08/17/2020 14:27

BS đỡ đẻ sản phụ mắc COVID-19: "Chưa đầy 15 phút đã bắt con ra"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Mổ lấy thai thành công cho sản phụ mắc COVID-19 là trường hợp đặc biệt. Cả sản phụ lẫn bác sĩ đều phải cố gắng và nỗ lực để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé sơ sinh.

Tối 15-8, các bác sĩ Bệnh viện dã chiến Hòa Vang và bác sĩ đến từ Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng đã mổ lấy thai thành công cho một sản phụ mắc COVID-19.

Đó là bệnh nhân 569 (tên N.T.N.A., 35 tuổi, trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) mang thai 37 tuần.  

BS đỡ đẻ sản phụ mắc COVID-19: Chưa đầy 15 phút đã bắt con ra
Sản phụ mắc COVID-19 tại Đà Nẵng được mổ sinh thành công. Ảnh: Hoà Vang.

>>Bạn có biết: Hải Duong: Xác định 75 người là F1, 36 trường hợp F2 liên quan BN 963

Cảm xúc vỡ òa khi cả sản phụ lẫn bé gái đều an toàn, khỏe mạnh

Bệnh nhân 569 là 1 trong 3 thai phụ đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam nhiễm COVID-19. Bác sĩ Nguyễn Đại Vĩnh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang cùng ê kíp các bác sĩ đã đỡ đẻ thành công sản phụ mắc COVID-19. 

Đây là một tin vui, là kết quả đáng khích lệ của ngành y tế và người dân Đà Nẵng trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

BS đỡ đẻ sản phụ mắc COVID-19: Chưa đầy 15 phút đã bắt con ra
Bác sĩ Nguyễn Đại Vĩnh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, người tham gia đỡ đẻ cho sản phụ bệnh nhân 569. Ảnh: Anh Đào.

Chia sẻ với Lao Động về cảm xúc, tâm trạng của các bác sĩ sau khi mổ bắt con thành công, bác sĩ Vĩnh dùng từ “vỡ òa”: “Chưa đầy 15 phút, chúng tôi đã bắt con ra. Cả mẹ và con đều khỏe mạnh. Khoảnh khắc ấy ai nấy đều cảm xúc vỡ òa”.

“Mấy ngày này mọi người điện thoại phỏng vấn, chúc mừng nhiều lắm. Đó là một niềm khích lệ đối với đội ngũ y bác sĩ của chúng tôi”. 

BS đỡ đẻ sản phụ mắc COVID-19: Chưa đầy 15 phút đã bắt con ra
Bác sĩ thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân 659 trước khi thực hiện ca phẫu thuật. Ảnh: Hữu Long.

“Chúng tôi xác định thời kỳ COVID-19 là vô cùng khó khăn. Trước ca mổ, đội y bác sĩ đã có tâm lý sẵn sàng khớp nối toàn bộ ê kíp trước ca mổ. Riêng đối với bệnh nhân 569, trước đó hàng tuần phía Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng và chúng tôi đã theo dõi tình hình sức khỏe và có kế hoạch điều trị” – bác sĩ Vĩnh thông tin.

Tình trạng sức khỏe của cháu bé khi có mẹ mắc Covid-19, liệu có nên cho hai mẹ con tiếp xúc với nhau?

Về việc này, bác sĩ Vĩnh cho biết, bệnh viện cũng đã thực hiện theo phác đồ điều trị riêng cho các ca mang thai của Bộ Y tế. Hiện tại, các bác sĩ đang cân nhắc việc tách người mẹ với con hoặc nguy cơ lây nhiễm để biết được nguy cơ nào an toàn hơn, tránh ảnh hưởng xấu đến trẻ sơ sinh. 

BS đỡ đẻ sản phụ mắc COVID-19: Chưa đầy 15 phút đã bắt con ra
Bệnh nhân 569 và con sau khi sinh đều khỏe mạnh. Ảnh: Hữu Long.

“Nếu con không được bú sữa mẹ thì khả năng con bị suy hô hấp, hạ đường huyết và các biến chứng khác lớn. Trong khi đó, nếu bị lây nhiễm nhưng không đe dọa đến tính mạng của cháu bé thì các bác sĩ cũng phải tính đến" - bác sĩ Vĩnh thông tin.

Xót xa đám tang tiễn đưa bệnh nhân mắc Covid-19 không qua khỏi ở Huế

Trước đó, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế Đà Nẵng xây dựng phương án chăm sóc, điều trị cho phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 và trẻ sơ sinh. Nếu có bất kì trường hợp khẩn cấp nào, dù là đẻ thường hay đẻ mổ cũng có cách xử trí kịp thời đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Xem thêm những bài viết về Covid-19 tại Bestie nhé!

CHỢ TÂN AN ĐÀ NẴNG: NGƯỜI BÁN XÔI MẮC COVID-19, CẢ CHỢ ĐÓNG CỬA

Ông Phan Văn Thái - Chủ tịch UBND phường An Khê (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) chia sẻ với VietNamNet, phường đã tiến hành phong tỏa, cách ly y tế chợ Tân An bắt đầu từ 13h 16/8 vì bệnh nhân 887 bị mắc Covid-19. 

Người này từng  3 lần đến chợ Tân An, Đà Nẵng mua bán vào ngày 23/7, 4/8 và 12/8.

Sáng 17/8, hàng trăm tiểu thương được yêu cầu xét nghiệm Covid-19.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top