Vào buổi chiều ngày 6/8, Thường trực Thành ủy chủ trì họp với UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã về công tác phòng và chống dịch bệnh. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ có nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 đang có những chuyển biến hết sức phức tạp. HIện tại ở Việt Nam, dịch Covid-19 giai đoạn 2 tính đến thời điểm này đã lây nhiễm trên địa bàn 11 tỉnh, thành phố.
Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, hiện tại Hà Nội đã có ca lây nhiễm trong cộng đồng với ca bệnh 714 có lịch trình di chuyển phức tạp. Thành phố đang có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao.

>>>Xem thêm: Lịch sử di chuyển của bệnh nhân 418 được công bố dương tính sáng 26/7
Một người sống cùng toà nhà BN714 bỏ trốn khỏi nơi cách ly
Theo VOV, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, ông Trần Thế Cương trong buổi họp đã bổ sung thông tin về ca bệnh 714 (BN714) sống tại tòa nhà chung cư mini có 14 tầng với khoảng 98 người sinh sống. BN714 sống tại phòng 303 cùng vợ và 2 con.
Nhận được thông tin từ CDC, quận đã ngay lập tức triển khai ngay các biện pháp tiến hành khoanh vùng, rà soát điều tra dịch tễ và thực hiện khử khuẩn tại khu vực Kiều Mai. Ngoài ra, bố trí 2 chốt trực 24/24, kết quả xác minh được F1 có 14 trường hợp, riêng tòa nhà chung cư có 6 trường hợp F1 và 80 trường hợp F2.
Trong đó, có 1 người là nam giới sinh năm 1960 đang làm việc tại bệnh viện Medlatec và sinh sống cùng tòa nhà với bệnh nhân. Người này thường đi làm về lúc 5h30 sáng 6/8. Khi thấy có chốt cách ly phong tỏa, người này đã có những thái độ không hợp tác và lên xe máy bỏ trốn. Nhanh chóng, quận đã liên lạc với bệnh viện để tìm thông tin của người đàn ông này để yêu cầu anh ta quay trở lại.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tất cả các trường hợp F1 cùng ca bệnh 714 đều đã được lấy mẫu xét nghiệm. Sau đó chuyển tiếp cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao (quận Nam Từ Liêm). 40 mẫu bệnh phẩm của những trường hợp F1 đang được các đơn vị gửi lên CDC Hà Nội và hiện đang chờ kết quả.
Ngoài ra ông Hiền cũng nhận định, BN714 có lịch trình đi lại phức tạp thế nên nguy cơ lây nhiễm trong khu vực và những người tiếp xúc rất cao. Trong khoảng thời gian tới có thể sẽ ghi nhận thêm các ca bệnh mới ngoài cộng đồng trên địa bàn thành phố.
Hơn nữa, Sở đã phối hợp, điều tra xác minh các trường hợp trên chuyến bay VN7198 từ Đà Nẵng về Hà Nội vào ngày 24/7. Được biết, tổng cộng có 6 hành khách dương tính với Covid-19 (4 người tại Lạng Sơn, 2 người tại Bắc Giang). Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, lực lượng chức năng của thành phố đã ghi nhận được 73/184 hành khách là người dân trên địa bàn Hà Nội.

>>> Xem thêm: Bản tin 24h: Thêm ca Covid-19 trong cộng đồng, lật xe ở Quảng Bình
Hơn 96.000 người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7
Cũng theo VOV, tính đến 14h ngày 6/8, toàn thành phố đã có tới 96.479 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7. Trong số này, các y/ bác sĩ đã thực hiện xét nghiệm PCR cho 586 trường hợp. Từ đó kết quả nhận được là có 582/586 mẫu âm tính. Số người có triệu chứng là 432 trường hợp (đặc biệt, 31 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các bệnh viện của Đà Nẵng), 4 trường hợp chưa có kết quả.
Số người không có triệu chứng là 154 trường hợp (đặc biệt 35 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan tới các bệnh viện tại Đà Nẵng). Bên cạnh đó Hà Nội đã thực hiện test nhanh cho 72.791 người, ghi nhận 12 trường hợp kết quả dương tính, qua xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR thì 12/12 trường hợp này đều âm tính.

Tính tới thời điểm hiện tại, xác định công tác xét nghiệm là nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay. Để xác định được các ca bệnh, Chủ tịch UBND TP cho cho hay, thành phố quyết định tất cả những người đi từ ngày 15 - 29/7 từ Đà Nẵng về đều phải làm xét nghiệm PCR..
>>> Xem thêm: Bộ Y tế gửi thông báo khẩn số 16 liên quan đến tình hình dịch Covid-19
Trong thời điểm dịch bệnh tăng mạnh như hiện nay, việc chung tay góp sức từ các bộ ngành tới những người dân là điều cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy, mong rằng với khả năng của mình, mỗi cá nhân có thể góp một phần sức lực nào đó hỗ trợ cho đất nước trong giai đoạn chống dịch hiện nay.
Xem thêm những bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!
Lịch trình di chuyển phức tạp của BN714
BN 714 (nam) là nhân viên điều hành xe buýt có đi du lịch vào Đà Nẵng với gia đình từ 14 đến 17-7.
Ngày 18-7, BN đi làm tại Xí nghiệp xe buýt 10/10 ở phố Trần Vỹ (Cầu Giấy) bình thường, lúc đó BN có tiếp xúc với 10 người.
Ngày 19-7, BN bắt đầu có các biểu hiện sốt, ho và có đưa con về quê tại Ý Yên, Nam Định.
Từ ngày 20-21-7, BN đi làm bình thường.
Ngày 22-7, BN tham gia liên hoan với các đồng nghiệp tại phố Trần Vỹ và đi hát Karaoke tại A99 Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm.
Ngày 25-7, BN về quê vợ tại Tiền Hải, Thái Bình.
Ngày 26-7, BN tới khai báo y tế tại phường và đeo khẩu trang.
Ngày 31-7, BN cùng gia đình đi test nhanh tại phường và cho ra kết quả âm tính.
Ngày 3 - 4/8, BN đi khám tại bệnh viện Y học Cổ truyền (Bộ Công an), bệnh viện Đa khoa Hà Đông, bệnh viện Phổi Trung ương.
Ngày 4/8, bệnh nhân đi khám tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.
Ngày 5/8, BN có kết quả dương tính lần 1.