09/29/2020 11:49

4 công chúa ảnh hưởng nhất sử Việt: An Tư được gả cho địch để cầu hòa

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Công thần không chỉ là các bá quan văn võ, cũng có những người phụ nữ của các triều đại phong kiến được đánh giá là có tầm ảnh hưởng trong lịch sử như Huyền Trân, An Tư, Ngọc Vạn, Ngọc Khoa...

Nhắc đến phụ nữ xưa, người ta thường nghĩ đến thân phận giống như "chiếc bánh trôi nước" hay phận bèo trôi. Tuy nhiên, trong lịch sử cũng không thể phủ nhận công lao của người phụ nữ trong việc giữ gìn đất nước, làm non sông Việt Nam thêm rạng rỡ.

Phụ nữ Việt Nam mạnh mẽ, kiên cường, không chỉ công dung ngôn hạnh mà còn dũng cảm, hy sinh, xả thân vì đất nước. Trong lịch sử, cũng có những nàng công chúa được vinh danh như công thần.

4 công chúa ảnh hưởng nhất sử Việt: An Tư được gả cho địch để cầu hòa
Hai Bà Trưng cưỡi voi ra trận. Ảnh: Toplist.

Huyền Trân công chúa

Công chúa Huyền Trân (1287-1340) là con gái của vua Trần Nhân Tông. Nàng là một trong những công chúa nổi tiếng và có nhiều ảnh hưởng trong lịch sử Việt Nam.

Sách Việt sử giai thoại viết: "Tháng 6 năm Bính Ngọ (1306), thực hiện lời hứa trước đó của Thượng hoàng Trần Nhân Tông, vua Trần Anh Tông đem Công chúa Huyền Trân gả cho Quốc vương Chiêm Thành là Chế Mân. Đáp lại, Chế Mân đã đem đất hai châu Ô và Lý - vùng tương ứng với phần phía Nam tỉnh Quảng Trị và toàn bộ tỉnh Thừa Thiên ngày nay - dâng cho Đại Việt làm sính lễ".

Lấy nhau chưa được bao lâu thì Chế Mân qua đời, triều đình cử tướng Trần Khắc Chung tìm cách cướp công chúa về nước. Bởi tục lệ của Chiêm Thành nếu vua mất, hoàng hậu cũng phải lên giàn hỏa thiêu. Sau khi được đưa về nước an toàn, Huyền Trân công chúa đã xuất gia, sau đó thì qua đời ở tuổi 53. Dân chúng vô cùng tiếc thương tôn là Thần Mẫu, hằng năm vẫn diễn ra lễ hội đền Huyền Trân trên núi Ngũ Phong ở Huế.

4 công chúa ảnh hưởng nhất sử Việt: An Tư được gả cho địch để cầu hòa
Tượng thờ công chúa Huyền Trân tại Huế. Ảnh tư liệu/VietNamNet.

An Tư công chúa

Nhà Trần được xem là triều đại có công lớn vì 3 lần chiến thắng quân Nguyên, trong đó công lao của công chúa An Tư con gái út của vua Trần Thái Tông (1218 -1277) là rất lớn. Tuy nhiên, sau khi chiến thắng, chẳng ai còn nhớ đến người con gái này, sử Việt cũng ghi chép vô cùng sơ lược.

Năm 1285, khi quân Nguyên đã kéo tới Gia Lâm, vây thành Thăng Long, tình thế vô cùng rối ren, lúc này Thượng hoàng Trần Thánh Tông bất đắc dĩ phải dùng đến mỹ nhân kế, dâng em gái út của mình cho tướng Thoát Hoan cầu hòa. Sau đó, chờ địch không cảnh giác thì bất ngờ phản công, quân Nguyên đại bại.

Chiến thắng oanh liệt, nhiều công thần được khen thưởng nhưng công chính thuộc về An Tư công chúa lại không được ai nhắc đến, không biết nàng được lấy về làm vợ hay đã qua đời trong đám loạn quân. Chỉ có sách An Nam chí lược của Lê Tắc Trắc chép rằng: "Trước Thái tử (Thoát Hoan) lấy người con gái nhà Trần sinh được hai con...".

4 công chúa ảnh hưởng nhất sử Việt: An Tư được gả cho địch để cầu hòa
Hình ảnh công chúa nhà Trần trên bìa cuốn tiểu thuyết Lịch sử An Tư của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Ảnh tư liệu/VietNamNet

>> Xem thêm: Hình ảnh cuối của Triều Thanh: Vua Phổ Nghi đã cắt tóc tém từ 14 tuổi

Công chúa Ngọc Vạn

Công chúa (công nữ) Ngọc Vạn là con gái thứ hai của chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên. Thời điểm này, vương triều chính thống vẫn là nhà Lê nhưng thực chất quyền lực thực sự nằm trong tay Chúa Nguyễn ở Đàng Trong, chúa Trịnh ở Đàng Ngoài. 

Năm 1620, Ngọc Vạn được gả cho vua Chân Lạp là Chey Chetta II. Nhờ cuộc hôn nhân chính trị này mà tình giao hảo giữa hai nước được củng cố, chúa Nguyễn có lực đối phó với chúa Trịnh, có thêm cơ hội mở rộng lãnh thổ.

4 công chúa ảnh hưởng nhất sử Việt: An Tư được gả cho địch để cầu hòa
Một bìa sách viết về công nữ Ngọc Vạn của tác giả Ngô Viết Trọng. Ảnh tư liệu/VietNamNet.

Giáo sư Phan Khoang trong cuốn Việt sử Đàng Trong viết rằng: "Sử ta không chép, nhưng theo các sách sử Cao Miên do các nhà học giả Pháp biên soạn, mà họ lấy sử liệu Cao Miên để biên soạn, thì quả Chey Chetta II năm 1620 có cưới một công nữ con chúa Nguyễn. Giáo sĩ Borri, ở Đàng Trong trong thời gian ấy cũng có nói đến cuộc hôn nhân này".

>> Đừng bỏ lỡ: 8 "bóng hồng" đi qua đời vua Bảo Đại: Đâu chỉ có Nam Phương Hoàng hậu

Công chúa Ngọc Khoa

Công chúa Ngọc Khoa là em gái công chúa Ngọc Vạn. Cùng số phận với chị gái mình, Ngọc Khoa cũng được gả đi vì chính trị nhưng sử sách cũng không hề nhắc đến.

Sách Nguyễn Phúc tộc thế phả, do Hội Đồng Nguyễn Phúc tộc chép rằng: "Năm Tân Mùi (1631) bà (Ngọc Khoa) được đức Hy Tông (Sãi Vương) gả cho vua Chiêm Thành là Pôrômê. Nhờ có cuộc hôn phối này mà tình giao hảo giữa hai nước Việt Chiêm được tốt đẹp...".

>> Xem thêm: Duy nhất trong sử Việt: Vua mê hoàng hậu, giải tán cả hậu cung giai lệ

Phụ nữ Việt vô cùng quả cảm, góp công rất lớn trong công cuộc xây dựng và giữ gìn đất nước. Không chỉ Bà Trưng, Bà Triệu ra tay giành lại tự do, đánh đuổi ngoại xâm mà còn có những người phụ nữ lặng lẽ hy sinh hạnh phúc cá nhân để cha anh làm nên nghiệp lớn. 

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

ĐIỀU CHƯA KỂ VỀ CÔNG CHÚA TRIỀU NGUYỄN: MUỐN KẾT HÔN PHẢI RÚT THĂM

Thời xưa, đặt biệt là con nhà quan chức danh giá, đặt biệt là con cháu hoàng cung thì càng khó khăn hơn, phải nhất nhất "cha mẹ đặt đâu, con ngồi đó".

Theo ghi chép đăng trên Tập san Hội Đô thành hiếu cố (B.A.V.H) năm 1934 cho thấy chuyện cưới xin của các công chúa thời Nguyễn có nhiều điều bất ngờ, khó hiểu. 

- Lập danh sách để chọn chồng cho công chúa: Thường sẽ là con của bá quan văn võ, 16 tuổi trở lên, thông minh, lanh lẹ, không có tật xấu...
- Công chúa rút thăm chọn chồng: Thời vua Thiệu Trị băng hà, triều đình phải để tang và vua Tự Đức phải để tang 3 năm, sau đó các con của vua đã quá tuổi, nên phải chọn cách rút thăm mới lấy được chồng.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
10 NGUYÊN TẮC LỊCH SỰ "BẤT THÀNH VĂN" NHƯNG AI CŨNG PHẢI BIẾT
Scroll to top