08/11/2020 09:41

6 việc phụ nữ hạn chế làm sau 21 giờ, tránh hại sức khỏe, sớm lão hóa

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn Uyên Phương

Để giúp phòng ngừa lão hóa sớm, đặc biệt là không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thì chị em phụ nữ nhớ đừng thực hiện những việc như: ăn tối, uống nhiều nước và vận động mạnh... sau 21 giờ mỗi ngày.

Trong sinh hoạt hàng ngày, đôi khi chị em cứ thường lặp đi lặp lại những thói quen như dưới đây mỗi ngày mà không hề biết rằng những việc như thế sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe lẫn làn da, sắc vóc của mình.

Vậy nên, theo các chuyên gia sức khoẻ, nếu còn thường làm những việc như dưới đây sau 21 giờ thì nên thay đổi ngay kẻo nhanh lão hóa và sức khỏe xuống cấp bạn nhé!

6 việc phụ nữ hạn chế làm sau 21 giờ, tránh hại sức khỏe, sớm lão hóa
Đôi khi chị em cứ thường lặp đi lặp lại những thói quen như dưới đây mỗi ngày mà không hề biết rằng những việc như thế sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe lẫn làn da, sắc vóc của mình. Ảnh minh họa: Anh Chan.

>> Đừng bỏ lỡ: Ngồi bắt chéo chân -  thói quen gây tật khiến chị em hối hận

Ăn tối muộn

Thông thường, quá trình chuyển hóa của cơ thể chúng ta trong buổi tối sẽ diễn ra chậm hơn so với ban này. Vậy nên, ăn tối sau 21 giờ, đặc biệt là vừa ăn tối xong đã vội đi ngủ sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe dạ dày và thêm nhiều gánh nặng cho hệ tiêu hóa. 

6 việc phụ nữ hạn chế làm sau 21 giờ, tránh hại sức khỏe, sớm lão hóa
Ăn tối sau 21 giờ, đặc biệt là vừa ăn tối xong đã vội đi ngủ sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe dạ dày và hệ tiêu hóa. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Bên cạnh đó, nếu vừa ăn tối xong đã vội đi ngủ cũng gây tích tụ mỡ thừa và làm tăng nguy cơ béo phì, hỏng dáng. Thế nên, nếu cảm thấy đói vào lúc này thì chị em có thể ăn nhẹ với một quả chuối... trước khi đi ngủ để giúp sức khỏe hệ tiêu hóa luôn ổn định và vóc dáng cân đối hơn. 

Uống thuốc bổ

Ít người biết rằng, việc uống thuốc bổ (như các loại canxi hoặc vitamin tổng hợp...) sau 21 giờ cũng là việc làm sai lầm bởi dễ gây thêm áp lực cho dạ dày và hệ tiêu hóa.

6 việc phụ nữ hạn chế làm sau 21 giờ, tránh hại sức khỏe, sớm lão hóa
Ít người biết rằng, việc uống thuốc bổ (như các loại canxi hoặc vitamin tổng hợp...) sau 21 giờ cũng là việc làm sai lầm bởi dễ gây thêm áp lực cho dạ dày và hệ tiêu hóa. Ảnh minh họa: Thinkstock.

Bác sĩ Nathaniel Doe (ĐH Northeast Ohio) cho rằng, theo "mặc định" của cơ thể thì thời gian này các cơ quan đã chuẩn bị bước vào giai đoạn "nghỉ ngơi", do đó, nếu uống thuốc bổ vào thời gian muộn như thế sẽ khiến cơ thể không dung nạp thuốc tốt và vì vậy nên không mang lại hiệu quả. Để giúp cơ thể hấp thu tốt nhất các loại thuốc bổ thì chị em nên uống ngay sau khi ăn hoặc làm uống theo hướng dẫn của các bác sĩ.

>> Bạn biết chưa: Nếu biết những thông tin này, bạn sẽ không bao giờ bỏ bữa sáng của mình nữa

Sử dụng điện thoại

Ngày nay, rất nhiều người hay sử dụng điện thoại lúc đã nằm trên giường và chuẩn bị đi ngủ nhưng theo các chuyên gia sức khỏe, đây là thói quen cực kỳ tai hại, dễ gây ảnh hưởng xấu đến làn da lẫn sức khỏe của chị em. 

6 việc phụ nữ hạn chế làm sau 21 giờ, tránh hại sức khỏe, sớm lão hóa
Theo các chuyên gia sức khỏe, thường sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ cũng là thói quen cực kỳ tai hại, dễ gây ảnh hưởng xấu đến làn da lẫn sức khỏe của chị em. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Một kết quả nghiên cứu của các chuyên gia từng đăng tải trên tạp chí Preventation (Hoa Kỳ) cho thấy, những người có thói quen sử dụng điện thoại (chỉ trong khoảng 20 phút) sau 21 giờ sẽ khiến cơ thể gia tăng thêm mệt mỏi, đặc biệt là ảnh hưởng tiêu cực đến sự tập trung trong công việc vào ngày hôm sau. Thế nên, thay vì dùng điện thoại thì chị em nên đọc một vài trang sách hoặc thư giãn với vài bài nhạc để giúp giấc ngủ sâu hơn. 

Uống nhiều nước

Tất nhiên, uống nhiều nước thì không gây hại gì cho sức khỏe, nhưng nếu uống nhiều nước sau 21 giờ thì sẽ khiến chúng ta phải thức dậy vào lúc giữa đêm để giải quyết "bầu tâm sự", và điều này sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

6 việc phụ nữ hạn chế làm sau 21 giờ, tránh hại sức khỏe, sớm lão hóa
Uống nhiều nước sau 21 giờ thì sẽ khiến chúng ta phải thức dậy vào lúc giữa đêm để giải quyết "bầu tâm sự", và điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ. Ảnh minh họa: Pinterest.

Vậy nên, nếu có thói quen uống nhiều nước (hoặc uống sữa) trước lúc đi ngủ thì bạn nên uống trước khi bước lên giường khoảng 1 giờ đồng hồ. Hoặc nếu cảm thấy khát khi đã chuẩn bị đi ngủ thì chỉ nên uống một ít nước để cảm thấy đỡ khát và dễ ngủ hơn.

Vận động mạnh

Để không gây hại cho sức khỏe, các chuyên gia cũng khuyên rằng, chị em không nên vận động mạnh trước khi ngủ khoảng từ 1 - 2 giờ. Bởi việc vận động mạnh quá trễ sẽ khiến cơ thể chúng ta dễ rơi vào trạng thái quá hưng phấn, và điều đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ.

6 việc phụ nữ hạn chế làm sau 21 giờ, tránh hại sức khỏe, sớm lão hóa
Vận động mạnh quá trễ sẽ khiến cơ thể chúng ta dễ rơi vào trạng thái quá hưng phấn, và điều đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ. Ảnh minh họa: Pinterest.

Để giúp dễ đi vào giấc ngủ và có giấc ngủ sâu hơn, trước khi ngủ chị em chỉ cần thực hiện những bài tập nhẹ nhàng như yoga hoặc kéo giãn chân tay, thiền để giúp thả lỏng tâm trí...

>> Đừng bỏ lỡ: Một nữ sinh đã phải phẫu thuật cắt bỏ ngón cái do thói quen nhiều người mắc phải

Làm việc quá sức

Để phòng ngừa lão hóa sớm, đặc biệt là không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thì chị em nên cố gắng hoàn thành công việc trước 21 giờ mỗi ngày. Thay vì làm việc quá sức trước khi đi ngủ thì hãy để tâm trí của mình được hoàn toàn thoải mái.

6 việc phụ nữ hạn chế làm sau 21 giờ, tránh hại sức khỏe, sớm lão hóa
Để phòng ngừa lão hóa sớm, đặc biệt là không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thì chị em cũng nên cố gắng hoàn thành công việc trước 21 giờ mỗi ngày. Ảnh minh họa: VN Express.

Tất nhiên, tùy tính chất công việc mà căng thẳng là vấn đề rất tránh với một số người nhưng nếu chúng ta cứ để căng thẳng kéo dài thì sẽ gây nhiều hậu quả rất xấu cho sức khỏe. Vậy nên, chỉ khi nào tránh xa áp lực công việc thì chúng ta mới có thể có giấc ngủ ngon và nhờ vậy mới có đủ sức lực cho công việc của ngày hôm sau.

Những thói quen xấu hằng ngày sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Nhiều người hay than thở rằng, tại sao mình vẫn ăn uống đều đặn và khá khoa học nhưng cơ thể vẫn thường mệt mỏi và rất thiếu sức sống. Có lẽ nguyên nhân là do bạn đã thường xuyên phạm phải các thói quen xấu như trên rồi đấy! Hi vọng những thông tin hữu ích như trên sẽ giúp bạn điều chỉnh lại càng sớm càng tốt những thói quen xấu này để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa

Xem thêm nhiều thông tin sức khỏe thú vị trên Bestie bạn nha!

NHỮNG THÓI QUEN AI CŨNG TƯỞNG LÀ TỐT NHƯNG LẠI ÂM THẦM PHÁ HỦY CƠ THỂ MỖI NGÀY

Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều thói quen mọi người vẫn hay làm và cứ đinh ninh rằng đấy là những việc đúng đắn, tuy nhiên, đôi khi các việc làm tai hại ấy sẽ âm thầm phá hủy cơ thể mỗi ngày mà không phải ai cũng biết.

Cụ thể như, đi bộ quá nhiều có thể gây tổn thương khớp gối; uống nước quá nhiều dễ khiến thận bị tổn thương; ăn bột ngũ cốc quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường; dùng vitamin bừa bãi dễ gây sỏi thận và xơ cứng động mạch...

>> Mời các bạn xem thêm TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Mẹo giữ hoa tươi vào dịp Tết giúp ngôi nhà tràn đầy sắc xuân
Scroll to top