08/30/2020 01:03

Xót xa hai anh em cùng mắc Covid-19 gửi thư động viên nhau

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Ngày 29/8, Việt Nam ghi nhận ca Covid-19 thứ 31 không qua khỏi, đó là bệnh nhân 996. Trước khi bệnh nhân này không qua khỏi, em trai là bệnh nhân 1020 đã có dòng tâm thư gửi đến anh mình, như để tiếp thêm nguồn sinh lực.

Theo thông tin từ báo Thanh Niên, BN 996 và BN 1020 là hai anh em quê ở Quảng Nam. Cả hai cùng được điều trị Covid-19 tại BV Phổi Đà Nẵng.

Người em là P.H.T, BN 1020 điều trị ở khu bệnh nhân triệu chứng nhẹ còn anh P.H.T (28 tuổi) là BN 996 có bệnh nền bạch cầu cấp dòng lympho, suy tủy giảm 3 dòng tế bào, nên được điều trị trong khu bệnh nặng, tình trạng khá nguy cấp.

Xót xa hai anh em cùng mắc Covid-19 gửi thư động viên nhau
Chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: Lê Bảo/Lao Động.

>>> Đừng bỏ lỡ: Bé 8 tháng tuổi nhiễm Covid-19 ra viện: Ông bà bật khóc sung sướng​

Người em gửi tâm thư động viên, trong khi người anh đang dần mất ý thức

Dường như em trai là BN 1020 có linh cảm anh trai khó lòng qua khỏi nên khi trước khi BN 996 rơi vào hôn mê và mất dần ý thức, người em đã xin một miếng thùng carton để viết tâm thư nhờ các bác sĩ đọc cho anh mình nghe:

"Gửi anh P.H.T (BN 996). Em là T. Đây. Anh Hai ơi, anh có khỏe không. Mọi người ở nhà vẫn khỏe, vẫn trông tin anh từng ngày. Anh cứ yên tâm, mọi việc ở nhà đã có mọi người nhiệt tình giúp đỡ, ủng hộ cho anh rất nhiều. Bây giờ chỉ cần anh cố gắng mạnh mẽ lên, ý chí chiến thắng vượt qua gian đoạn khó khăn này. Anh hãy kiên cường lên...”

Xót xa hai anh em cùng mắc Covid-19 gửi thư động viên nhau
Cậu em hy vọng anh mình mạnh mẽ, kiên cường vượt qua khó khăn phía trước. Ảnh: An Quân/ Thanh Niên.

Thế nhưng người anh đã không còn cơ hội để nghe những lời chia sẻ, động viên từ em trai của mình nữa. Bức thư đã đến ngay lúc người anh rơi vào nguy kịch và dần mất đi ý thức. Những lời tâm tình từ tận đáy lòng đã bị lấn át bởi tiếng bíp bíp, đặt dấu chấm hết cho cuộc đời.

Các bác sĩ, y tá ai ai cũng thương xót, không thể cầm lòng trước tình cảnh xót xa này. Trong khi bên trong người anh đang giành giật sự sống từng giây, từng phút thì bên ngoài người em vừa chiến đấu với Covid-19 vừa tiếp thêm sức mạnh cho anh. Thế nhưng, mọi thứ không thể cứu vãn được, người anh đã kiệt sức với bệnh nền, diễn tiến bệnh quá nhanh.

>>Bạn có biết: 7 mẹ con bị "mời" khỏi máy bay vì bé 2 tuổi không đeo khẩu trang

Xót xa anh em tiễn nhau giữa mùa Covid

Vài giờ sau khi bức thư của người em được chuyển đến tay các bác sĩ, y tá thì người anh qua đời. Mọi thứ lặng lẽ, thật xót xa, người anh ra đi trong vòng tay của các nhân viên y tế, không được người thân tiễn đưa, không thể nhìn mặt người thân lần cuối. 

Còn người em trai là BN 1020 vẫn phải ở lại BV Phổi Đà Nẵng để tiếp tục điều trị Covid-19, nên chỉ có thể đưa tiễn anh qua khỏi cánh cổng bệnh viện... “Xin được tiễn đưa nhau trong một ngày buồn. Sau gần 10 ngày chiến đấu với bệnh tật, giữa những người xa lạ, giờ bạn ấy đã được về với vòng tay của người thân, tận thượng nguồn con sông Thu Bồn...”, một bác sĩ trẻ tại Khu hồi sức tích cực, BV Phổi Đà Nẵng nghẹn ngào chia sẻ.

Xót xa hai anh em cùng mắc Covid-19 gửi thư động viên nhau
BN Covid-19 "ra đi" trong vòng tay của các y, bác sĩ trực tiếp điều trị

>>Xem thêm: Nữ điều dưỡng mắc nCov qua lời kể đồng nghiệp: Làm việc 12 tiếng/ngày

Xót xa đám tang tiễn đưa bệnh nhân mắc Covid-19 không qua khỏi ở Huế

Một sự chia ly đầy xót xa, bệnh nhân còn quá trẻ, tương lai phía trước còn dài. Dẫu vậy, có lẽ anh cũng đã cảm thấy an lòng sau khi nghe những dòng tâm tư của em trai. "Ra đi" thực sự là nỗi đau quá lớn nhưng ở hoàn cảnh đặc biệt này có thể nói cũng là một sự giải thoát khỏi sự đau đớn, dày vò bởi bệnh tật. 

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

Nguyên tắc chung khi xử lý thi hài bệnh nhân Covid-19

Thực hiện theo quy định tại Thông tư 02/2009/TT- BYT ngày 26/5/2009 của Bộ Y tế hướng dẫn vệ sinh trong hoạt động mai táng và hỏa táng. Cụ thể:

- Trước khi thực hiện xử lý thi hài, phải chuyển những bệnh nhân cùng phòng sang nơi khác.
- Ưu tiên việc hỏa táng bệnh nhân, chỉ mai táng trong trường hợp không thực hiện được việc hỏa táng.
- Khâm liệm thi hài càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong 24 giờ kể từ khi qua đời
- Chỉ nhân viên y tế hoặc người nhà được trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp được tham gia xử lý, vận chuyển, hỏa táng thi hài nhiễm nCoV.
- Tất cả các chất thải phát sinh phải được xử lý như chất thải lây nhiễm.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng: Sáng đi học, tối kiếm tiền
Scroll to top