08/19/2020 21:38

6 tháng cuối năm 2021, Việt Nam mới tiếp cận được vắc-xin Covid-19

Hoàng Hạnh - Theo thethaovanhoa.vn Hoàng Hạnh

Theo Quyền bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long, Việt Nam đang rất nỗ lực để tiếp cận vắc-xin Covid-19. Tuy nhiên, phải đến ít nhất nửa cuối năm 2021, Việt Nam mới có thể tiếp cận được.

Cuộc chạy đua vắc-xin giữa các quốc gia trên thế giới đang ngày càng bước vào giai đoạn nóng hơn. Ở Việt Nam cũng đang rất nỗ lực để hoàn thiện vắc-xin của riêng mình.

Mới đây, Quyền bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết ít nhất phải đến 6 tháng cuối năm 2021 Việt Nam có thể có vắc-xin Covid-19 riêng.

6 tháng cuối năm 2021, Việt Nam mới tiếp cận được vắc-xin Covid-19
Quyền bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu ngày 19/8. (Ảnh: Bộ Y tế)

>>> Xem thêm: Việt Nam hoàn thiện quy trình sản xuất vaccine Covid-19

6 tháng cuối năm 2021, Việt Nam mới tiếp cận được vắc-xin Covid-19

Tuổi Trẻ đưa tin, chia sẻ tại cuộc giao ban trực tuyến với các Sở Y tế chiều nay 19-8, ông Nguyễn Thanh Long - Quyền bộ trưởng Bộ Y tế đã cho biết Việt Nam đang nỗ lực bằng mọi phương pháp, mọi góc độ để tiếp cận vắc-xin. Tuy nhiên, ít nhất phải đến 6 tháng cuối năm 2021 mới có vắc-xin Covid-19. 

Trước đó, nhận định về thời điểm dự kiến vắc-xin ra đời, tiến sĩ khoa học Nguyễn Thu Vân, thành viên của Hội đồng Khoa học, Bộ Y tế cho biết thêm: "Nếu Việt Nam thành công, khoảng thời gian như vậy là quá nhanh. Theo truyền thống, chúng ta phải mất 5-6 năm để cho ra đời một vaccine mới."

Ngoài ra, theo Bộ Y tế, Việt Nam đã đăng ký mua vắc xin của Anh và Nga, đồng thời đang nỗ lực phát triển vắc xin trong nước. Tính đến thời điểm này, nước ta có 2 trong 4 loại vắc xin ngừa Covid-19 trong nước chuẩn bị chuyển sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người.

6 tháng cuối năm 2021, Việt Nam mới tiếp cận được vắc-xin Covid-19
Các nhà khoa học Việt Nam đang làm việc trong phòng thí nghiệm nghiên cứu vắc-xin (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Đọc thêm: Nga sẵn sàng hợp tác, thảo luận về việc cung cấp vắc-xin Covid-19

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Nga

Trước đó, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vào sáng ngày 14/8, ông Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có đặt mua vắc-xin ngừa Covid-19 do Nga sản xuất.

Sau những trao đổi giữa đại diện Việt Nam và Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, thông tin ban đầu, số lượng vắc xin Việt Nam có thể đặt dao động trong khoảng 50-150 triệu liều, trong đó một phần là phía Nga tài trợ, một phần là phía Việt Nam trả tiền. Tuy nhiên, thời điểm tiếp nhận, hay chuyện chi phí mua/bán vắc-xin vẫn chưa được xác định. 

Yêu cầu các địa phương rà soát lại kịch bản ứng phó các cấp độ

Bên cạnh những thông tin về vắc-xin, Quyền bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu từ nay đến thời điểm vắc-xin hoàn thiện, lúc nào chúng ta cũng phải sẵn sàng nguy cơ có thể xảy ra dịch. Ngoài ra, trong buổi giao ban trực tuyến, ông đánh giá nhờ triển khai các biện pháp chưa có tiền lệ, cho đến nay sau gần 1 tháng, ổ dịch ở Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi đã từng bước được kiểm soát. Còn các tỉnh miền Trung cũng đang tăng cường xét nghiệm, truy vết để có biện pháp ngăn dịch kịp thời.

6 tháng cuối năm 2021, Việt Nam mới tiếp cận được vắc-xin Covid-19
Các địa phương cần tăng cường công tác phòng, chống dịch. (Ảnh: Bộ Y tế)

Đặc biệt, ông Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu các địa phương rà soát lại kịch bản ứng phó các cấp độ. Bởi lẽ, tốc độ lây lan giai đoạn này của dịch cao hơn, giai đoạn trước chỉ có 40 ổ dịch, giai đoạn này có 150 ổ dịch.

Đối với các cơ sở y tế, ông khuyến cáo nên có kế hoạch ứng phó chủ động, tránh trường hợp phải phong tỏa 1 loạt bệnh viện, đặc biệt là bảo vệ các khoa hồi sức, khoa thận nhân tạo, nhân viên y tế, đồng thời cách ly ngay các trường hợp F1 và phản ứng nhanh, chần chừ sẽ rất nguy hiểm. Còn với các nhà thuốc phải giám sát chặt trường hợp có ho, sốt, bệnh viện và nhà thuốc để lọt ca bệnh nghi ngờ sẽ bị xử lý nghiêm.

>>> Đừng bỏ lỡ: Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga

Xem thêm: Xót xa đám tang tiễn đưa bệnh nhân mắc Covid-19 không qua khỏi ở Huế

Ở thời điểm hiện tại, người dân tuyệt đối không nên chủ quan, luôn nâng cao ý thức phòng, chống dịch cũng như bảo vệ sức khoẻ của bản thân. Để làm được điều này thì mỗi người nên đeo khẩu trang, xịt nước sát khuẩn... và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của cơ quan chức năng. 

Tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 cùng Bestie nhé!

4 nhà sản xuất vắc-xin ở Việt Nam

 - Đơn vị đầu tiên là Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế IVAC sử dụng chủng NDV-LaSota-S làm vector biểu hiện protein S của virus SARS-CoV-2, được đánh giá thích ứng và phát triển tốt trên trứng gà có phôi. 

- Đơn vị thứ 2 là Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 VABIOTECH đang sử dụng công nghệ vector Baculovirus tiêm thử nghiệm trên chuột cho kết quả đáp ứng miễn dịch trung hòa. 

- Đơn vị thứ 3 là Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc-xin và Sinh phẩm y tế POLYVAC sử dụng công nghệ tái tổ hợp vector virus sởi và đang chờ phê duyệt dự án nghiên cứu chính thức của Bộ Khoa học Công nghệ để tổ chức đấu thầu.

- Đơn vị thứ 4 là Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen nghiên cứu thành công một ứng viên vắc-xin subunit dựa vào protein S của virus SARS-CoV-2, được phát triển bằng công nghệ tái tổ hợp và bao gồm protein S của 2 chủng virus Vũ Hán và D614G. 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD đam mê nghề mẫu nhờ ông
Scroll to top