08/12/2020 17:50

Chuyện chưa kể của những người hùng giữa tâm dịch

Hoàng Hạnh - Theo thethaovanhoa.vn Hoàng Hạnh

Câu chuyện phía sau của những người hùng đã và đang từng ngày chiến đấu giữa tâm dịch Covid-19 tại Đà Nẵng. Họ là đội ngũ y tế, nhân viên xây dựng bệnh viện dã chiến Tiên Sơn, tình nguyện viên đang hoạt động trong cuộc chiến này.

Sáng ngày 10/8, bệnh viện dã chiến Covid-19 tại Cung thể thao Tiên Sơn, Đà Nẵng tiến vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng để đưa vào vận hành, chữa trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Trước đó vào cuối tháng 7/2020, cả nước đã xúc động khi chứng kiến hình ảnh cán bộ y bác sĩ ưu tú từ bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy tiến vào vùng tâm dịch, sát cánh cùng đồng bào Đà Nẵng chiến đấu.

Trước đại dịch toàn cầu, cả dân tộc đồng lòng “không ai bị bỏ lại phía sau”, mỗi người dân là một chiến sĩ còn người hùng chính là đội ngũ đang ở tiền tuyến. Và phía sau những người hùng ấy là câu chuyện cảm động đang hiện hữu giữa tâm dịch.

Chuyện chưa kể của những người hùng giữa tâm dịch
Hình ảnh đội ngũ bác sĩ bước vào vùng dịch gây xúc động (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai).

>>> Có thể bạn quan tâm: BN 852: Là bác sĩ bệnh viện Đà Nẵng, tiếp xúc nhiều bệnh nhân

“Hết dịch mẹ sẽ về!”

Trao đổi với phóng viên Gia Đình, nữ điều dưỡng Trần Thị Nga (Khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết dù công việc đào tạo nhân viên vệ sinh gặp nhiều khó khăn, nhưng chị và nhóm kiểm tra công tác kiểm soát nhiễm khuẩn vẫn thường xuyên động viên, khích lệ các bạn.

Theo chị Nga, mỗi nhân viên, cán bộ tuy thầm lặng nhưng lại là phần quan trọng, có ý nghĩa lớn trong công tác phòng - chống dịch Covid-19 của cả nước. Lúc được hỏi về việc gia đình khi chị cùng các đồng chí y bác sĩ được cử vào tâm dịch, chị chia sẻ: “Tôi may mắn vì có hậu phương vững chắc, gia đình và chồng con đều đồng cảm, chia sẻ công việc của mình”.

Chuyện chưa kể của những người hùng giữa tâm dịch
Nữ điều dưỡng Trần Thị Nga hỗ trợ đồng nghiệp mặc đồ bảo hộ (Ảnh: Giadinh.net.vn).
Chuyện chưa kể của những người hùng giữa tâm dịch
Chị Nga tận tâm giúp đỡ đồng nghiệp (Ảnh: Giadinh.net.vn).

Mỗi ngày gọi điện về nói chuyện với con gái được 1-2 lần, bé hỏi khi nào mẹ về thì tôi luôn nói với con hết dịch mẹ sẽ về”, chị Nga tâm sự. Chị kể, con gái chị năm nay chuẩn bị vào lớp 1, nhưng từ ngày con đi học chị lại ít có cơ hội được đưa đón con.

Con gái thường hỏi thăm sức khỏe, công việc và lúc nào chị sẽ về, nhưng chị chẳng dám hứa trước điều gì. “Con bé nói với tôi rằng khi nào bắt đầu về thì báo con để con ghi trên lịch là mẹ sẽ cách ly 14 ngày. Mỗi ngày con lại gạch đi để đến ngày số 0 là ngày con có thể ở cùng mẹ…”, chị Nga trải lòng thêm.

Chuyện chưa kể của những người hùng giữa tâm dịch
Chị Nga hướng dẫn thực hiện việc chống nhiễm khuẩn (Ảnh: Giadinh.net.vn).
Chuyện chưa kể của những người hùng giữa tâm dịch
Chị Nga luôn dốc lòng trong công việc và lạc quan giữa tâm dịch (Ảnh: Giadinh.net.vn).

Còn với chị Trần Thị Hồng Hà (Điều dưỡng Trưởng, Khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng) khẳng định: “Chúng tôi vào đây với tâm thế xung phong tình nguyện vào với đồng nghiệp để làm việc và làm việc”.

Việc gia đình ai ai cũng có những bận tâm riêng, lần này tôi lên đường cũng là lúc chồng vừa mới phẫu thuật bệnh nan y xong. Tôi cũng sợ chồng bệnh tật, suy nghĩ nhiều lại ảnh hưởng sức khoẻ. Nhưng rất may anh ấy hiểu công việc và động viên ngược lại, thành ra mỗi tối hai vợ chồng cứ  cố gắng động viên nhau”, chị Hà thổ lộ.

Chuyện chưa kể của những người hùng giữa tâm dịch
Chị Trần Thị Hồng Hà chia sẻ về những ngày ở tâm dịch (Ảnh: Giadinh.net.vn).

Dù phía sau có bao nhiêu câu chuyện, chị Hồng Hà vẫn giữ vững tinh thần cống hiến, quyết tâm chống dịch. “Có đến 90% thành viên đoàn TP Hải Phòng là tình nguyện viên tăng cường đến Đà Nẵng, tôi là một trong những người đầu tiên xung phong lên đường. Bởi, thứ nhất mình là điều dưỡng trưởng, thứ hai là mình lớn tuổi nên chủ động xung phong làm gương cho các bạn trẻ”, chị cho hay.

Chúng tôi có đồ bảo hộ rất hiện đại, an toàn và nắm vững công tác chuyên môn. Nên bản thân mỗi người tâm lý đều vững, không do dự”, vị phó đoàn thầy thuốc TP Hải Phòng chắc chắn.

Chuyện chưa kể của những người hùng giữa tâm dịch
Nữ điều dưỡng cũng tự tin và vững chí trước cuộc chiến toàn dân chống Covid-19 (Ảnh: Giadinh.net.vn).

>>> Đừng bỏ lỡ: Bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Mỹ sống sót nhờ ghép phổi

Điều ước sinh nhật “kỳ lạ”

Trước ngày bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn dự kiến vận hành, phóng viên báo Nhân Dân đã có dịp gặp gỡ các cán bộ, nhân viên đang thực hiện công tác chuẩn bị ở nơi đây.

Chuyện chưa kể của những người hùng giữa tâm dịch
Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn trước ngày tiếp nhận bệnh nhân (Ảnh: Báo Nhân Dân).
Chuyện chưa kể của những người hùng giữa tâm dịch
Bệnh viện dã chiến đã sẵn sàng trước ngày bàn giao (Ảnh: Báo Người lao động).

Anh Trần Quyết Thắng (nhân viên bộ phận Ẩm thực tại Công viên châu Á), một trong số 7 đầu bếp nằm trong đội hậu cần, phục vụ các phần ăn cho đội ngũ lắp đặt bệnh viện dã chiến. Hồi tưởng lại giây phút quyết định vào đội tình nguyện, anh Thắng không khỏi xúc động.

Ban đầu tôi cũng lo sợ chứ. Con người mà, khi nghe và đối diện dịch bệnh, hiểm nguy, ai có thể bàng quan? Nhưng sau những phút đắn đo, tôi quyết nhận nhiệm vụ. Nếu tất cả đều sợ, đều từ chối thì ai sẽ là người làm nhiệm vụ?”, vị đầu bếp bồi hồi.

Chuyện chưa kể của những người hùng giữa tâm dịch
Cán bộ nhân viên công viên châu Á phục vụ trong những ngày xây dựng bệnh viện dã chiến (Ảnh: Báo Nhân Dân).
Chuyện chưa kể của những người hùng giữa tâm dịch
Ông Nguyễn Văn Quảng cùng các sở ngành đi kiểm tra thực tế tại bệnh viện dã chiến Tiên Sơn, chiều 11/8 (Ảnh: Báo Người lao động).

Còn anh Phạm Cường (Đội kỹ thuật bảo trì xây dựng - Công ty Cổ phần Cáp treo Bà Nà) chỉ ao ước rằng công sức của anh và hơn 500 cán bộ công nhân, kỹ sư có thể “phí hoài”. “Thật lòng, chúng tôi chỉ ước tất cả công sức ấy đều ‘bỏ không’. Bệnh viện sẽ không phải đón ai trong tương lai”, anh Cường chân chất nói.

Trong khi đó, anh Nguyễn Thành Phụng (Trưởng bộ phận Môi trường công cộng, Bà Nà) kể: “Ngày tôi tình nguyện xuống Tiên Sơn cũng là sinh nhật lần thứ 30 của tôi. Dự định từ trước là cùng bà xã và hai con ở nhà ăn cơm. Thế nhưng tôi vẫn quyết đi cùng anh em đồng nghiệp”.

Anh Phụng còn có một điều ước sinh nhật “kỳ lạ” là bệnh viện sẽ chẳng có ai vào điều trị cả. “Chúng tôi tự hào vì đã đóng góp một phần công sức nhỏ bé vào thành quả chung. Nhìn bệnh viện hoàn thành, tôi ấm lòng vì đồng bào đã có một điểm tựa, sẽ không có ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến này”, chàng kỹ sư rưng rưng nói.

>>> Xem thêm: Hoa hậu Huỳnh Vy ủng hộ 50.000 khẩu trang y tế cho Đà Nẵng, Đồng Tháp

Chuyện chưa kể của những người hùng giữa tâm dịch
Đội ngũ nhân viên vệ sinh dọn dẹp trong bệnh viện dã chiến (Ảnh: Báo Nhân Dân).
Chuyện chưa kể của những người hùng giữa tâm dịch
Chụp X-quang được thiết kế bằng xe lưu động hiện  được các nhân viên kỹ thuật lắp đặt, kiểm tra các công đoạn cuối (Ảnh: Báo Người lao động).

Trước tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc chung tay đồng lòng của mỗi người hùng nơi tiền tuyến hay từng người dân đang ở nhà đều mang ý nghĩa to lớn. Hy vọng với tinh thần quyết chiến quyết thắng dịch bệnh và "không ai bị bỏ lại phía sau" cả nước ta có thể đẩy lùi Covid-19 một lần nữa.

Còn bạn nghĩ thế nào về những câu chuyện này? Hãy chia sẻ với Bestie nhé!

Tâm sự của mẹ trẻ giữ dịch Covid: "Ông mất mà không được lập bàn thờ"

Một đại gia đình 20 nguời lao đao vì dịch Covid-19. Người có kết quả xét nghiệm dương tính phải điều trị tại bệnh viện, người đã ra đi vĩnh viễn vì không đủ sức chống chọi. Những người còn lại thì phải gánh chịu đau thương trong khi đang cách ly.

Khi ông nội ra đi mà không ai có thể tiễn đưa, lo hậu sự hay thắp nén nhang cho ông. Một người mẹ, người vợ, người cháu... của gia đình không may mắc Covid-19 đã có những dòng tâm sự đầy xót xa gửi con trai mình.

Trước nỗi đau của người mẹ, cộng đồng mạng không thể kìm được nước mắt.

Tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD đam mê nghề mẫu nhờ ông
Scroll to top