chỉ khi yêu thật lòng, đối phương mới có thể đặt bạn ở vị trí quan trọng nhất, từng giờ từng khắc quan tâm đến bạn... Bên cạnh đó, anh ấy còn biểu hiện 3 đặc điểm cực kỳ quan trọng không thể che giấu như sau:

“Nhõng nhẽo": Như các nàng, đàn ông khi yêu thật lòng cũng thường hay tỏ ra "nhõng nhẽo" với bạn. Thậm chí, anh ta còn biểu hiện như một đứa trẻ, lúc nào cũng muốn ở bên cạnh bạn và dính lấy bạn mỗi ngày.

Lo lắng và dịu dàng: Tất nhiên, đây là chuyện quá rõ bởi khi yêu thật lòng thì ai mà chẳng luôn quan tâm, lo lắng cho người ấy của mình. Thậm chí, khi yêu thật lòng, anh ấy bỗng trở nên rất dịu dàng, chăm chút cho bạn từng li từng tí.

Bao dung: Khi đã hết lòng với tình yêu thì người đàn ông ấy cũng thường bao dung tất cả mọi thứ thuộc về bạn. Anh ấy sẽ không áp đặt những quan điểm gia trưởng ra với bạn, luôn là chỗ dựa đáng tin cậy và cực kì vững chắc cho bạn...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

 

Video có thể bạn quan tâm
ĐẾN CUỐI CÙNG CHỈ CẦN GẶP ĐÚNG NGƯỜI THÌ MỌI SỰ CHỜ ĐỢI CỦA BẠN ĐỀU HẾT SỨC Ý NGHĨA
Scroll to top